Phát hiện cá mập thời tiền sử

07/08/2013 11:19
Lê Dũng

Các nhà cổ sinh vật học Mỹ vừa mới phát hiện một loài cá mập tiền sử mới với bộ hàm sắc nhọn.

Con cá mập có tên Diablodontus Michaeledmundi này được tìm thấy trong núi đá vôi ở Flagstaff, Arizona. Các nhà khoa học tại Đại học Bắc Arizona tin rằng đây là loài động vật bền bỉ diệu kỳ khi sống sót qua đợt Đại Tuyệt chủng Permian Triassic, hủy diệt khoảng 96% sự sống trên trái đất cách đây gần 300 triệu năm.

Loài cá mập Răng Quỷ với hàm răng sắc nhọn.

Loài cá mập Răng Quỷ với hàm răng sắc nhọn.

Loài cá mập này có hàm răng sắc bén lạ thường và những chiếc sừng cong ở trên đầu được cho là nhằm mục đích tự vệ hoặc để hấp dẫn bạn tình, giống như nhiều loại động vật khác ngày nay. Loài sinh vật đáng sợ này được tìm thấy trong thành hệ Kaibab ở Arizona, và những thông tin chi tiết về hóa thạch này được công bố tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên New Mexico.

Các nhà khoa học tin rằng chú cá mập này sống cách đây 260 triệu năm vào cuối thời kỳ Paleozoic, sống sót qua giai đoạn Đại Tuyệt chủng cho tới kỷ Mesozoic. Răng Quỷ là nỗi kinh hoàng của đại dương trong khoảng 50 triệu năm và sống tới “thời đại bò sát” cách đây 252 triệu năm.

Cá mập Răng Quỷ có kích thước nhỏ hơn cá mập báo.

Cá mập Răng Quỷ có kích thước nhỏ hơn cá mập báo.

Nhà khoa học Hodnett cho biết hàm răng của loài cá mập này là một loại vũ khí lợi hại với những mấu răng nhọn hoắt và sắc bén, một đặc điểm chưa từng xuất hiện ở cá mập hybodont cho tới đầu thời kỳ Mesozoic.

Tuy có hàm răng khủng khiếp như thế nhưng loài cá mập săn mồi này có kích thước chỉ hơn 1 mét, nhỏ hơn một con cá mập báo bình thường. Ông Hodnett cho rằng cách săn mồi của loài cá mập này tương tự như các loài cá mập họ hàng của nó, đó là tìm kiếm những con cá nhỏ và các động vật thân mềm ở biển.

Khu vực núi đá vôi tìm thấy hóa thạch loài cá mập này từng là một vùng biển cạn tiếp giáp với một sa mạc lớn cách đây khoảng 270 triệu năm.

Ông Hodnett nói: “Vào thời kỳ đó, tổ tiên của các loài cá mập hiện nay mới chỉ bắt đầu trở nên đa dạng, tuy nhiên kích thước của chúng vẫn tương đối nhỏ.” Trong khi đó, trên đất liền, các loài bò sát, khủng long, chim và động vật có vú đã phân hóa với nhịp độ lớn hơn rất nhiều.

(BKP)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận