Rớt nước mắt với tân sinh viên Ngoại thương phải bỏ học vì nhà nghèo

25/07/2013 15:45
Hải Băng

Nhận được kết quả thi đại học 27,5 điểm, thay vì niềm vui vỡ òa như bao sĩ tử khác, bạn tân sinh này lại nghẹn ngào vì nghĩ đến cảnh phải bỏ học.

Đây là lời tâm sự trên FTU Confession được cho là của một thí sinh thi vào ĐH Ngoại Thương năm nay. Bạn tân sinh viên này đã biết kết quả với số điểm 27,5 nhưng đang có quyết định muốn bỏ học vì nhà quá nghèo, mẹ lại đang bệnh nặng và còn 4 em nhỏ. Những lời tâm sự giản dị chân thành đã khiến không ít người rơi nước mắt và đồng cảm được chia sẻ với cậu bạn.

Hoàn cảnh gia đình không đủ cáng đáng, cha cậu đã quyết định cho cậu đi học và bù lại các em sẽ phải nghỉ học. Nhưng nghe những lời cầu xin của các em: “anh ơi e k muốn bỏ học đâu, anh xin cha mẹ dùm em đi, hay cho em đi học 1 năm nữa thôi em sẽ bỏ hc đi làm, ghạt nước mắt cho em con bảo em đừng lo em sẽ k phải bỏ học gì hết, để đó anh lo”  cậu bạn không đành lòng.

Mỗi ngày lại có thêm rất nhiều trường công bố điểm thi đại học, các sĩ tử đều háo hức mong chờ nhận tin vui sau nỗ lực 12 năm đèn sách của mình. Không ít gia đình đã ăn mừng hay đưa ra phần thưởng này kia cho con nếu con mình đỗ đại học. Nhưng bên cạnh đó, còn đây những hoàn cảnh khó khăn như thế này. Niềm vui tưởng chừng như vỡ òa thì thay vào đó lại là những giọt nước mắt, những lo toan, trăn trở:

Những dòng tâm sự đầy trăn trở của tân cử nhân với số điểm 27,5

Những dòng tâm sự đầy trăn trở của tân cử nhân với số điểm 27,5

“Ngày bước vào cấp 3 ước mơ lớn nhất của con là chăm học để vào mái trường ngoại thương, nhưng ước mơ đó đã dập tắt trong đầu con khi con lên 12, nhà mình đâu có điều kiện để con vào nt chứ, còn 4 đứa em đang đi học nữa mà.

– lớp 12 con nghĩ 2 trường hợp 1 là thi sư phạm hoặc cảnh sát vì con k mất học phí khi vào đó, nhưng cảnh sát con bị trượt từ vòng khám sức khoẻ con thiếu 4kg và 12 phân, còn cách thi sư phạm

– ngày con cầm bộ hồ sơ sư phạm trên tay cha đã xé nó làm 4, cha bảo: mi hãy làm lại hồ sơ thi vào ngoại thương cho tau, dù nhà nghèo nhưng cha mẹ sẽ cho mi ăn học đàng hoàng, mi là con trai trong nhà, mấy đứa em gái có thể nghỉ học chứ mi thì k, con làm lại hồ sơ vào ngoại thương, và ngành con chọn là quản trị kinh doanh quốc tế, con muốn sau này làm 1 nhà kinh doanh giỏi,

– ngày thi Đh con xách ba lô ra hà nội thi con làm bài tạm ổn. Thi xong thì em gái cho con biết mẹ đang bị ốm nặng k ăn uống được gì, cha đang đánh cá ở biển chưa về, con buồn bã hoang mang, bắt xe về quê rồi vay mượn tiền cô bác đưa được mẹ đi trạm xá, bác sỹ bảo mẹ làm việc quá sức nên sk dần yếu, mẹ bị thần kinh liên sườn và đau dạ dày, con thương mẹ lắm, con khóc nhưng con phải làm chỗ dựa cho mẹ và các em,

– ngày mẹ xuất trạm cũng là ngày bố về vì sóng to nên cá đánh được rất ít, cha được 6 triệu chạy chữa thuốc cho mẹ, 1 tuần phải đi thành phố lấy thuốc cho mẹ, con cũng đi thả lưới đánh được ít sò, nghêu và cá bán đủ tiền mua mắm cho cả nhà.

– 1 tối cả nhà ăn cơm xong cha bảo cả nhà ngồi lại cha dặn: nhà ta giờ đã k còn điều kiện mẹ thì bệnh, mỗi tuần phải đi lấy thuốc cho mẹ nữa cha k thể làm đủ tiền cho 5 đứa đi học, giờ em thứ 2 đang học lớp 10 hãy bỏ học giúp cha mẹ thêm tiền nếu anh mà đỗ ngoại thương thì cho anh đi học và các em nữa, nghe xong con bất thần, tối hôm đó không khí nhà mình trầm xuống, em 2 đã khóc và xin cha cho đi học, con k muốn bỏ học, cổ họng con nghẹn lại, nước mắt con rơi, mẹ bảo thế thì các con hãy đi học, ít ngày mẹ khoẻ lại mẹ sẽ đi làm kiếm tiền, con chỉ biết xin cha cho các em đi học con sẽ nghỉ học đi biển cùng cha, nhưng cha k đồng ý. Em 2 đã nói vs con anh ơi e k muốn bỏ học đâu, anh xin cha mẹ dùm em đi, hay cho em đi học 1 năm nữa thôi em sẽ bỏ hc đi làm, ghạt nước mắt cho em con bảo em đừng lo em sẽ k phải bỏ học gì hết, để đó anh lo

– Và hôm nay ngày con biết điểm đáng lẽ con phải vui mới đúng khi con được 27,5 điểm dư để vào nt, nhưng không khi biết điểm con buồn lắm cha mẹ ạ, con k dám nói vs cha mẹ rằng con đã biết điểm và đã đỗ, tối nay cha mẹ hỏi con đã biết điểm chưa? con phớt lờ là dạ con chưa biết, con phải làm sao đây, con k thể sống ích kỷ lo cho bản thân con được, con sẽ nghỉ để cho e gái đi học, sau hôm nay con sẽ dừng ước mơ nt lại, và đây là lần đầu tiên con phải nói giối với cha mẹ là con bị trượt, con buồn lắm cha mẹ ạ và con sẽ chấm dứt việc học ở đây, cha mẹ sẽ rât buồn lắm nhỉ, con chỉ muốn nói rằng xin lỗi cha mẹ, con là đứa không tốt.;-(;-(:-(”

tansv3

Ngay sau khi Confession này đăng tải nhận được gần 3000 lượt like và hàng trăm comment chia sẻ. Rất nhiều bạn trẻ đã chia sẻ và động viên cậu bạn này cố gắng tiếp tục học tập. Có những người hảo tâm đã sẵn sàng giúp đỡ hay tạo điều kiện cho cậu bạn làm thêm nếu học đại học.

tansv1

Và có một thông tin đáng mừng hơn là nhà trường ĐH Ngoại thương đã nhận giúp đỡ các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn để có điều kiện tiếp tục học tập.

Đây là một trong rất nhiều câu chuyện hậu kỳ thi đại học. Kết quả thi mang đến niềm vui, hạnh phúc và tự hào cho nhiều thí sinh và gia đình. Nhưng cũng còn không ít những nỗi lo…con đỗ đại học, còn không ít những trăn trở, suy tư về con đường gập ghềnh phía trước. Dù kết quả có ra sao, các sĩ tử hãy vững tin và cố gắng nỗ lực để tiến bước. Bởi không phải con đường nào cũng trải hoa hồng, nhưng “mọi con đường đều dẫn đến thành Rome”.

(BTM)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận