Tân Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khóc trong phiên họp Bộ trưởng cuối

13/11/2013 15:22
Lê Dũng

“Tôi nói điều này có lẽ hơi cảm xúc. Tôi từng này tuổi rồi nhưng nói thật, vẫn có những vụ việc còn khiến tôi run người lên vì giận. Những vụ giết người, những hành vi man rợ…” – tân Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ tại buổi họp cuối trên cương vị Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

17h ngày 27/10, phóng viên báo đài lại tề tựu tại số 11 Lê Hồng Phong, tham dự buổi họp báo Chính phủ thường kỳ cuối cùng có sự điều hành của Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Thông tin ông sẽ lên làm Phó Thủ tướng dù chưa chính thức, nhưng giới thạo tin thì đã được nghe. Chính vì lẽ đó nên buổi họp báo thường kỳ diễn ra khác hơn thường lệ.

Bộ trưởng Đam rơi lệ khi nói về y đức

Bộ trưởng Đam rơi lệ khi nói về y đức

Người ta bảo rằng, sẽ rất khó để thấy được những cái bắt tay hồ hởi, cái ôm vồ vập như giới phóng viên dành cho ông ngày hôm đó. Và cả những nụ cười hiền khi ông đứng giữa vòng vây của phóng viên báo chí. Dường như ai ai cũng muốn được đứng cạnh hay đừng gần vị Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhiều hơn một chút. Ấy nhưng không vì thế mà cuộc họp báo bớt nóng hơn.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam bắt đầu buổi họp vẫn bằng thông tin báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế, xã hội trong tháng, những diễn biến đáng mừng đáng lo… Sau khoảng 10 phút phát biểu ngắn gọn, là thời gian ông Đam dành cho báo chí. Vẫn là cách điều hành của ông, câu hỏi đầu tiên ông luôn “ưu tiên cho nhà báo nữ…”.

Câu hỏi đầu tiên Bộ trưởng Đam nhận được chính là vụ việc liên quan đến Thẩm mỹ viện gây chết người rồi vứt xác phi tang khiến dư luận bức xúc rồi câu chuyện y đức.

Bộ trưởng bình tĩnh tiếp nhận câu hỏi và bắt đầu câu trả lời của mình. Ông nói: “Hành động này, như tôi đã nói ai cũng lên án, ai cũng bức xúc. Nhất là đó lại là một bác sĩ, xét về đạo đức thì càng phải lên án… không chỉ chúng tôi, không chỉ hệ thống chính trị mà cả nhân dân chúng ta hãy cùng chung tay ngăn chặn”.

Bộ trưởng nghĩ sao khi có nhiều ý kiến kêu gọi Bộ trưởng Bộ Y tế nên từ chức? Câu hỏi thứ hai dành cho Bộ trưởng.

Lần đầu tiên, Bộ trưởng Đam vận dụng nguyên tắc: “Chúng ta đã thống nhất với nhau mỗi người chỉ hỏi một câu hỏi”. Và ông lựa chọn trả lời về vấn đề tiết kiệm chi tiêu công.

Tuy nhiên, lần thứ 3, câu hỏi “Bộ trưởng Bộ Y tế có nên từ chức?” tiếp tục được phóng viên báo Tuổi trẻ đặt ra cùng nhiều câu hỏi về đào tạo, y đức.

Lần này, khuôn mặt Bộ trưởng thoáng biến sắc. Nhưng ông chọn cách trả lời thẳng thắn: “Chưa cần làm đến chức Bộ trưởng mà bất cứ người dân nào khi nghe tới những hành vi thiếu nhân tính gây ảnh hưởng tới tính mạng con người đều rất phẫn uất. Ngay tại buổi họp báo Chính phủ sáng nay (ngày 26/10/2013), Bộ trưởng Nguyễn Kim Tiến đã rất khổ tâm”.

Điều quan trọng, theo ông Vũ Đức Đam, hành động của bác sĩ Tường phải lên án, xử lý nghiêm, đặc biệt khi xem xét dưới khía cạnh đạo đức của một người thầy thuốc. Ngành y tế phải tăng cường quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực này, đặc biệt là vấn đề y đức.

Giọng ông chùng xuống: “Cá nhân tôi không nghĩ rằng cứ xảy một sự việc thì nghĩ ngay đến việc từ chức hay không từ chức. Đầu tiên phải nghĩ tại sao tình hình như vậy, do chủ quan hay do khách quan, do thời kỳ mình chỉ đạo hay do nhiều thời kỳ dồn lại, phải có lộ trình làm sao cho tốt hơn…. ”

Vị Bộ trưởng cho rằng, Chính trị gia nào, Bộ trưởng nào thì trước tiên cũng là một con người bình thường với những cảm xúc như những người dân bình thường.

“Tôi nói điều này có lẽ hơi cảm xúc. Tôi từng này tuổi rồi nhưng nói thật, vẫn có những vụ việc còn khiến tôi run người lên vì giận. Những vụ giết người, những hành vi man rợ… Chúng ta phải nhìn nhận rất nghiêm khắc tình cảm cũng như lý trí để có cách xử lý cho tốt hơn” – Bộ trưởng Vũ Đức Đam thành thật chia sẻ.

Câu hỏi cuối cùng gửi đến Bộ trưởng trong buổi họp báo là thông tin ông sẽ được đề cử làm Phó Thủ tướng. Nhưng lần này, phóng viên đã không nhận được câu trả lời. Bộ trưởng Đam cười hiền, ông vội rời khỏi vị trí điều hành, giơ tay xin khất rằng “việc này do Thủ tướng”.

Cũng tại phiên họp thường kỳ Chính phủ ngày hôm đó, lần đầu tiên, giới phóng viên chứng kiến những giọt nước mắt của vị Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Bị níu lại sau khi đã rời vị trí điều hành phiên họp, Bộ trưởng Vũ Đức Đam tiếp tục bị đặt những câu hỏi về cái chết 3 cháu bé sau tiêm chủng ở Quảng Trị, hành động phi nhân tính của bác sĩ Thẩm mỹ viện Cát Tường. Và ông đã khóc.

Tất cả đã lặng đi trong nỗi đau xót chung cho sinh mệnh con người. Không ai hỏi thêm điều gì nữa.

Hình ảnh cuối cùng còn đọng lại là nhiều phóng viên đã chạy theo cố níu Bộ trưởng Vũ Đức Đam lại ngay trước khi cánh cửa xe đóng lại để nói “Chúc mừng anh”!.

(Đất Việt)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận