Phó Ban Tuyên giáo huyện đánh gãy răng chị dâu vì... con bò đi lạc

26/12/2013 10:15
Hạ Nam

Bà Quách Thị Lý (51 tuổi, ngụ ấp Chèm Chẹm, thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, Bạc Liêu) đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng trên toàn tỉnh.

Bà Lý trò kể lại câu chuyện mình bị hành hung

Bà Lý trò kể lại câu chuyện mình bị hành hung

Nội dung lá đơn trên, bà tố cáo em chồng mình là ông Trần Văn Sót, phó ban Tuyên giáo huyện Hồng Dân đã cùng gia đình đánh bà và con gái trọng thương vì… một con bò bị lạc.

Vỡ đầu, gãy răng vì con bò và mấy tàu lá chuối

Câu chuyện bắt đầu vào chiều tối ngày 2/12/2013. Khi ấy nhà bà Lý có một con bò nuôi nhốt bị sổng chuồng, đã đi sang phần đất của ông Sót và gặm phá mấy cây chuối. Lúc này, một người hàng xóm của ông Sót phát hiện, thông báo cho gia chủ biết. Ngay lập tức, bà Trần Chúc Mai (vợ ông Sót) đã chạy lại bắt con bò rồi cùng con gái là Trần Thị Tuyết Trinh (23 tuổi) tìm sang nhà bà Lý để “nói chuyện”.

Tuy nhiên không hiểu hai bên “trò chuyện” ra sao mà sau đó đã biến thành một trận hỗn chiến kinh hoàng. Theo nhiều người chứng kiến thì cả hai gia đình đều tập trung lại, giằng co và đánh lẫn nhau trên mảnh đất nhỏ gần chuồng bò. Kết quả là hai bên đều bị ảnh hưởng, phía bên bà Mai, bà và con gái bị đẩy xuống hố phân bò gần đó. Còn bà Lý bị gãy 4 chiếc răng, con gái bà là Trần Bạch Mụi (30 tuổi) đang mang thai 2 tháng thì bị đánh vỡ đầu, phải nhập viện cấp cứu.

Bà Lý cho chúng tôi xem những vết bầm tím trên cơ thể sau trận ẩu đả

Bà Lý cho chúng tôi xem những vết bầm tím trên cơ thể sau trận ẩu đả

Theo như bà Lý tường trình thì khi vừa tới nhà mình, bà Mai đã lớn tiếng chửi bới, lăng mạ cả gia đình bà vì tội không trông coi con bò, để nó qua phá nhà bà ta. Ngay lập tức, bà Lý đã cho chị Mụi qua lấy bò về, đồng thời xin lỗi gia đình bà Mai. “Tuy nhiên chẳng nói phải trái, bà ta xông vào đánh con gái tôi. Thấy vậy thằng chồng nó mới chạy tới mong can ra để cứu vợ, nhưng không may bị vấp ngã. Thế là tôi chạy tới đỡ hai đứa nó, liền bị bà Mai cùng chồng con bà ta hành hung”, bà Lý kể.

Còn theo ông Đằng, chồng của bà Lý cho hay, sau khi trận xung đột xảy ra, nhà bà Mai đã huy động hơn 20 người mang theo gậy gộc, gạch đá tới đập phá tan nát hàng rào cổng trước của gia đình ông. Tới khi bà Lý cùng chị Mụi vào bệnh viện chữa trị, phía gia đình ông Sót cũng không buông tha, đã đưa nhiều người vào đe dọa. Trò chuyện cùng chúng tôi, cặp vợ chồng già còn chưa hết vẻ bàng hoàng. “Bây giờ chúng tôi chỉ mong các cơ quan chức năng vào cuộc, điều tra rõ ngọn ngành, lấy lại công bằng cho gia đình tôi”, ông Đằng bộc bạch.

Tuy nhiên, về phía gia đình ông Sót, ông cho hay mọi chuyện bà Lý kể đều hoàn toàn sai sự thật. Ông Sót kể, sau khi biết con bò của bà Lý phá vườn nhà mình, vợ ông là bà Mai đã cùng cô con gái tên Trinh sang tìm để yêu cầu bồi thường. Tuy nhiên khi vừa nói được mấy câu, bà Lý cùng người nhà đã chửi bới và lao vào đánh đập vì cái tội dám “hỗn”. Do chỉ có hai người, mà người nhà bà Lý quá đông nên ông Sót đã vào can ngăn. Ông nhớ lại, khi ấy nhà bà Lý có cả thảy là 5 người, còn gia đình ông chỉ có 3. Về việc làm bà Lý bị gãy răng, ông Sót thanh minh bản thân chỉ đẩy chứ không đánh, nhưng có thể không may đã làm bị thương bà ta.

“Lúc đó gia đình họ tập trung đánh vợ và con tôi, tôi mới chạy lại để cứu họ. Khi ấy, ông Đằng tuy không đánh nhưng đã trực tiếp soi đèn pin làm chúng tôi bị lóa mắt, để cho bà Lý và các con dễ bề đánh chúng tôi. Họ còn đẩy vợ và con tôi xuống hố phân bò, rồi đuổi đánh, dọa nạt cả khi đã về tới nhà”, ông Sót cho hay. Theo chị Trinh, con gái ông Sót, người có mặt trong đám hỗn loạn hôm đó thì chính nhà bà Lý đã ra tay trước, làm chị và mẹ mình bị thương, chính vì thế họ mới đánh trả. “Sau câu chuyện, họ còn dựng hiện trường này nọ, kêu đau này bệnh kia nhằm ăn vạ”, chị Trinh nói.

Vị trí nơi xảy ra cuộc hỗn chiến

Vị trí nơi xảy ra cuộc hỗn chiến

Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt

Được biết bản thân ông Sót vốn là phó ban tuyên giáo của huyện, bên phía gia đình bà Lý cũng có người con là cán bộ Đảng tại địa phương. Hơn thế nữa, ông Đằng và ông Sót là anh em ruột, vì thế bà Lý chính là chị dâu của ông Sót. Vậy mà chỉ vì những mâu thuẫn vụn vặt hàng ngày, hai gia đình máu mủ đã biến thành kẻ thù.

Theo bà Lý, nguyên nhân ban đầu của câu chuyện là từ việc con gái và con rể của bà có mượn bà Mai một số tiền từ dịp đầu năm 2007 để làm ăn kinh tế. Sau đó một thời gian người con này đã mang trả lại đầy đủ, những không hiểu sao bà Mai lại “không nhớ”, cứ khẳng định là mình chưa hề nhận lại. Nhiều lần như vậy, một người đòi tiền, còn một người nói đã trả rồi, không ai chịu ai. Và thế là từ đó hai gia đình bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn, nhiều lần dọa từ mặt nhau, thậm chí sẽ dạy cho nhau “bài học”. “Hồi cuối năm 2007, một lần hai con tôi từ Sóc Trăng về chơi đã bị bà Mai cùng một số người kéo lại, đánh đập dã man tới mức phải nhập viện. Thế mà tới ngày hôm nay, bà ta lại kéo tới đánh chúng tôi một lần nữa”, bà Lý kể.

Ông Sót cho rằng, mọi chuyện là do bà Lý cùng gia đình thêu dệt..

Ông Sót cho rằng, mọi chuyện là do bà Lý cùng gia đình thêu dệt..

Không dừng lại ở đây, bà Lý cho biết bản thân bà Mai vốn rất dữ dằn, từng có tiền án, tiền sự tại địa phương. Rồi những người quen biết với bà ta cũng không ít kẻ là hung hãn, bạo lực. Tuy đã ly hôn với chồng và sống riêng trên thị trấn nhưng bà Mai vẫn thích quản việc của ông Sót, nhất là những khoản liên quan tới gia đình mình. Bà Lý tâm sự, mọi chuyện cứ nặng nề như vậy từ năm 2007, nhưng cho tới thời điểm hiện tại, gia đình bà không thể chịu đựng thêm được nữa.

Ngược lại với những gì bà Lý cung cấp, gia đình ông Sót cho rằng tất cả mọi chuyện là do bản thân gia đình bà Lý gây ra chứ không phải do gia đình ông. Ông Sót nói, mảnh đất mà gia đình bà Lý vẫn thường chăn nuôi bò là của mình, tuy nhiên nhiều năm nay bà Lý cứ thản nhiên coi đó như nơi “công cộng”. Do mảnh đất ấy không có rào chắn với những khu vườn gần đó, nên bò nhà bà Lý đã không ít lần sang phá hoại nhà ông Sót và một số hộ dân khác. “Tuy đã nhiều lần chúng tôi nhắc nhở, nhưng bà ta vẫn không coi là gì, không chịu nghe theo. Rất nhiều hộ dân quanh đây bức xúc với cách sống ấy chứ không riêng chúng tôi”, ông Sót nói.

Nhưng ông cũng bảo, đó chưa phải là nguyên nhân chính gây nên những mâu thuẫn tột cùng như hôm nay. Ông Sót kể lại, bà Lý tại địa phương chuyên làm nghề “cãi mướn” cho những ai cần. Sở dĩ vậy là bởi những ai có nhu cầu kiện tụng, tranh chấp đất đai, thừa kế mà không có khả năng biện hộ thì có thể nhờ bà ta. Chính vì thế, tại quê nhà, bà Lý không cần làm lụng gì vất vả mà vẫn có nhà cao, cửa rộng, ăn tiêu thả ga. “Cách đây không lâu, tôi có thắng kiện với bà ta trong một vụ tranh chấp đất đai. Chính vì vậy mà bà ta nhiều lần không vui, thường xuyên tìm cớ sang gây gổ”, ông Sót nói.

Do trước kia gia đình bà Lý và ông Sót đều ở thành thị chuyển tới nên cuộc sống tình cảm của đôi bên rất ít hàng xóm nào hay biết. Chỉ tới khi cuộc ẩu đả diễn ra, nhiều người mới giật mình biết đến những mâu thuẫn lớn của hai gia đình ấy. Theo bà Mối (51 tuổi), hàng xóm của cả hai nhà trên thì câu chuyện chỉ vì những hiềm khích nhỏ lẻ mà dần trở thành cuộc xung đột “nồi da nấu thịt”. “Chỉ vì một con bò mà đánh nhau sứt đầu mẻ trán. Hai gia đình máu mủ, cách nhau khoảng chục bước chân nhưng không biết sau này liệu còn nhìn mặt nhau nữa hay không”, bà Mối bộc bạch.

Sau vụ việc kể trên, cơ quan công an huyện Hồng Dân đã nhanh chóng tiếp nhận và thụ lý. Theo thông tin từ chính quyền địa phương, cuộc xung đột đã gây ảnh hưởng tới tình hình an ninh – trật tự. Trước mắt, mọi chuyện sẽ chờ kết luận từ phía cơ quan điều tra, sau đó sẽ đề xuất hình thức xử phạt từng người có liên quan. Dù vì lý do gì thì đường đường là một cán bộ như ông Sót mà lại để xảy ra vụ việc ẩu đả như trên cũng là điều đáng phê phán. Tiên trách kỷ, hậu trách nhân, việc ông Sót tham gia trong cuộc ẩu đả là điều không thể chấp nhận.

(Tri Thức Trẻ)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận