Philippines cảm động trước nghĩa cử cao đẹp của Việt Nam

12/11/2013 11:08
Lê Dũng

Tờ báo Inquirer căng tiêu đề ca ngợi Việt Nam đã có những viện trợ kịp thời cho người dân gánh thiệt hại nặng nề của bão Haiyan.

Tờ báo dẫn nguồn tin AFP cho hay, dù phải tiến hành sơ tán dân trên diện rộng để tránh những thiệt hại về người do bão Haiyan, Việt Nam vẫn dành khoản viện trợ khẩn cấp để “giúp đỡ người dân Philippines vượt qua tình cảnh khó khăn này”. Khoản viện trợ của Việt Nam góp phần động viên người dân Philippines vượt qua khó khăn, xây dựng lại cuộc sống từ đau thương, mất mát.

Ngoài Việt Nam, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Australia và Liên Hiệp Quốc… cũng đã viện trợ khẩn cấp cho người dân Philippines ở những vùng gặp nạn. Lầu Năm Góc Mỹ đã yêu cầu các đơn vị thủy quân lục chiến cùng phương tiện hỗ trợ vùng thiên tai. Phía Anh cũng cử tàu chiến và máy bay vận tải tới hỗ trợ công tác cứu hộ nạn nhân bão Haiyan.

Máy bay vận tải C-130 của không quân Mỹ đưa những chuyến hàng đầu tiên tới Tacloban. Ảnh: Reuters.

Máy bay vận tải C-130 của không quân Mỹ đưa những chuyến hàng đầu tiên tới Tacloban. Ảnh: Reuters.

Ở thời điểm hiện tại, các hoạt động cứu trợ tập trung vào thành phố Tacloban trên đảo Leyte, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất do siêu bão. Bốn ngày sau khi thảm họa kinh hoàng ập xuống, người dân Tacloban đang phải sống cùng xác chết, kiếm đồ ăn từ rác thải, cướp phá các cửa hàng hay cầu xin sự giúp đỡ từ bên ngoài để sống sót sau thảm họa.

Sau lời hứa hỗ trợ cấp tốc cho nạn nhân vùng thảm họa của Tổng thống Mỹ Barack Obama, 90 lính thủy đánh bộ Mỹ đóng tại Nhật Bản cùng 2 chiếc máy bay vận tải hạng nặng C-130 Hercules đã có mặt ở Tacloban để hỗ trợ người dân vùng thảm họa. Họ đưa các thiết bị thông tin liên lạc và phương tiện hậu cần tới Tacloban để chuẩn bị cho chiến dịch cứu hộ.

Trong thời gian tới, hải quân Mỹ sẽ huy động 9 máy bay vận tải hạng nặng C-130 Hercules cùng 4 “quái vật bay” MV- 22 Ospreys tới đảm trách công tác cứu trợ. Ngoài ra, 2 máy bay săn ngầm P3 Orion cũng được huy động để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Tàu sân bay USS George Washington cắm chốt trên biển Thái Bình Dương cũng được huy động tới tham gia nỗ lực cứu trợ.

Quái vật MV- 22 Ospreys được huy động tới tham gia công tác cứu trợ nhân đạo ở Philippines. Ảnh: CNN.

Quái vật MV- 22 Ospreys được huy động tới tham gia công tác cứu trợ nhân đạo ở Philippines. Ảnh: CNN.

Song song cùng các hoạt động của Hải quân Mỹ, tàu khu trục HMS Daring của Anh đang đóng ở Singapore vừa được lệnh di chuyển với vận tốc tối đa để tới khu vực gặp nạn. Một máy bay vận tải C-17 của Không quân Hoàng gia Anh cũng được điều tới tham gia công tác cứu trợ, Thủ tướng Anh David Cameron ngày hôm qua cho biết.

Ngoài ra, Anh sẽ tăng khoản viện trợ trị giá 9,6 triệu USD lên 15 triệu USD cho Philippines. Chính phủ Australia cũng cam kết viện trợ 9,38 triệu USD cho những khu vực gặp nạn. Ngoài tiền, viện trợ bao gồm các nhu yếu phẩm như lều bạt, chiếu, chăn màn, dụng cụ chứa nước và các dụng cụ y tế khác. Australia cũng cử các nhân viên y tế tới miền Trung Philippines.

Bài báo trên Inquirer viết về nghĩa cử cao đẹp của Việt Nam và các nước.

Bài báo trên Inquirer viết về nghĩa cử cao đẹp của Việt Nam và các nước.

Ủy ban châu Âu cũng cam kết viện trợ 4 triệu USD, Đại sứ quán Đức ở Manila viện trợ 23 tấn hàng, Nhật Bản, vùng lãnh thổ Đài Loan, Malaysia và Singapore cử các đội cứu hộ, New Zealand viện trợ 1,78 triệu USD, Canada cam kết viện trợ 5 triệu USD trong khi Tổ chức Bác sĩ Không biên giới viện trợ 200 tấn hàng, bao gồm thuốc men, lều bạt và các thiết bị y tế, vệ sinh cho Philippines.

(Tri Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận