Tai nạn thảm khốc: Tàu bốc cháy, 90 thi thể nằm la liệt trên bờ

04/10/2013 15:29
Lê Dũng

Chuyến tàu chở người di cư từ Châu Phi tới miền đất hứa châu Âu đã bốc cháy và bị lật ở vùng đảo Sicilia, Lampedus …

Hàng chục nạn nhân bị thiệt mạng được tìm thấy nằm la liệt trên bờ biển

Hàng chục nạn nhân bị thiệt mạng được tìm thấy nằm la liệt trên bờ biển

Hơn 90 thi thể đã được tìm thấy và khoảng 200 người khác hiện vẫn đang bị mất tích đến trưa ngày hôm nay 3/10. Đây là vụ tai nạn khủng khiếp nhất xảy ra gần đây tại khu vực này. Bộ trưởng Nội vụ Italia Angelino Alfano hủy bỏ toàn bộ cuộc hẹn và hướng đến Lampedusa để giám sát các hoạt động cứu hộ.

Đức thánh cha Francis từng có chuyến thăm đến Lampedusa hồi tháng Bảy đã gửi lời chia buồn sâu sắc.

“Đây là một thảm kịch to lớn”, thị trưởng Lampedusa Giusi Nicolini nói thêm rằng những nạn nhân tử vong hiện được xác định gồm 1 đứa trẻ khoảng 3 tuổi và một phụ nữ đang mang thai.

Cảnh sát biển cho biết những người di cư chủ yếu đến từ Eritrea, Ghana và Somali.

tai-nan-tham-khoc-tau-boc-chay-90-thi-the-nam-la-liet-tren-bo2

tai-nan-tham-khoc-tau-boc-chay-90-thi-the-nam-la-liet-tren-bo3

Hãng thông tấn LaPresse dẫn lời Ủy viên y tế chính phủ Palermo, Antonio Candela cho biết hoạt động tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang diễn ra. Ông Antonio Candela cho biết thêm trên tàu chở khoảng 500 hành khách.

Phát ngôn cảnh sát biển Marco Di Milla cho biết tàu cảnh sát biển, máy bay trực thăng phối hợp cùng các tàu thuyền đánh cá địa phương đang cố gắng tìm kiếm người sống sót.

Thị trưởng Giusi Nicolini nói rằng con tàu đã bốc cháy sau khi những người trên tàu đặt pháo sáng. Đây là vụ đắm tàu chở người di cư lớn nhất xảy ra gần đây sau vụ vỡ tàu vào tuần trước. Trước đó, vào hôm thứ Hai, 13 người đàn ông bị chết đuối khi cố gắng tiếp cận khu vực phía nam Sicily.

Tàu cảnh sát biển, máy bay trực thăng phối hợp cùng các tàu thuyền đánh cá địa phương đang cố gắng tìm kiếm người sống sót.

Tàu cảnh sát biển, máy bay trực thăng phối hợp cùng các tàu thuyền đánh cá địa phương đang cố gắng tìm kiếm người sống sót.

tai-nan-tham-khoc-tau-boc-chay-90-thi-the-nam-la-liet-tren-bo5

Mỗi ngày có hàng trăm người di cư đến bờ biển này, đặc biệt trong những tháng mùa hè. Sau khi bị sàng lọc, nhiều người được gửi về nhà. Tuy nhiên những người không trở về thực hiện chuyến đi đến Bắc Âu. Ở Ý, người di cư chỉ có thể làm việc hợp pháp nếu có giấy phép và hợp đồng trước khi đến.

Theo Liên Hiệp Quốc, khoảng 8.400 người di cư đến Ý và Malta trong 6 tháng đầu năm nay. Con số này đã tăng vọt trong những tuần gần đây, đặc biệt là dân Syria. Pháo đài châu Âu chuyên theo dõi trường hợp người di cư tử vong cho biết khoảng 6.450 người được ghi nhận đã thiệt mạng tại các kênh đào Sicily từ năm 1994 đến năm 2012.

Lực lượng cứu hộ cầu nguyện trước 13 thi thể nạn nhân

Lực lượng cứu hộ cầu nguyện trước 13 thi thể nạn nhân

Một vài người dân di cư được cứu hộ vào sáng sớm nay

Một vài người dân di cư được cứu hộ vào sáng sớm nay

Cuộc hành trình tuyệt vọng đến Italia

Sicily và các đảo xung quanh là điểm nóng của những người nhập cư bất hợp pháp đến bằng đường biển từ Tunisia, Libya và tiểu sa mạc Sahara châu Phi hy vọng tìm kiếm cuộc sống mới.

Ngày càng có nhiều người nhập cư Syria bỏ chạy tới khu vực hy vọng được bảo vệ khỏi cuộc nội chiến. Vào tháng Tám , sáu người di cư chết sau khi nhảy ra khỏi chiếc thuyền ngoài khơi bờ biển của đảo Sicily.

Trong tháng bảy, 7 người bị chết đuối sau khi cố giữ lồng cá đã được kéo vào bờ ngoài khơi bờ biển của đảo Sicily.

(Công Lý)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận