Phạt gãi ngứa!

17/07/2013 12:09
Mai Phương

Nhìn các bị cáo tay trong còng số tám bị khóa nối vào nhau khi ra xe tù, nhiều người dự tòa ngao ngán: “Đúng là hám lợi bán rẻ lương tâm”.

Với công thức pha chế: 1 chai bia Heineken thật + 2 chai bia Sài Gòn Lager = 3 chai Heineken giả, từ khoảng đầu tháng 5/2012 Võ Hoàng Giang (SN 1978, ngụ tỉnh Long An) thuê nhà không số thuộc xã Quy Đức, huyện Bình Chánh (TPHCM). Hắn mua thiết bị, thuê nhân công và đứng ra phụ trách, điều hành hoạt động sản xuất, pha chế bia giá cao với bia giá thấp thành loại bia Heineken giá cao để bán buôn ra thị trường kiếm lời.

Dẫn giải các bị cáo ra xe về trại giam.

Dẫn giải các bị cáo ra xe về trại giam.

Trước vành móng ngựa, Giang và các đồng phạm đều khai nhận đã sản xuất và tiêu thụ được tổng cộng khoảng 1.000 két bia Heineken giả chỉ trong vài tháng, với một dây chuyền từ súc rửa chai tới thu mua nắp bia Heineken từ ve chai để đóng nắp bia giả rất hoàn hảo. Động cơ thực hiện hành vi cũng vì cuộc sống khó khăn, thấy lợi nhuận trước mắt đã phạm tội nên thành khẩn khai nhận lỗi, xin HĐXX xem xét giảm tội.

Viện Kiểm sát giữ quyền công tố trước Tòa cho rằng, do chỉ thu giữ được 153 két bia Heineken giả nên chỉ có cơ sở buộc tội các bị cáo theo số lượng này. HĐXX sơ thẩm TAND TPHCM cũng đồng tình với quan điểm trên nên tuyên phạt Võ Hoàng Giang kẻ chủ mưu chính ba năm tù về tội “sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”, phạt bổ sung 20 triệu đồng sung công quỹ. 6 bị cáo khác cùng tham gia vào pha chế sản xuất bia giả bị phạt từ một năm sáu tháng tù treo đến hai năm tù giam cùng về tội danh trên.

Tới 4 giờ chiều, phiên tòa xét xử vụ sản xuất bia giả khép lại. Nhìn các bị cáo tay trong còng số tám bị khóa nối vào nhau khi ra xe tù, nhiều người dự tòa ngao ngán: “Đúng là hám lợi bán rẻ lương tâm”. đa số người dự phiên tòa không thỏa lòng với mức án phạt mà HĐXX tuyên cho hành vi sản xuất tiêu thụ hàng giả, vì nó đang là vấn nạn mà xã hội từng ngày từng giờ lên án tẩy chay, thực hiện an toàn thực phẩm.

Có người cho rằng: “May mắn phát hiện khi chúng mới lấy bia rẻ tiền để pha trộn, phải phạt nặng để làm gương chứ phạt như “gãi ngứa” thì thời buổi công nghệ cao coi chừng đến lúc không phải là bia trộn vào bia nữa mà là các loại hóa chất độc hại nào đó trộn vào với siêu công nghệ thì khó mà biết được”.

Theo: kienthuc.net.vn

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận