Phụ nữ quá 33 tuổi không được sinh con: Cư dân mạng "ném đá nhầm địa chỉ"!

12/07/2013 15:44
Mai Phương

Sau khi một trang tin điện tử đăng tải thông tin Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình TP. HCM đề xuất với UBND về quy định độ tuổi của phụ nữ mang thai không được quá 33, dư luận đã tỏ ra vô cùng bức xúc.

Phải nói rằng thông tin “quy định độ tuổi của phụ nữ mang thai không quá 33” trong 2 ngày qua đã ngay lập tức tạo nên một làn sóng tranh luận, phản đối mạnh mẽ từ phía dư luận. Đa phần các ý kiến đều tỏ ra khó hiểu và bất bình đối với đề xuất này. Dạo quanh một vòng mạng xã hội và các diễn đàn có thể thấy vấn đề này nhận được sự quan tâm của mọi đối tượng và trở thành chủ đề bàn tán “nóng hổi’.

Cái đề xuất này thật khó hiểu. Nếu phụ nữ từ 33 tuổi trở lên không được mang thai thì có lẽ độ tuổi kết hôn cũng cần quy định lại, có lẽ phải kết hôn lúc 10 tuổi thì mới kịp đẻ...”, thành viên MinhMinh bình luận đầy mỉa mai.

Con người chứ có phải là robot đâu mà muốn đẻ là đẻ được, hơn nữa đứa con là kết tinh của tình yêu chứ có phải là sản phẩm công nghiệp đâu mà đôi vợ chồng nào cũng có thể “sản xuất”trước 33 tuổi. Ví dụ nếu những người phụ nữ hiếm muốn, họ chữa chạy suốt nhiều năm mãi không thành công, nhưng đến năm 33 tuổi mới mang thai thì chẳng nhẽ lại bắt họ đi phá vì vượt tuổi quy định? Thế thì mất vô đạo quá.“, Thành viên Tuấn Anh bình luận.

Đọc xong thông tin này mà không biết là thật hay là đùa nữa. Có lẽ chị em phụ nữ nhanh nhanh chóng đẻ trước 33 tuổi, còn chồng thì kiếm sau cũng được, chứ đợi lấy chồng xong mới đẻ thì chắc muộn mất. Cái đề xuất này chỉ làm khổ những người hiếm muộn và bị ế“, Thành viên Nhược Loạn bình luận.

Cư dân mạng tỏ ra bất bình trước đề xuất giới hạn độ tuổi mang thai ở phụ nữ là 33 (Nguồn: interner)

Cư dân mạng tỏ ra bất bình trước đề xuất giới hạn độ tuổi mang thai ở phụ nữ là 33 (Nguồn: interner)

Bất bình, chỉ trích, “ném đá” dữ dội là thế, nhưng đến hôm nay dư luận mới “ngã ngửa” vì biết mình đã “ném đá nhầm địa chỉ”. Bởi lẽ trang điện tử đăng tải thông tin “giới hạn độ tuổi sinh đẻ ở phụ nữ là 33” đã hiểu sai và đưa sai vấn đề.

Được biết, sở dĩ có sự sai lệch về thông tin trên, là do phóng viên của một báo điện tử trao đổi qua điện thoại với bác sĩ Tô Thị Kim Hoa để hỏi thông tin về dân số đã nghe không rõ nên viết sai. Chiều nay (11.7), phóng viên này cũng đã đến chi cục ngỏ ý xin lỗi về sự cố nói trên.Bác sĩ Tô Thị Kim Hoa nói, việc sai lệch thông tin nói trên khiến Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM “rất mệt mỏi trong mấy ngày qua”. Chi cục bị cư dân mạng và bạn đọc báo mạng “ném đá” dữ dội.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận (phụ trách lĩnh vực văn hóa – xã hội) khẳng định: “Hoàn toàn không có đề xuất nào như thế. Cho đến nay UBND Thành phố chưa hề nhận được hoặc có bất kỳ thông tin nào về đề xuất này”.
Nếu có đề xuất thì cũng phải đề xuất dựa trên căn cứ pháp luật, chứ không thể đề xuất chơi chơi như vậy được và UBND thành phố cũng sẽ không chấp nhận”, ông Thuận cho biết.

Bên cạnh đó, bác sĩ Tô Thị Kim Hoa, Chi cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM cũng khẳng định: “Không hề có chuyện chi cục đề xuất như thông tin sai lệch trên các trang mạng những ngày qua!”.

Và đến chiều qua (11/7), phóng viên báo điện tử đưa tin sai lệch về vụ “33 tuổi không được mang thai” đã trực tiếp đến Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM xin lỗi về sự nhầm lẫn.

Sau khi biết không có đề xuất “phụ nữ 33 tuổi không được mang thai”, dư luận đã tỏ ra thất vọng và bức xúc trước việc đưa tin cẩu thả khiến nhiều người hoang mang của phóng viên báo điện tử kia.

Đây là bài học sâu sắc cho phóng viên khi tác nghiệp. Thu thập thông tin cẩu thả, gây tác hại và bức xúc to lớn cho xã hội bằng những bài báo thiếu tính chính xác, hoặc có tính gây sốc nhằm thu hút độc giả.”, độc giả Hoàng Dũng bình luận một cách bức xúc.
“Gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến cả xã hội, bao nhiêu người búc xúc. Hệ lụy thật khó lường thế mà xin lỗi là xong?”, độc giả Tuấn Nam bình luận.

Hóa ra là nhầm lẫn!? Trước khi đưa tin thì phải kiếm chứng rõ ràng chứ? Làm dư luận mấy hôm nay cứ loạn cào cào lên!“, đọc giả Mai Hoa bình luận.

 

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận