Phát hiện kim cương màu xanh cực hiếm trị giá hơn 34 tỷ đồng

23/01/2014 12:24
Long Nhất

(Kênh 13) – Người ta vừa phát hiện một viên kim cương màu xanh cực hiếm có giá trị tới 16,5 triệu USD tại một khu mỏ nổi tiếng của Nam Phi.

Viên kim cương xanh quý hiếm được phát hiện tại mỏ Cullinan của Nam Phi. Đại diện công ty Petra Diamonds, chủ sở hữu khu mỏ, cho biết, họ sẽ bán đấu giá viên kim cương trong thời gian sớm nhất, Daily Mail đưa tin.

Viên kim cương xanh vừa được phát hiện tại mỏ Cullinan. Ảnh: EPA.

Các chuyên gia dự đoán, viên kim cương xanh có khả năng phá kỷ lục thế giới (so với kim cương cùng loại) với giá bán có thể lên tới 16,5 triệu USD. Giá trị của kim cương phụ thuộc chủ yếu vào 3 yếu tố, bao gồm độ hoàn hảo, màu sắc và sự quý hiếm. Hiện tại, các chuyên gia hàng đầu đang phân tích mẫu đá để xác định chính xác giá trị thực của nó.

Trên thực tế, kim cương xanh là loại đá quý hiếm nhất trên hành tinh. Nó chỉ chiếm 0,1% tổng sản lượng kim cương khai thác trên toàn thế giới mỗi năm. Công ty Petra Diamonds chỉ tìm thấy 4 viên kim cương xanh kể từ khi tiếp quản mỏ Cullinan vào năm 2008.

Phát ngôn viên công ty sở hữu khẳng định: “Rất hiếm người tìm thấy viên kim cương xanh lớn và trong suốt như thế. Nhiều người trong giới sưu tập và các nhà chế tác kim cương sẽ quan tâm đến nó. Viên đá có thể xác lập kỷ lục thế giới mới đối với kim cương xanh”.

Các chuyên gia dự đoán, viên kim cương xanh này sẽ xác lập nhiều kỷ lục thế giới mới. Ảnh: EPA.

Trên thực tế, sản lượng kim cương ở mỏ Cullinan đạt 800.000 carat mỗi năm. Nó nổi tiếng khắp thế giới khi người ta phát hiện viên kim cương thô nặng 3.106 carat năm 1905. Viên đá quý được chế tác thành 4 phần khác nhau, trong đó lớn nhất là viên kim cương “Ngôi sao châu Phi” gắn trên quyền trượng của Nữ hoàng Anh.

(Tri Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận