Phạt tù vì giấu bệnh AIDS khi quan hệ tình dục

04/12/2013 22:58
Tường Vân

Tòa án bang Iowa (Mỹ) dự kiến áp dụng hình phạt tù cao nhất dành cho Nick Rhoades vì tội che giấu căn bệnh AIDS khi quan hệ với bạn tình, theo báo Le Monde.

Đây có lẽ là một vụ án khó vì nó không giống như những trường hợp phạm tội hình sự mà chúng ta từng chứng kiến. Thông thường, tòa án dễ dàng xử lý một người nào đó nếu người này đưa ai đó rơi vào tình trạng nguy hiểm như dọa bằng súng. Và trường hợp của ông Nick Rhoades cũng tương tự vì ông đã tạo nên một tình trạng “khá nguy hiểm” – thẩm phán Bradley Harris tuyên án 25 năm tù dành cho bị cáo vì tội cố tình che giấu bệnh AIDS.

Phạt tù vì giấu bệnh AIDS khi quan hệ tình dục

Trước đó, bị cáo Nick Rhoades, 39 tuổi, bị dương tính HIV nhưng vẫn quan hệ tình dục với bạn tình mà không hề nói rõ mình đang mắc bệnh. Khi quan hệ, ông Rhoades có mang bao cao su và uống thuốc điều trị virút HIV nên bạn tình không bị lây nhiễm sau khi quan hệ.

Tuy nhiên, căn cứ vào điều 709 Bộ luật hình sự Mỹ, tòa án bang Iowa có quyền cáo buộc ai đó “phạm tội hình sự khi lây truyền HIV cho người khác” dù sau đó nạn nhân có bị nhiễm bệnh AIDS hay không.

Do chịu áp lực từ một số nghị sĩ cũng như kháng cáo từ phía luật sư, tòa án bang Iowa quyết định giảm nhẹ tội cho bị cáo Rhoades với hình phạt 5 năm tù, đồng thời người này cũng bị ghi tên trong danh sách “tội phạm tình dục”.

Trang Buzzfeed cho biết một số trường hợp dương tính HIV có thể bị kết tội hình sự hoặc phạt hành chính nếu nhổ nước bọt hoặc cắn người khác dù căn bệnh AIDS không lây lan qua tuyến nước bọt.

(Soha)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận