Quy trình đào tạo phi công quân sự Việt Nam

12/10/2016 10:24
Thanh Nam

Để trở thành phi công quân sự, ngoài việc phải vượt qua quá trình tuyển chọn khắt khe, các phi công Việt Nam còn phải huấn luyện cực khắc nghiệt.

Đó là hành trình mà những phi công trẻ phải vượt qua, nhằm thỏa ước nguyện làm chủ bầu trời Tổ quốc… Từ lý thuyết đến thực hành bay huấn luyện, các phi công phải trải qua khoảng thời gian dài tích cực luyện tập, từ bay mô hình, chuyển qua bay cạn (tức là quá trình tập luyện dưới mặt đất với quy trình y hệt như sẽ thực hiện ở trên không).

Với mỗi phi công, yếu tố sức khỏe và bản lĩnh xử lý tình huống luôn được đặt lên hàng đầu. Đơn giản như trong một bài bay nhào lộn phức tạp, phi công ngồi trong buồng lái bị áp lực đè lên cơ thể.

Quy trinh dao tao phi cong quan su Viet Nam Phi công huấn luyện với buồng lái mô phỏng Yak-52. Quá trình nhào lộn, máu trên não sẽ dồn xuống chân gây thiếu máu não, có thể dẫn đến thiếu tỉnh táo. Một số người trong quá trình tập luyện những bài bay này đã rơi vào trạng thái không kiểm soát được. Để vượt qua những tình huống như vậy, các phi công quân sự Việt Nam còn phải trải qua những bài tập thể lực cực khắc nghiệt.

Hằng ngày ngoài bốn bài tập thể dục buổi sáng, chạy bộ từ 3 – 6km sáng và chiều, họ phải hoàn thành chế độ thể thao hàng không bắt buộc (1 – 2 giờ gồm những món: vòng quay trụ, xà, tạ, chạy bền…) và thể thao tự chọn. Nhưng đặc biệt trước ngày bay, phi công được miễn tập thể thao hàng không.

Trong các môn thể thao hàng không thì quay trụ và đu quay hàng không là vất vả nhất. Mỗi lần tập là một lần máu dồn lên não. Nhưng món này sẽ trợ giúp nhiều nhất cho phi công trong các chuyến bay, làm tăng sức chịu đựng của phi công.

Khi bay, nhất là bay biển, nhào lộn một cái là ngửa mặt lên trời xanh, nhoáy một cái là biển. Trời xanh. Biển cũng xanh. Việc quan trọng nhất khi tập thể thao hàng không là để khắc phục cảm giác sai khi thực hiện các bài bay nhào lộn, bay biển, bay diễn tập, bay đêm…

Trước ngày bay, phi công không được về nhà mà phải ngủ trong đơn vị để… đảm bảo sức khỏe. Đúng 21g, phi công phải tắt điện đi ngủ. Phi công quân sự luôn được ưu ái đặc biệt so với các lực lượng khác trong một đơn vị không quân từ quần áo, giày, ăn uống, phòng ở…

Quy trinh dao tao phi cong quan su Viet Nam Máy bay huấn luyện Yak-52. Ngoài ra, trước khi lên máy bay, phi công được trang bị thêm “quần kháng áp” được thiết kế với những phần khoét rất ngộ nghĩnh, lạ mắt. Chiếc quần đặc biệt này có tác dụng khi phi công kéo quá tải, nó sẽ tự động thổi phồng, ép chặt vô mạch máu giúp phi công không bị thiếu máu não đột ngột, không bị choáng.

Và trước khi được chính thức được điều khiến chiếc Su-30 thế hệ mới, phi công quân sự Việt Nam phải điều khiển thuần thục máy bay huấn luyện cỡ nhỏ Yak-52, rồi đến L-59. Và để đảm bảo sức khỏe, khẩu phần ăn của phi công quân sự có phần đặc biệt với thịt gà luộc, thịt bò xào, trứng chiên, rau luộc, cơm, canh… để bù lại sức lực hao phí sau ban bay.

Phi công chiến đấu có chế độ ăn uống đặc biệt: ăn theo định lượng và duyệt giá hằng tháng. Nghĩa là không cần biết giá cả lên xuống như thế nào nhưng phải luôn đảm bảo bữa ăn có đủ những định lượng quy định. Giá cả bao nhiêu trên duyệt bấy nhiêu.

Trong quân đội, chỉ duy nhất phi công có chế độ ăn đặc biệt này. Mỗi ngày, khẩu phần ăn của phi công phải đảm bảo đủ 4.680 calo. Bắt buộc phi công phải ăn hết.

Clip phi công Việt Nam huấn luyện bay với Yak-52

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận