Tâm sự của chiến sĩ Công an cầm súng bắn... tử tù

07/08/2013 11:26
Mai Phương

Những chiến sĩ Cảnh sát từng cầm súng thi hành án tử hình, câu chuyện của họ chứa đựng nhiều diễn biến tâm lý.

Như thông tin đã đăng tải, ngày hôm 6/8 tử tù Nguyễn Anh Tuấn là tử tù đầu tiên “được” thi hành án bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Hiện cả nước đã có 5 nhà thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc với đầy đủ trang thiết bị tại Hà Nội, Sơn La, Nghệ An, Đắc Lắk, TP HCM. Từ giờ đến hết năm 2014 sẽ tiếp tục khởi công xây dựng thêm 15 “nhà” nữa.

Một chiến sĩ đã từng nhiều lần tham gia cầm súng bắn tử tù tâm sự: Tiêm thuốc độc nó nhẹ nhàng hơn, người chết cũng êm, mà người làm nhiệm vụ như các anh cũng thấy bớt căng thẳng, ám ảnh hơn. Lần đầu thi hành án tử hình năm 1991, cả đêm anh không tài nào ngủ được. Mẹ vợ nghe anh tâm sự, thì bảo “Con làm việc vì dân vì nước, tử tù – họ là kẻ có tội cần loại bỏ để xã hội tốt đẹp hơn – con đừng áy náy làm gì”. Và thế là anh bắn, rồi đi uống rượu.

Có lần, không hiểu có tâm trạng gì không, mà trước buổi ra pháp trường làm nhiệm vụ, anh đem 6 khẩu súng ra lau, lau mà quên không tháo đạn, để đến nỗi súng nổ bòm một cái, thủng lên trần nhà. Thủ trưởng của anh chỉ nhẹ nhàng trách nhưng anh áy náy mãi.

“Bắn phải chuẩn, 5 tay súng bắn một tử tù. Năm phát đạn phải chuẩn, phải chụm vào một vị trí trên ngực trái tử tù, giống như cách chúng ta chụm 5 đầu ngón tay giơ ra phía trước ấy. Khó nhất là phát súng nhân đạo, đồng đội của tôi có người bị mất ngủ mấy đêm liền. Bởi vì anh để súng gần quá, hay xa quá đều bị “văng” như thế, chỉ nên để cách thái dương tử tù 2 cm thôi thì mới chuẩn.

Công an làm nhiệm vụ xử bắn tử tù

Công an làm nhiệm vụ xử bắn tử tù

Có anh lính mới, láu cá lắm, phải làm nhiệm vụ, anh ta sợ ám ảnh nên cố tình không bắn vào tim tử tù (vị trí có dán cái băng dính để làm “cọc tiêu”), mà anh ta bắn vào chân tay họ, rồi tự nhủ “mình không hề giết người”.

Có người còn nói thẳng, bấy giờ quy định là người nhà không được mang xác tử tù về mai táng, nhưng vì lý do “nhân đạo và tâm linh”, anh em cứ ”bật đèn xanh” cho họ nửa đêm vào mà đào xác mang về quê. Cái cảnh đêm bới mộ pháp trường lạnh lẽo thê thảm lắm”, một chiến sĩ tâm sự.

Thiết bị tiêm thuốc độc được nhập “nguyên chiếc” từ nước ngoài. Mỗi đội thi hành án tử hình sẽ bao gồm 5 người với 5 bước thực hiện để thi hành án tử hình, gồm: Dẫn tử tù vào, người pha thuốc, lấy ven (gắn ống truyền dẫn thuốc), người tiêm (điều khiển bằng máy), người khám nghiệm thuốc đã có công dụng chưa, tim ngừng đập chưa…

Nếu tiêm rồi mà tử tù chưa chết thì sẽ tiêm thêm liều nữa và liều nữa, v.v.. cho đến khi chết hẳn (trường hợp này hầu như không thể xảy ra), giống như hình thức “phát súng nhân đạo” trước đây. Thuốc thì gồm 3 loại, mỗi loại một xilanh gây mê, liệt cơ bắp và hệ thần kinh, tim ngừng đập.

Theo thông tin nhận được thì tử tù Nguyễn Đức Nghĩa cũng nằm trong danh sách những tử tù đầu tiên “được” thi hành án trong tháng 8.

Tâm sự của chiến sĩ công an bắn tử tù đã thu hút nhiều phản hồi của cộng đồng mạng, với những ý kiến khác nhau.

Đa số đều tỏ ra rất cảm thông cho người chiến sĩ làm nhiệm vụ bắn tử tử.

Mọi người cho rằng: “Ở đời có kẻ ác, người hiền. Ta ăn ở có trên dưới với người hiền, ắt là mình sống theo lẽ phải, theo cái đạo. Còn cái ác phải đấu tranh, ai giúp được dân loại trừ cái ác cũng chính là làm tốt lên cái lẽ phải vậy. Những kẻ phạm trọng tội, là kẻ thù của nhân dân, pháp luật không dung thứ, buộc phải loại chúng ra khỏi đời sống xã hội. Việc bắn bỏ chúng cần có bản lĩnh, cũng như ta nã súng vào quân thù trước đây, tức là để cứu nước cứu dân. Làm được cái việc mà nhiều người không thể, giúp nước, giúp dân thì phải lấy đó làm điều đáng trân trọng…”tutu2_copy

Ý kiến đồng cảm với tâm trạng của công an thi hành án tử tủ

Một số ý kiến cho rằng hình thức tiêm thuốc độc cho tử tù là quá nhẹ, đất nước còn nghèo, thuốc độc phải nhập từ nước ngoài là không kinh tế!tutu

Ý kiến cho rằng xử bằng cách tiêm thuốc độc là quá nhẹ!

(BNCDT)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận