Sự khác biệt giữa nhân viên sân bay Mỹ, Anh và Việt Nam

19/11/2013 15:30
Tường Vân

Kết thúc những câu hỏi, họ thường có câu cửa miệng là “Xin lỗi vì đã làm phiền bạn nhưng đây là trách nhiệm của chúng tôi”. Điều này tôi chưa từng thấy ở sân bay Việt Nam.

Sau khi đọc bài viết “Mới đi Mỹ một lần đã vội chê an ninh sân bay Việt hống hách”, tôi luôn thông cảm về áp lực nghề nghiệp với các bạn. Bởi ai cũng vậy, làm nghề gì cũng có cái khó của nó.

Cứ cho là các an ninh sân bay ở Việt Nam áp lực ngang bằng với những nước khác đi (tôi không thể nói hơn vì bản thân khẳng định ở những nước phát triển lượng người du lịch hoặc tới nước của họ gấp nhiều lần so với Việt Nam). Tôi ví dụ đơn giản như sân bay lớn ở Mỹ ở New York (JFK), những ai đã từng tới Mỹ có dịp đi tới sân bay này ắt hẵn sẽ thấy được một ngày lượng người đổ về Mỹ nhiều tới như thế nào.

Ban đầu đặt chân tới nước Mỹ có thể bạn cũng không khỏi toát mồ hôi về những nhân viên an ninh, vì sự làm việc chặt chẽ và có thể họ cũng không nở nụ cười. Nhưng phải nói rằng, cách ứng xử của họ thực sự là rất chuyên nghiệp.

Họ sẽ hỏi những câu hỏi tương đối khắt khe, nhưng bạn sẽ không hề cảm thấy một chút khó chịu nào. Họ sẽ không tiết kiệm với bạn một câu chào hỏi đâu.

haiquan-e51df

Tôi lấy một ví dụ khác: khi bạn tới sân bay lớn như Anh Quốc (London, Manchester), bạn cũng chẳng bao giờ gặp rắc rối nếu bản thân thực sự không có điều gì khúc mắc. Chưa bao giờ họ tỏ thái độ khó chịu như ở nhiều nhân viên an ninh Việt Nam. Họ sẵn sàng giúp đỡ bạn tận tình nếu họ có thể làm điều đó trong phận sự của họ.

Bạn nói an ninh nhân viên sân bay hỏi nhiều là nhằm để đảm bảo an toàn cho chuyến bay, tôi đồng ý. Bởi tôi cũng có những lần đi du lịch đến Singapore, Pháp… Khi tôi trở lại Mỹ, an ninh sân bay cũng hỏi rất nhiều câu như: bạn đi bao lâu rồi, ai sắp xếp vali cho bạn, có ai đưa cho bạn cái gì không… Nhưng sau đó vẫn là câu nói: “Xin lỗi vì đã làm phiền bạn nhưng đây là trách nhiệm của chúng tôi”.

Cũng chỉ một câu nói, chẳng mất tiền mua, nhưng điều này tôi chưa thấy ở nhân viên an ninh sân bay Việt Nam.

Tôi không có ý khoe khoang là mình đi được nhiều nơi hay càng không phân biệt nước Việt Nam với những nước khác. Việt Nam là quê hương cũng như cội nguồn của tôi, nhưng đôi lúc góp ý để xem đó có thực sự là thiếu sót không.

Nếu góp ý của tôi đúng, thì mong các bạn an ninh sân bay, dù có áp lực công việc tới mấy cũng xin mọi người nâng cao cách ứng xử với những người xung quanh, để khách hàng trong và ngoài nước có một cái nhìn thiện cảm với các bạn hơn.

(VnExpress)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận