Phát hiện kẻ cướp SIM MobiFone, Viettel rút tiền ngân hàng

29/07/2013 17:16
Hải Băng

Theo VNCERT, sau khi cướp SIM điện thoại, kẻ gian đã tẩu tán tài sản kiếm được từ tài khoản ngân hàng của người bị hại để mua thẻ điện thoại, thẻ game thông qua cổng thông tin mua sắm trực tiếp Homepay.vn.

Tội phạm cướp SIM để rút tiền từ tài khoản ngân hàng có thể dễ dàng tẩu tán tài sản qua các kênh thanh toán trực tuyến mà cơ quan chức năng khó lòng truy tìm tung tích. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tội phạm cướp SIM để rút tiền từ tài khoản ngân hàng có thể dễ dàng tẩu tán tài sản qua các kênh thanh toán trực tuyến mà cơ quan chức năng khó lòng truy tìm tung tích. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Gần đây dư luận “nóng” lên bởi câu chuyện 2 cá nhân đã bị kẻ gian lấy mất số điện thoại rồi rút hàng trăm triệu đồng trong tài khoản ngân hàng.

Hai vụ cướp SIM và rút trộm tiền ngân hàng có tình tiết khá ly kỳ. Vụ thứ nhất, ông Đặng Thanh Hải tại TP.HCM khai báo đã mất 30 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng Maritime Bank vào 20 – 21h ngày 10/7/2013 do bị kẻ gian lấy mất số điện thoại di động Viettel. Vụ thứ hai, ông Vũ Minh Nhật tại Hà Nội khai bị mất 74,8 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng vào ngày 15/7/2013 từ 13h49 – 15h49 do bị kẻ gian lấy mất số điện thoại di động MobiFone.

Cả 2 nạn nhân trên đều bị kẻ gian ở Thanh Hóa dùng giấy CMND giả, đăng ký với nhà mạng thay đổi thông tin thuê bao và sau đó dùng số điện thoại này thực hiện các giao dịch mua hàng qua mạng bằng tài khoản ngân hàng. Và cả hai đều đã sử dụng dịch vụ xác thực OTP của ngân hàng (ngân hàng gửi mật khẩu xác thực về điện thoại khi thực hiện giao dịch bằng tài khoản).

“Qua phân tích thì thấy kẻ gian đã dùng tài khoản của người bị hại để mua thẻ điện thoại, thẻ game (số thẻ điện thoại và thẻ game được gửi vào địa chỉ email của kẻ gian) thông qua cổng thông tin mua sắm trực tiếp Homepay.vn”, đại diện của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) chia sẻ.

Đại diện VNCERT cảnh báo: “Khi dịch vụ ngân hàng còn nhiều lỏng lẻo, kẻ gian chỉ cần 1 kênh thanh toán hỗ trợ tẩu tán tài sản như mua thẻ online, game online thì cơ quan chức năng rất khó truy tìm thủ phạm ăn cắp tiền. Thời gian tới, nếu không có biện pháp kịp thời sẽ bùng phát tình trạng ăn cắp tiền thông qua thanh toán điện tử”.

Thời gian qua, các dịch vụ ngân hàng trực tuyến đã được ứng dụng rộng rãi, kèm theo nguy cơ phát sinh nhiều điểm yếu an toàn thông tin cho phép tin tặc khai thác, tấn công. Rất nhiều người sử dụng dịch vụ ngân hàng chưa quan tâm đến khía cạnh an toàn thông tin, trong khi đó, ngân hàng thường không đưa ra khuyến cáo đầy đủ, rõ ràng mà chỉ nhấn mạnh vào sự tiện lợi để mở rộng dịch vụ.

Để tránh những thiệt hại lớn cho cộng đồng người sử dụng trong thời gian tới, đại diện VNCERT khuyến nghị: các cơ quan hữu quan cần khảo sát lại các dịch vụ thanh toán điện tử; yêu cầu nâng cấp hoặc ngừng cung cấp dịch vụ đối với các tổ chức không đáp ứng yêu cầu đảm bảo an toàn cho khách hàng; yêu cầu các tổ chức viễn thông rà soát và hoàn chỉnh quy trình quản lý số điện thoại; tuyên truyền và phổ biến cho người sử dụng các rủi ro đối với thanh toán điện tử và biện pháp phòng ngừa.

(ICT News)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận