Sợ... suy thoái kinh tế, Trung Quốc muối mặt "nuôi" mại dâm

15/02/2014 18:49
Long Nhất

(Kênh 13) – Điều gây ấn tượng hơn, theo nhà kinh tế Yang Fan, đại học Zhengfa, Bắc Kinh, ngành công nghiệp sex chiếm tới 6% GDP của Trung Quốc.

Cuộc tấn công bất ngờ của chính quyền Trung Quốc vào thủ phủ của ngành công nghiệp tình dục ở Quảng Đông hồi tuần trước là một đề tài được tờ Libération nhìn dưới một góc độ khác. “Vừa ‘‘xoá bỏ tệ nạn xã hội’’, Bắc Kinh vừa (tiếp tục) câu khách”.

Bài viết của phóng viên gửi về từ Bắc Kinh ghi nhận: Cuộc tấn công nhắm vào hoạt động mại dâm được truyền thông Nhà nước Trung Quốc đưa tin dồn dập trên thực tế nhằm để trấn an dân cư hơn là để tiêu diệt một thị trường chiếm đến 6% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Mở đầu bài viết, Libération mô tả chiến dịch truy quét bất ngờ, với sự tham gia của 9.000 công an nhắm vào gần 2.000 cơ sở massage, karaoke, tắm hơi, khách sạn, “trung tâm giải trí”… Một đại biểu quốc hội bị câu lưu, 8 sĩ quan công an địa phương bị tình nghi là nhận tiền ăn chia từ các hoạt động mại dâm tại Đông Quản (Dongguan).

Gái mại dâm và khách mua dâm bị bắt ở Đông Quản

Gái mại dâm và khách mua dâm bị bắt ở Đông Quản

Đồng thời với chiến dịch trên thực địa, chính quyền Bắc Kinh cũng tung ra một chiến dịch tuyên truyền. Vài giờ trước cuộc bố ráp của công an, kênh truyền hình Nhà nước đã tung ra một “phóng sự” chưa từng thấy trên làn sóng chính thức. Phóng sự, do phóng viên của đài mang camera kín thực hiện tại Đông Quản vào tuần trước, đưa khán giả đến với nhiều địa điểm mua bán sex, mục kích hàng loạt cảnh tượng khách hàng tìm chọn người mình ưa thích trong số các cô gái làng chơi, mang theo số hiệu, kèm theo giá bán định sẵn…

Mặc dầu, chiến dịch truy quét các hoạt động mua bán tình dục tại Đông Quản nhìn bên ngoài có vẻ rất rầm rộ, nhưng trên tổng số 2.000 cơ sở bị khám xét, chỉ có hơn 10 cơ sở thực sự bị đóng cửa, theo Tân Hoa Xã, và chỉ có 67 người bị bắt.

Một trong nhiều hình ảnh về chiến dịch truy quét mại dâm ở Đông Quản được báo chí Trung Quốc đăng tải những ngày qua

Một trong nhiều hình ảnh về chiến dịch truy quét mại dâm ở Đông Quản được báo chí Trung Quốc đăng tải những ngày qua

Số lượng người bán dâm tại Trung Quốc ước tính khoảng 6 triệu, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới. Điều gây ấn tượng hơn, theo nhà kinh tế Yang Fan, đại học Zhengfa, Bắc Kinh, ngành công nghiệp sex chiếm tới 6% GDP của Trung Quốc. Một chiến dịch truy quét mại dâm thực sự ở quy mô quốc gia có thể làm tỷ lệ tăng trưởng của Trung Quốc khựng lại, thậm chí có thể khiến giá chứng khoán sụt mạnh.

Libération điểm lại các mốc chính trong thái độ của chính quyền Trung Quốc đối với nghề bán dâm: từ chỗ đóng cửa hoàn toàn các nhà thổ sau khi nắm quyền năm 1949, cho đến chỗ thừa nhận không chính thức các hoạt động mua bán dâm, với số lượng các sex-shop khoảng 200.000 như hiện nay.

Đông Quản nổi tiếng là thành phố công nghiệp tình dục hàng đầu với các dịch vụ sex “đúng tiêu chuẩn quốc tế”, và cùng với sự nở rộ của các hoạt động này là khoảng 1 triệu người mặc bệnh giang mai tại tỉnh Quảng Đông.

Libération thông báo chiến dịch truy quét tệ nạn xã hội được mở rộng tại Quảng Đông, và có thể tiếp tục trên toàn quốc trong những tháng tới. Khép lại phóng sự là nhận định của nhà tình dục học Trung Quốc, bà Li Yinhe, theo đó, các nỗ lực của chính quyền là vô ích, vì sex là một nhu cầu căn bản của con người, hiện tại thái độ đối với việc mua bán dâm cũng đã có những thay đổi rất lớn. Một dự luật hợp pháp hoá nghề bán dâm được chuẩn bị tại Quốc hội. Về phần mình, nhà tình dục học nói trên nhận định: những người bán dâm trên thực tế đã trở thành “một bộ phận của giai cấp công nhân”.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận