Tạm dừng viếng mộ Đại tướng ở Vũng Chùa

18/11/2013 19:01
Lê Dũng

Từ sáng sớm đến trưa ngày 21/11, khu mộ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa – Đảo Yến (Quảng Bình) sẽ tạm dừng đón người dân đến viếng.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Tưởng, một trong 25 người được điều động ra làm nhiệm vụ đợt này chia sẻ: “Được cử làm nhiệm vụ canh giữ khu vực mộ Đại tướng là một niềm vinh dự, sự hãnh diện của người lính chúng tôi. Bởi vì trước đây chúng tôi chỉ biết Người anh hùng vĩ đại của dân tộc qua thông tin đại chúng…”.

Gần một tuần nay, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cho đặt tấm bảng thông báo tại khu mộ Đại tướng ở Vũng Chùa – Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình), với nội dung tạm dừng việc đón khách viếng mộ trong sáng 21/11 để gia đình làm lễ 49 ngày cho Đại tướng. Việc đón khách trở lại bắt đầu vào 14h cùng ngày.

Trao đổi với PV chiều 17/11, thượng tá Phạm Xuân Diệu, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, nhiều đoàn khách ở xa điện thoại cho anh em biên phòng thông báo đến 49 ngày sẽ ra viếng Đại tướng nên lượng khách hôm đó sẽ rất đông.

Theo thượng tá Diệu, toàn bộ việc chuẩn bị và nghi thức lễ 49 ngày đều do phía gia đình Đại tướng từ Hà Nội vào đảm trách. Công an tỉnh Quảng Bình tăng cường một tiểu đội bảo vệ, bộ đội biên phòng ngoài 6 vị trí túc trực bảo vệ 24/24 bên phần mộ Đại tướng, cũng sẽ tăng cường quân số để hướng dẫn người dân vào viếng sau khi nghi thức kết thúc vào trưa cùng ngày.

Trong khi đó, ông Võ Đại Hàm, người cháu được Đại tướng Võ Nguyên Giáp lúc sinh thời tin tưởng giao nhiệm vụ trông coi căn nhà lưu niệm ở làng An Xá, xã Lộc Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình), nói dù chưa nhận được kế hoạch từ gia đình Đại tướng nhưng tại nhà lưu niệm cũng sẽ tổ chức lễ 49 ngày. “Có thể lễ được tổ chức vào chiều 21/11”, ông Hàm nói và cho biết người dân vẫn được vào tham quan căn nhà như ngày thường.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời ngày 4/10/2013 tại Viện quân y 108 (Hà Nội), hưởng thọ 103 tuổi. Từ khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp hòa mình vào đất mẹ hôm 13/10, mỗi ngày hàng nghìn người đến viếng mộ. Đặc biệt, ngay cả trong đợt “siêu bão” Haiyan vừa qua, ngày đỉnh điểm vẫn có đến hơn 5.000 người đến thắp hương tưởng nhớ Đại tướng.

(Vnexpress)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận