Phương tiện tối ưu nhất để về quê dịp Tết

03/12/2013 19:25
Mai Phương

Trong khi hoạt động vận chuyển hàng khách dịp Tết luôn căng như dây đàn thì việc lựa chọn phương tiện nào phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mình cũng là vấn đề đau đầu của rất nhiều người.

Ô tô, tàu hỏa hay máy bay?

Đa phần những người đi làm ăn xa quê thường chọn ô tô làm phương tiện đi lại trong dịp Tết, lí do vì đây là loại phương tiện truyền thống, rẻ tiền và tiện dụng trên bất kỳ cung đường nào. Có thể nói, với những tuyến cố định trên cự ly ngắn thì ô tô là loại phương tiện tốt nhất và không thể thay thế, nếu đi từ các thành phố lớn về tỉnh thì sự lựa chọn tối ưu của người dân vẫn là ô tô.

Ưu điểm của ô tô là vậy, nhưng trước thực trạng giao thông lộn xộn, hoạt động kinh doanh có nhiều bất cập, tình trạng nhà xe nhồi nhét hành khách dịp cao điểm Tết xảy ra, trong khi đó tình hình tai nạn luôn căng thẳng nên nhiều người đã tỏ ra ái ngại khi bắt xe ô tô trên những hành trình, nhất là trên các tuyến xe khách đường dài.

Tương tự như xe ô tô, tàu hỏa là loại phương tiện hợp lý cho hoạt động đi lại của nhiều người. Do đây là phương tiện được ưu tiên đặc biệt về hạ tầng đường và giờ khai thác nên hành khách khi đi tàu hỏa luôn được đảm bảo an toàn ngay cả hành trình vào ban đêm và có thể tranh thủ thời gian cho công việc. Hành khách nếu chọn đi tàu thì được mua vé sớm, mua trước Tết nhiều tháng và khi có sự thay đổi cũng có thể trả vé, hoàn vé…

Hạn chế lớn nhất của tàu hỏa là chạy chậm, phải dừng đỗ rất lâu ở nhiều ga. Chưa hết, vé đi tàu cũng không rẻ, đặc biệt với hành trình từ Hà Nội vào TPHCM và ngược lại thì số tiền vé tàu mà hành khách phải bỏ ra lên tới trên dưới 2 triệu đồng.

Có thể nói, tàu hỏa đã khắc phục được hạn chế lớn nhất của ô tô là đảm bảo an toàn, nhưng những ưu điểm của loại hình vận tải này lại chưa đáp ứng hết yêu cầu đi lại của hành khách. Trong cuộc sống hiện nay, đa phần hành khách khi chuẩn bị cho mỗi hành trình đi lại của mình đều đặt ra các tiêu chí tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí, đảm bảo an toàn, và điều mà đường bộ – đường sắt không đáp ứng được thì đường hàng không lại làm rất tốt.

Hàng không hơn hẳn ô tô và tàu hỏa bởi mọi hành trình đi lại đều được rút ngắn tối đa về thời gian, công sức. Nếu so sánh trên hành trình từ Hà Nội đi TPHCM, với đường bộ và đường sắt thì hành khách sẽ phải mất khoảng 2 ngày 1 đêm mới kết thúc chuyến đi, nhưng khi đi bằng máy bay thì hành khách chỉ mất 1 tiếng 45 phút.

Đặc biệt, với hàng không, an ninh an toàn là vấn đề luôn được đảm bảo tuyệt đối cho mỗi hành khách trên tất cả các chặng bay, trước-trong-sau chuyến bay hành khách thường xuyên được nhắc nhở về an ninh an toàn để tránh những sự cố không mong muốn. Cùng với đó, mọi vấn đề liên quan đến chuyến bay nếu có đều được xử lý nhanh chóng để giảm tối đa sự phiền hà cho hành khách. Cùng với những lợi thế nói trên thì hàng không thường có mức chi phí cao khiến nhiều người đắn đo.

phuong-tien-toi-uu-nhat-de-ve-que-dip-tet

Chớp khuyến mãi để bay giá rẻ

Thực tế, mỗi phương tiện luôn gắn liền với những đặc điểm loại hình nhất định, phía hành khách có thể có những lựa chọn phù hợp cho chính mình, còn các nhà khai thác và cung cấp dịch vụ vận chuyển cũng có những sách lược kinh doanh nhằm thu hút khách hàng và tăng doanh thu trong các dịp cao điểm.

Đơn cử như với Vietnam Airlines, để phục vụ được nhiều nhất lượng hành khách trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, hãng hàng không này đã đưa ra chương trình giá vé ưu đãi và mua 1 tặng 1 giúp hành khách có thể mua vé giá máy bay giá rẻ về quê ăn Tết, hãng đã mở bán vé từ đầu tháng 10 đến hết tháng 12/2013.

Việc mua vé dịp Tết có nhiều khó khăn hơn ngày thường, thậm chí đã có nhiều hành khách bị một số cơ sở bán vé trôi nổi trên thị trường lừa đảo. Để tránh những trường hợp đáng tiếc hành khách bị mất tiền oan, Vietnam Airlines khuyến nghị hành khách chỉ đặt chỗ và mua vé tại các phòng vé và đại lý chính thức của hãng.

Vietnam Airlines cũng nhấn mạnh trong giai đoạn cao điểm Tết, hãng không thu thêm bất kỳ khoản lệ phí nào khác ngoài giá vé. Khách hàng mua vé chỉ phải trả đúng số tiền ghi trên vé và phụ thu dịch vụ bán vé hạng phổ thông là 50.000 đồng/chặng bay, hạng thương gia là 90.000 đồng/chặng bay. Hành khách có thể truy cập vào website www.vietnamairlines.com để biết thêm chi tiết.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận