Phó Thủ tướng gặp “cha đẻ” Flappy Bird có ý nghĩa như thế nào?

12/02/2014 07:59
Hải Băng

(Kênh 13) – Liên quan đến thông tin Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gặp “cha đẻ” trò chơi Flappy Bird, ông Lê Thanh Vân cho rằng đó là tín hiệu tốt.

Cái tên Flappy Bird cũng như Nguyễn Hà Đông đã trở thành đề tài rất được quan tâm của giới truyền thông trong những ngày vừa qua. Sự quan tâm ấy vượt qua giới hạn trong giới trẻ và đã truyền đến những vị đại biểu Quốc hội và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Mới đây, chia sẻ trên báo chí, ĐBQH Lê Thanh Vân – Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội cho hay mình muốn đến thăm và động viên “cha đẻ” của Flappy Bird. Và cũng trong sáng 11/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã có cuộc gặp với tác giả của trò chơi này.

Chiều 11/2, chia sẻ với chúng tôi, ĐBQH Lê Thanh Vân – Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội cho hay: “Cho đến thời điểm này tôi chưa có cuộc gặp gỡ nào với anh Nguyễn Hà Đông. Việc anh Nguyễn Hà Đông sáng tạo ra game nổi tiếng trên thế giới đã khiến cho thế giới biết nhiều hơn đến Việt Nam nhất là thế hệ trẻ của Việt Nam là rất tốt. Tôi ủng hộ việc đó”.

Trong cuộc chia sẻ với Forbes, tờ này dẫn lời anh Hà Đông cho biết: “Flappy Bird được thiết kế để chơi trong vài phút khi bạn đang cảm thấy thư thái… Nhưng nó lại trở thành một sản phẩm gây nghiện. Tôi nghĩ nó trở thành một rắc rối. Để giải quyết rắc rối này, cách tốt nhất là gỡ bỏ Flappy Bird. Trò chơi này đã đi vĩnh viễn”.

Chia sẻ với chúng tôi về lý do gỡ trò chơi này, ông Lê Thanh Vân cho rằng lý đó là khá nhân văn. “Tôi nghe nói Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi gặp anh Nguyễn Hà Đông và đó là một tín hiệu tốt. Lãnh đạo cơ quan nhà nước mà quan tâm đến hiện tượng này, chăm sóc và khích lệ thì rất tốt”.

Ông Lê Thanh Vân nói tiếp: “Những thanh niên như Nguyễn Hà Đông tạo ra game vừa có thu nhập, vừa đóng thuế cho nhà nước thì phải khuyến khích. Không những vậy, qua đó, hình ảnh người Việt trẻ tuổi cũng được nâng cao. Các cơ quan nhà nước cần tạo điều kiện, khích lệ để cho các bạn trẻ có cơ hội phát triển mạnh hơn”,

Cũng theo vị ĐBQH này, qua chuyện này, mọi người cần phải bình tĩnh, trước hết là tán dương, chia sẻ và đánh giá sự sáng tạo đó thay vì có những ý kiến mang tính cực đoan về bản quyền và thuế…

Cuối cùng, vị ĐBQH này bày tỏ sự tin tưởng: “Tôi tin rằng một con người có lòng tự trọng như vậy sẽ thực hiện nghĩa vụ nghiêm túc của một công dân khi có thu nhập cao”.

Trước đó, liên quan đến thông tin anh Nguyễn Hà Đông gỡ trò chơi Flappy Bird khỏi các kho ứng dụng đã có nhiều ý kiến cho rằng lý do của việc gỡ game là anh Đông sợ liên quan đến vấn đề bản quyền và vấn đề về thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên sau đó, chính tác giả của game này cũng đã lên tiếng về lý do gỡ game: “không liên quan tới vấn đề pháp lý”.

Trong một cuộc trao đổi khác với chúng tôi vào sáng 11/2, ông Bùi Văn Nam – Tổng Cục trưởng Tổng cục thuế (Bộ Tài chính) cho hay: Cơ quan thuế sẵn sàng hỗ trợ tác giả Flappy Bird về mặt kê khai theo tinh thần ủng hộ và tạo mọi điều kiện, triển khai đầy đủ các chế độ ưu đãi.

(Tri Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận