Tăng giá vé xe khách có thể bị phạt 60 triệu đồng

30/01/2014 08:22
Tường Vân

(Kênh 13) – Theo Điều 13 Nghị định 109/2013/NĐ-CP, nhà xe tăng giá dịch vụ vận tải hành khách cao hơn mức giá đã kê khai có thể bị phạt tiền từ một triệu đến 60 triệu đồng.

 Theo Điều 3 Thông tư liên tịch số 129/2010/TTLT-BTC-BGTVT ngày 27/8/2010 hướng dẫn thực hiện giá cước vận tải đường bộ và giá dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, “kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ôtô theo tuyến cố định, kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng” phải thực hiện kê khai giá cước.

Theo đó, các nhà xe kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách cố định bằng đường bộ phải gửi thông báo mức giá dịch vụ vận tải hành khách cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi định giá, điều chỉnh giá để được chấp thuận mức giá mới. Như vậy, các nhà xe phải thực hiện việc kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách theo mức giá đã kê khai với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong trường hợp các nhà xe tăng giá dịch vụ vận tải hành khách cao hơn mức giá đã kê khai; hoặc tăng giá theo giá đã kê khai nhưng cơ quan nhà nước có thẩm quyền có văn bản yêu cầu giải trình mức giá kê khai hoặc có văn bản yêu cầu đình chỉ áp dụng mức giá mới và thực hiện kê khai lại mức giá, theo Điều 13 Nghị định 109/2013/NĐ-CP có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến 60 triệu đồng. Đồng thời, số tiền thu lợi do hành vi tăng giá thu được bị tịch thu nộp vào ngân sách nhà nước.

Vé xe khách (bao gồm vé vận tải khách theo tuyến cố định nội tỉnh, liên tỉnh và vé xe buýt) là một loại hóa đơn do đơn vị vận tải tự in theo quy định của Chính phủ về in, phát hành, sử dụng, quản lý hóa đơn. Theo quy định tại Thông tư số 86/2007/TTLT-BTC-BGTVT ngày 18/07/2007 hướng dẫn về mẫu vé xe khách, kê khai giá cước, niêm yết giá cước và kiểm tra thực hiện giá cước vận tải bằng ôtô, “trên vé xe phải thể hiện các nội dung bắt buộc sau: giá cước (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng và bảo hiểm hành khác…).

Khi in vé, đơn vị vận tải được để trống các nội dung: số xe; số ghế; ngày, giờ khởi hành; ngày bán vé. Riêng nội dung tuyến đường và giá cước, đơn vị có thể in sẵn hoặc để trống theo số lượng in vé đăng ký từng kỳ. Khi bán vé cho khách hàng, đơn vị phải thực hiện ghi đầy đủ các nội dung trên vé. Trường hợp khi in vé còn để trống nội dung tuyến đường và giá cước thì trước khi đăng ký lưu hành với cục thuế địa phương, đơn vị vận tải phải tự đóng dấu tuyến đường, giá cước lên vé”. Như vậy, “giá cước” là nội dung bắt buộc phải thể hiện trong vé dịch vụ vận tải hành khách.

Trong trường hợp bạn nêu, mặc dù nhà xe có xuất vé cho bạn nhưng trên vé chỉ ghi nội dung “đã thanh toán” mà không ghi cụ thể giá cước là không đúng theo quy định của pháp luật hiện hành về sử dụng hóa đơn khi cung cấp dịch vụ. Theo quy định tại Điều 38 Nghị định 109/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013, “hành vi không lập đủ các nội dung bắt buộc trên hóa đơn theo quy định” có thể bị phạt tiền từ 200.000 đến 1.000.000 đồng.

(VnExpress)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận