Quan xã lấy gạo cứu đói dân đi bán

19/01/2014 13:38
Tường Vân

(Kênh 13)  – Theo UBKT huyện ủy Đông Hòa (Phú Yên), trong quá trình cấp phát gạo cứu đói cho dân, Chi ủy khu phố Phú Hòa đã đồng tình để lại 400 kg gạo cứu đói để bán lấy tiền, tu sửa nhà văn hóa khu phố, cấp phát gạo cứu trợ và cứu đói không đúng đối tượng.

Sự việc được UBKT Huyện ủy Đông Hòa cho biết, trong quá trình cấp phát gạo cứu đói cho dân, Chi ủy khu phố Phú Hòa đã thu tiền của dân để chi phí cho việc cấp phát gạo và làm quỹ khu phố, hợp thức hóa các danh sách nhận gạo cho phù hợp với chế độ quyết toán cấp trên.

Bên cạnh đó, cấp ủy chi bộ chưa thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát để khu phố tùy tiện thu quỹ Hội Nông dân, chỉ đạo thực hiện không nghiêm kết luận của cấp trên về trả lại tiền đã thu cho nhân dân.

Ngày 18/1, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Đông Hòa cho biết Ban Thường vụ Huyện ủy và UBKT Huyện ủy đã ra quyết định kỷ luật nhiều cán bộ có sai phạm trong quá trình công tác. Theo đó, cảnh cáo Đảng đối với ông Huỳnh Trọng Cẩn, Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Huyện Đông Hòa và đề nghị UBND H.Đông Hòa ra quyết định cách chức Phó giám đốc.

Gạo cứu đói cho dân ngày Tết bị quan xã mang đi bán ở Tân Kỳ - Nghệ An

Gạo cứu đói cho dân ngày Tết bị quan xã mang đi bán ở Tân Kỳ – Nghệ An

Trước đó, việc ăn bớt gạo cứu đói của dân để kiếm lợi cá nhân cũng đã xảy ra rất nhiều. Ngày 19/1/2012, theo danh sách phân bổ số lượng gạo cứu đói ngày Tết của UBND Xã Diễn Bích, xóm Chiến Thắng (Diễn Châu – Nghệ An) nhận được tổng số gạo là 3.300kg. Trong quá trình cấp phát gạo cho các hộ dân, ban cấp phát gạo của xóm đã không cấp phát theo đúng như hướng dẫn của UBND xã là 15kg/nhân khẩu, dẫn đến việc thừa ra số gạo trên.

Tuy nhiên ban cán sự xóm Chiến Thắng đã tự ý chỉnh sửa, điều chỉnh số liệu báo lên ban chính sách xã Diễn Bích để phù hợp với số lượng gạo mà xã đã cấp, hành động này nhằm che đậy số lượng gạo dư thừa của xóm.

Số gạo còn thừa là 3 bao (150kg) đã được các thành viên trong ban cấp phát gạo của xóm chia nhau mỗi người 30kg. Sau đó, sự việc cũng đã được phát hiện và xử lý nghiêm minh.

Giữa tháng 7/2010, thôn Sơn Trà (thuộc xã Bình Đông – Quảng Ngãi) tiếp nhận 16 tấn gạo từ tỉnh để cứu đói cho những hộ dân bị mất mùa, thiệt hại nặng trong nắng hạn.

Sau khi cấp phát gạo cho các hộ dân, cán bộ thôn này đã tự ý bán 1.350 kg gạo (1,35 tấn) cho tư thương với giá 5.500 đồng một kg. Theo đó, cứ 3 gia đình phát một bao 50 kg, tức đã bị cắt bớt 10 kg. Tối hôm ấy, mặc dù số gạo nằm trong diện cấp phát chưa đến tay người dân, các cán bộ thôn đã gọi tư thương đến bán ồ ạt.

Lý giải về việc này, ông Nguyễn Thanh Hùng, Trưởng thôn Sơn Trà phân bua: “Số gạo đó là gạo thừa, do những người có tên trong danh sách cứu đói đã đi làm ăn xa, không thể nhận được”.

Cuối cùng, tập thể các cán bộ này đã phải chịu trách nhiệm trước sự việc này.

(Đất Việt)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận