Sữa tươi: Coi chừng quá liều quay ra gây hại

26/02/2014 12:00
Tường Vân

(Kênh 13) – Sữa không phải nguồn canxi duy nhất hoặc tốt nhất để xây dựng bộ xương khỏe mạnh. Bạn có thể quá liều một thành phần trong sữa trong khi còn có cách khác để giúp xương khỏe mạnh.

Quá liều, sữa quay ra gây hại

Một số sản phẩm sữa có thể chứa nhiều chất béo bão hòa cũng như retinol (vitamin A), có thể làm yếu xương nếu dùng ở mức quá cao.

Trong khi canxi và sữa vừa có thể làm giảm nguy cơ loãng xương và ung thư ruột kết, vừa có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng với liều lượng cao.

Hấp thụ đủ canxi từ thời thơ ấu và lúc dậy thì giúp xây dựng xương và giúp làm chậm quá trình loãng xương khi chúng ta cao tuổi.

Dù chưa rõ ràng, nhưng chúng ta biết cần nhiều canxi như thường được đề nghị. Và cũng không thật sự chắc chắn rằng các sản phẩm sữa là nguồn canxi tốt nhất đối với hầu hết mọi người.

Tin tốt: nguồn canxi không phải là sữa bao gồm cải lá, cải bắp, sữa đậu nành bổ sung, đậu nướng, và việc bổ sung thành phần có chứa cả canxi lẫn vitamin D (một lựa chọn tốt hơn so với dùng canxi một mình).

Sữa tươi: Coi chừng quá liều quay ra gây hại

Sữa chứa nhiều canxi giúp có “bộ khung” đẹp nhưng cần xem xét các thành phần khác để tránh quá liều. Để chuyển hóa canxi vào xương cần kết hợp với nhiều yếu tố khác như luyện tập thể thao, vitamin D – từ ánh nắng chẳng hạn.

5 cách để xây dựng bộ xương mạnh khỏe

1. Nhiều nguồn canxi ngoài sữa

Dùng sữa và sản phẩm từ sữa không quá 1-2 lần ăn mỗi ngày. Để xây dựng xương không nhất thiết phải uống nhiều sữa hơn, cũng không hẳn là giảm đi, miễn là bạn có đủ canxi từ các nguồn khác. Thực phẩm không sữa giàu canxi bao gồm các loại rau xanh và bông cải xanh , cả hai cũng là nguồn tuyệt vời của vitamin K, một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của xương . Đậu và đậu phụ cũng có thể cung cấp canxi.

2. Dùng vitamin D.

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng cùng với canxi trong việc thúc đẩy sức khỏe của xương. Hãy tìm một hỗn hợp đa vitamin cung cấp 1.000 IU vitamin D mỗi ngày. Nếu trong thành phần đa vitamin chỉ có 400 IU vitamin D, hãy bổ sung thêm một để đạt 1.000 IU hoặc 2.000 IU mỗi ngày. Một số người có thể cần 3.000 hoặc 4.000 IU mỗi ngày cho các cấp máu đầy đủ.

Đặc biệt nếu bạn có làn da sẫm màu hơn (ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp), hãy hỏi bác sĩ của bạn để làm xét nghiệm máu đo vitamin D.

3. Vận động

Tập thể dục thường xuyên, đặc biệt là tập thể dục giảm cân như đi bộ hoặc chạy bộ, là một phần thiết yếu của việc xây dựng và duy trì xương chắc khoẻ.

4. Hãy cẩn thận quá nhiều retinol (vitamin A)

Đừng quá nhiệt tình với sữa tăng cường vi chất này, viên nhai, ngũ cốc ăn sáng, tất cả đều có thể giàu vitamin A. Nhiều nhà sản xuất vitamin tổng hợp cho xương suy yếu đã loại bỏ nhiều hoặc tất cả retinol và thay thế nó bằng beta-carotene, mà không gây tổn hại xương.

5. Giúp trẻ em xây dựng xương chắc khoẻ.

Thanh thiếu niên tuổi trưởng thành là thời kỳ phát triển xương lên đến đỉnh cao. Hãy giúp đỡ thanh thiếu niên sống một lối sống cho xương khỏe mạnh với tập thể dục, dùng đầy đủ canxi và vitamin D cho xương luôn mạnh mẽ suốt các năm trưởng thành.

Bạn nên tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ cho mỗi tình trạng sức khỏe chuyên biệt.

T.H

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận