Phó GĐ Sở Công Thương tử nạn có được công nhận liệt sỹ?

03/10/2013 14:35
Lê Dũng

Với việc chết trên đường đến vùng lũ mang mì tôm, lương thực tiếp tế cho người dân đang khó khăn, ông Nguyễn Tài Dũng có thể được phong tặng liệt sĩ.

Đêm 1/10, xe ô tô chở ông Nguyễn Tài Dũng – phó giám đốc sở Công thương Nghệ An trên đường đi cứu trợ, tiếp tế dân trong lũ đã bị nước cuốn mất tích. Sáng ngày 2/10 thi thể ông Dũng đã được tìm thấy cùng chiếc xe cách hiện trường tai nạn khoảng 100m.

Ông Nguyễn Tài Dũng, phó giám đốc sở Công thương tại buổi tập huấn. (Ảnh CTTĐT Nghệ An)

Ông Nguyễn Tài Dũng, phó giám đốc sở Công thương tại buổi tập huấn. (Ảnh CTTĐT Nghệ An)

Việc ông Dũng chết trên đường làm nhiệm vụ, thực hiện trách nhiệm của một cán bộ, một lãnh đạo với nhân dân khiến nhiều người vừa cảm phục vừa vô cùng tiếc thương.

Theo quy định tại pháp lệnh 04/2012/UBTVQH13 ngày 16/7/2012 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng thì những trường hợp dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân thì mà chết thì được phong tặng liệt sỹ.

Việc ông Dũng, giám đốc sở Công thương bất chấp những nguy hiểm trên con đường đi tiếp tế, cứu đói cho dân, sẵn sàng “lao mình” vào vùng lũ có thể được xem như là việc làm dũng cảm thực công việc cấp bách vì lợi ích của dân.

Trước câu hỏi, liệu ông Dũng có được công nhận là liệt sĩ, một lãnh đạo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nghệ An cho hay: “Để công nhận đồng chí Dũng là liệt sĩ thì cần phải xác định rõ việc đi cứu trợ, cứu nạn và nguyên nhân tai nạn dẫn đến tử vong của đồng chí Dũng”. “Chúng tôi chưa khẳng định, nhưng nhiều khả năng ông Dũng sẽ được công nhận là liệt sĩ”.

Trả lời phóng viên, ông Nguyễn Bằng Toàn, phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nghệ An, chia sẻ. “Việc mang lương thực, thực phẩm đi cứu trợ cho đồng bào vũng lũ lụt là hành động tốt đáng được ghi nhận”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, luật gia Giang Văn Quyết, thuộc Thành hội Luật gia Hà Nội, cho biết theo quy định của pháp luật thì “Liệt sĩ là người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế hoặc vì lợi ích của Nhà nước, của nhân dân được Nhà nước truy tặng Bằng “Tổ quốc ghi công” thuộc một trong các trường hợp sau đây: Chiến đấu hoặc trực tiếp phục vụ chiến đấu; trực tiếp đấu tranh chính trị, đấu tranh binh vận có tổ chức với địch; hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tra tấn vẫn không chịu khuất phục, kiên quyết đấu tranh hoặc thực hiện chủ trương vượt tù, vượt ngục mà hy sinh; làm nghĩa vụ quốc tế; đấu tranh chống tội phạm; dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân”.

“Do đó, việc công nhận ông Dũng là liệt sỹ là việc làm cần thiết nhằm ghi nhận những hành động quên mình đó”, luật gia Quyết cho biết thêm.

Ông Nguyễn Tài Dũng (SN 1962) quê quán ở xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương. Ông Dũng cũng là ủy viên Ban phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An.

Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng quy định rõ tại: 

Khoản 1 Điều 11 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“1. Liệt sỹ là người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế hoặc vì lợi ích của Nhà nước, của nhân dân được Nhà nước truy tặng Bằng “Tổ quốc ghi công” thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Chiến đấu hoặc trực tiếp phục vụ chiến đấu;

b) Trực tiếp đấu tranh chính trị, đấu tranh binh vận có tổ chức với địch; 

c) Hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tra tấn vẫn không chịu khuất phục, kiên quyết đấu tranh hoặc thực hiện chủ trương vượt tù, vượt ngục mà hy sinh; 

d) Làm nghĩa vụ quốc tế; 

đ) Đấu tranh chống tội phạm; 

e) Dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân; 

g) Do ốm đau, tai nạn khi đang làm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh ở địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; 

h) Khi đang trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ do cơ quan có thẩm quyền giao;

i) Trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu hoặc diễn tập phục vụ quốc phòng, an ninh có tính chất nguy hiểm;

k) Thương binh hoặc người hưởng chính sách như thương binh quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 19 của Pháp lệnh này chết vì vết thương tái phát;

I) Người mất tin, mất tích trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e và g khoản này.”

(Người Đưa Tin)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận