Sát thủ gây khiếp sợ cho cả khủng long

21/12/2013 11:27
Mai Phương

Chúng đều là những sát thủ trên cạn cũng như dưới đại dương với sở thích là tấn công, ăn thịt khủng long, cá voi và cả đồng loại.

1. Megaladon

sat-thu-gay-khiep-so-cho-ca-khung-long1

Ngày nay, cá mập trắng lớn nhất thường chỉ dài 6 mét và nặng 2.275 kg.Tuy nhiên, trong quá khứ đã từng có một loài cá mập lớn gấp nhiều lần cá mập trắng thời hiện đại. Chúng vẫn luôn là tử thần của đại dương khiến nhiều sinh vật khác bỏ chạy.

sat-thu-gay-khiep-so-cho-ca-khung-long2

Megaladon – có nghĩa là “răng lớn”- là loài cá mập sống vào khoảng 1,5 tới 28 triệu năm về trước.

Tất cả mọi thứ để nói về Megaladon là to lớn: răng của nó dài 18cm và những hóa thạch tìm được cho thấy loài cá mập khổng lồ này đạt chiều dài tối đa 16-20m.

Trong khi cá mập trắng thích săn hải cẩu thì bữa ăn của megaladon lựa chọn là cá voi hay cá nhà táng.

Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng loài này bị tuyệt chủng do đại dương lạnh dần, mực nước biển hạ thấp, và một sự suy giảm nghiêm trọng nguồn thức ăn của chúng.

2. Titanoboa

Không có sinh vật gây ra nỗi sợ hãi hơn trong tâm lý con người như loài rắn. Ngày nay, con rắn lớn nhất là trăn mắt lưới châu Á hay trăn vua Reticulated Python, mỗi con trưởng thành dài trung bình 7m.

sat-thu-gay-khiep-so-cho-ca-khung-long3

Năm 2009, các nhà khảo cổ khám phá ra một hóa thạch gây sốc ở Columbia, bằng cách so sánh hình dáng và kích thước của các đốt sống hóa thạch với những con rắn hiện đại, họ ước tính rằng đây là những con rắn cổ đại có tên Titanoboa, đạt chiều dài tối đa 12-15m và cân nặng lên đến 1.134 kg – làm cho nó trở thành con rắn lớn nhất từng trườn bò trên Trái Đất.

Vì đó là một phát hiện mới nên giới khoa học có ít thông tin về Titanoboa. Họ chỉ biết chúng là những con rắn dài 15 m, có khả năng gây ra nỗi ám ảnh cho những người can đảm nhất.

sat-thu-gay-khiep-so-cho-ca-khung-long5

3. Deinosuchus

Người ta coi cá sấu hiện đại là một loài khủng long sống, nhưng trước đây cá sấu từng săn và ăn thịt những con khủng long bạo chúa T-Rex.

sat-thu-gay-khiep-so-cho-ca-khung-long6

Deinosuchus là một loài cá sấu đã tuyệt chủng sống trong kỷ Phấn trắng. Trong tiếng Hy Lạp, Deinosuchus có nghĩa là “cá sấu khủng khiếp”.

Cá sấu này là lớn hơn nhiều so với bất kỳ phiên bản hiện đại nào của nó, với chiều dài12 m từ mõm đến chóp đuôi và trọng lượng gần 10 tấn. Chúng sở hữu hàm răng mạnh mẽ để nghiền nát mọi thứ và lớp da cứng như thép.

sat-thu-gay-khiep-so-cho-ca-khung-long7

Con mồi chính của Deinosuchus là các loài khủng long lớn như T-Rex. Chúng cũng ăn rùa biển, cá và nhiều loài khác.

Bằng chứng về sự nguy hiểm của deinosuchus hiện rõ trong các hóa thạch của khủng long bạo chúa Tyrannosaurus Rex. Các mẫu vật mang nhiều dấu răng của Deinosuchus và ngược lại. Điều đó có nghĩa là hai kẻ săn mồi hung dữ nhất đã tham gia vào trận tử chiến để xé thịt lẫn nhau.

sat-thu-gay-khiep-so-cho-ca-khung-long8

4. Thằn lằn khổng lồ

Ngày nay, rồng Komodo là một loài bò sát đáng sợ và là những con thằn lằn lớn nhất trên hành tinh, nhưng nó sẽ bị lu mờ trước tổ tiên cổ xưa của nó. Các Megalania , còn được gọi là “Giant Ripper Lizard” – Thằn lằn khổng lồ.

sat-thu-gay-khiep-so-cho-ca-khung-long9

Các nghiên cứu gần đây nhất cho thấy chiều dài của Megalania khoảng 7m, nặng khoảng 600-620kg. Loài này đã trở thành loài thằn lằn lớn nhất trên cạn đã từng tồn tại.

sat-thu-gay-khiep-so-cho-ca-khung-long10

Thức ăn của nó bao gồm các loài thú có túi, như con chuột túi khổng lồ và gấu túi. Megalania giết con mồi chất độc tiết ra từ tuyến trong miệng.

Những người thổ dân đầu tiên ở Úc có thể đã gặp megalanias còn sống. Chúng rất có thể bị tuyệt chủng vì bị con người săn bắt làm nguồn thực phẩm.

5. Cá bọc thép

Dunkleosteus là con cá lớn nhất trong thời tiền sử. Đầu và ngực của nó được bao phủ bởi các tấm xương như bọc thép. Thay vì răng, những con cá này sở hữu hai bản xương sắc bén, hình thành một cấu trúc như mỏ chim.

sat-thu-gay-khiep-so-cho-ca-khung-long11

Dunkleosteus có khả năng tấn công với bộ hàm bọc thép của chúng đủ sức mạnh để cắt xé con mồi cũng có lớp da bọc thép như mình. Một trong những mẫu vật lớn nhất được tìm thấy dài 10m và nặng 4 tấn – là một con cá mà bạn sẽ không muốn bắt lên để xiên nướng.

sat-thu-gay-khiep-so-cho-ca-khung-long12

Loài cá này khá hung dữ, có thể ăn bất cứ thứ gì chúng gặp từ các loài cá nhỏ đến cá mập và thậm chí cả đồng loại. Nhưng chúng dường như bị chứng khó tiêu, trong nhiều hóa thạch thường tìm thấy phần còn lại khá nguyên vẹn những con cá xấu số trong dạ dày.

Các nhà khoa học tại Đại học Chicago kết luận rằng Dunkleosteus đã bị tuyệt chủng trong quá trình chuyển đổi từ kỷ Devon sang kỷ Than Đá.

(Trí Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận