Sợ bị li hôn, bác sĩ thuê người làm nhục vợ

30/07/2013 06:02
Lê Dũng

TAND tỉnh Phú Yên vừa xét xử phúc thẩm vụ án “Làm nhục người khác” xảy ra tại huyện Tuy An vào trung tuần tháng 4/2012 do có kháng cáo của 2 bị cáo, kháng cáo của người bị hại và kháng nghị của Viện KSND huyện Tuy An. Kết thúc phiên xử, tòa phúc thẩm quyết định sửa án sơ thẩm, tăng mức án từ tù treo sang tù giam đối với 2 bị cáo Trần Trung Lập (SN 1962), Võ Xuân Hồng (SN 1975) cùng trú xã An Dân, Tuy An.

 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 

DÀN CẢNH ĐÁNH GHEN

Sáng 11/4/2012, một đoạn đường ở khu phố Trường Xuân, thị trấn Chí Thạnh (Tuy An) bỗng trở nên ồn ào, huyên náo. Mọi người ùa ra xem thì thấy 3-4 người đang vây lấy một phụ nữ, chửi rủa thậm tệ. Nạn nhân là chị Huỳnh Thị Kim Cúc (SN 1966, là người địa phương) bỏ chạy thì bị một người đuổi theo nắm áo kéo lại. Một người khác lao vào đánh nạn nhân, chửi rằng đã quan hệ bất chính với chồng mình… Việc chửi bới, hành hung diễn ra khoảng 20 phút trên phố đông người. May mắn là sau đó người dân chứng kiến đã báo công an can thiệp, không để sự việc đi quá xa.

Tại cơ quan chức năng, hành vi của nhóm người trên đã được làm rõ. Hóa ra vụ việc là do Trần Trung Lập, chồng của nạn nhân sắp xếp. Hồ sơ vụ án thể hiện, dù đã có 2 con chung nhưng qua thời gian dài sống với nhau, chị Huỳnh Thị Kim Cúc thấy tình cảm vợ chồng mâu thuẫn không thể hàn gắn nên đầu năm 2012, đã làm đơn gửi ra tòa xin ly hôn. Vì Lập không muốn chuyện này nên nghĩ cách thuê người tạo ra vụ đánh ghen để mọi người nghĩ chị Cúc ngoại tình nên mới làm đơn ly hôn. Cụ thể, Lập nhờ em họ là Võ Xuân Hồng tìm người thực hiện ý định. Qua người quen, Hồng liên hệ nhờ Trần Thị Nghĩa (SN 1987, trú xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa) cùng bàn bạc việc này.

Sau khi trao đổi với Hồng và Lập, Nghĩa rủ thêm Nguyễn Thị Hòa (SN 1980, trú xã An Dân), Cao Thị Na, Phan Thị Bích Nhung, Huỳnh Thị Hồng Hà (cùng ở TP Tuy Hòa) “đi làm xấu hổ một phụ nữ do người quen nhờ” với giá 3 triệu đồng. Sáng ngày xảy ra sự việc, Hồng báo cho nhóm Nghĩa biết hướng chị Cúc đi làm. Cả nhóm lên xe đuổi theo rồi chặn đường làm nhục chị Cúc giữa thị trấn Chí Thạnh và gây thương tích 2% tạm thời.

Chị Huỳnh Thị Kim Cúc cho biết, sau khi có thông tin chồng quan hệ với một y tá, vợ chồng chị mâu thuẫn gay gắt. Cách ngày chị bị chặn đánh trước đó hơn 2 tháng (ngày 4/2/2012), chị đã làm đơn ly hôn nhưng ông Lập không ký. Sau đó chị đã đơn phương gửi đơn đến TAND huyện Tuy An. “Do tôi làm đơn xin ly hôn nên ông Lập có ý định thuê người tạo ra cảnh xô xát, nhục mạ tôi như một vụ đánh ghen để mọi người nghĩ rằng tôi ngoại tình nên mới ly hôn chồng”, chị Cúc bức xúc.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 11/1/2013, TAND huyện Tuy An đã tuyên phạt bị cáo Trần Trung Lập 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Các đồng phạm Võ Xuân Hồng, Trần Thị Nghĩa, Nguyễn Thị Hòa, Cao Thị Na, Phan Thị Bích Nhung và Huỳnh Thị Hồng Hà mỗi bị cáo bị phạt từ 3 đến 9 tháng tù đều cho hưởng án treo cùng tội “Làm nhục người khác”; đồng thời liên đới bồi thường cho nạn nhân hơn 5 triệu đồng để bù đắp tổn hại về tinh thần.

Cho rằng bản án sơ thẩm xử nhẹ các bị cáo, chị Huỳnh Thị Kim Cúc đã làm đơn kháng cáo; Viện KSND huyện Tuy An cũng kháng nghị bản án đề nghị tăng mức án đối với Trần Trung Lập và các bị cáo. Trong khi đó bị cáo Lập và Hồng cũng làm đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt. Bà Trương Thị Hòa, mẹ ruột của bị cáo Lập cũng đã có “đơn kêu cứu khẩn thiết” gửi TAND tỉnh Phú Yên và nhiều nơi khác xin “cứu xét” cho bị cáo “nhận mức hình phạt vừa giáo dục để Lập khắc phục sửa đổi bản thân”. Trong đơn này, bà Hòa thanh minh về hành động sai trái, vi phạm pháp luật của con trai; đồng thời nói nhiều điều không đúng về con dâu của mình (chị Huỳnh Thị Kim Cúc) .

TĂNG MỨC ÁN 2 BỊ CÁO

Mới đây, ngày 16/7, TAND tỉnh Phú Yên đã đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Tại phiên tòa, lời khai nhận tội của các bị cáo đều phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có tại hồ sơ vụ án, đủ cơ sở kết luận các bị cáo đã phạm tội “Làm nhục người khác” theo khoản 1, Điều 121 Bộ luật Hình sự.

Xét kháng nghị của Viện KSND và kháng cáo của các bị cáo và người bị hại, Hội đồng xét xử nhận thấy: Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác, gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân, làm mất trật tự trị an tại địa phương nên cần xử lý nghiêm mới đủ tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung. Mặc dù các bị cáo phạm tội lần đầu nhưng không thuộc trường hợp ít nghiêm trọng nên cấp sơ thẩm áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự tại điểm h, khoản 1, Điều 46 Bộ luật Hình sự cho các bị cáo là không đúng, cần rút kinh nghiệm.

Theo hội đồng xét xử phúc thẩm, là một bác sĩ, là đảng viên có trình độ nhận thức và hiểu biết pháp luật nhưng Trần Trung Lập đã giải quyết mâu thuẫn gia đình bằng cách dùng tiền thuê người chặn đường, chửi bới làm nhục vợ mình giữa nơi đông người đã vi phạm pháp luật, lại vi phạm đạo đức nên cần xử lý nghiêm. Tuy bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nhưng án sơ thẩm phạt bị cáo một năm tù cho hưởng án treo là không đủ tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung. Còn đối với bị cáo Võ Xuân Hồng là người tham gia với vai trò giúp sức tích cực dù không có mâu thuẫn gì với người bị hại, nhưng đã tích cực trong việc tổ chức thực hiện ý đồ phạm tội của bị cáo Lập. Hành vi của bị cáo Hồng thể hiện thái độ xem thường pháp luật, xem thường nhân phẩm, danh dự của người khác. Bản án sơ thẩm phạt bị cáo 9 tháng tù cho hưởng án treo là chưa tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi phạm tội. Vì vậy tòa bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Lập và bị cáo Hồng; chấp nhận một phần kháng nghị của Viện KSND huyện Tuy An và kháng cáo của người bị hại không cho 2 bị cáo này hưởng án treo.

Các bị cáo Nghĩa, Nhung, Na, Hòa, Hà tích cực giúp sức và trực tiếp gây án, đóng vai trò quan trọng nên cũng cần phải xử phạt nghiêm. Các bị cáo còn lại cần xử lý mức án tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội. Tuy nhiên, tại phiên xử phúc thẩm, Viện KSND tỉnh rút phần kháng nghị về hình phạt đối với 5 bị cáo trên nên bản án sơ thẩm đối với các bị cáo này đã có hiệu lực pháp luật.

Kết thúc phiên phúc thẩm, TAND tỉnh Phú Yên quyết định sửa bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Trung Lập 1 năm tù; bị cáo Võ Xuân Hồng 9 tháng tù về tội Làm nhục người khác. Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên buộc các bị cáo có trách nhiệm liên đới bồi thường cho chị Huỳnh Thị Kim Cúc 11,5 triệu đồng thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm hại.

(BPYDT)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận