Tăng học phí, giảm chỉ tiêu đại học năm 2014

27/12/2013 19:01
Long Nhất

Mùa tuyển sinh năm 2014, Bộ GD tiếp tục giảm chỉ tiêu tuyển sinh khối ngành kinh tế, sự phạm. Bên cạnh đó, Bộ sẽ làm đề án xin tăng học phí cho 4 đại học tự chủ tài chính. 4 trường đại học có thể tăng học phí

Sáng 27/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị bàn vế kế hoạch ngân sách năm 2014 các trường, đơn vị trực thuộc Bộ GD-ĐT.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết đối với 4 trường tự chủ tài chính gồm ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế TP.HCM sẽ không được cấp ngân sách chi thường xuyên. Nhưng thời gian tới, Bộ GD sẽ xây dựng đề án trình chính phủ để các trường này được tăng học phí.

Năm 2014, bốn đại học lớn thu hút lượng thí sinh dự thi đông đảo có thể tăng học phí – Ảnh: Hoàng Hà.

Cũng liên quan đến vấn đề tài chính, năm qua toàn xã hội đang chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, nên ngành giáo dục cũng gặp không ít khó khăn.

Nhân thức được thực tế đó, Thứ trưởng Bùi Văn Ga kêu gọi các trường tiết kiệm ngân sách bằng cách “cắt hết các hội thảo, hội nghị không cần thiết, hạn chế tối đa hoặc cắt hoàn toàn việc đi công tác nước ngoài”.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ GD – ĐT vẫn khẳng định: “Dứt khoát lương cho cán bộ, giáo viên không được thiếu. Trường nào khó khăn phải báo cáo ngay để tìm hướng xử lí, khắc phục”.

Tiếp tục giảm chỉ tiêu ngành kinh tế, sư phạm

Ngoài vấn đề tài chính, hội nghị còn bàn đến chỉ tiêu tuyển sinh năm 2014. Đối với hệ đại học, cao đẳng, Bộ GD – ĐT chủ trương tiếp tục giữ ổn định quy mô đào tạo chính quy.

Bộ GD – ĐT vẫn yêu cầu các trường phải cân đối chỉ tiêu tuyển sinh với các điều kiện đảm bảo chất lượng, đặc biệt là đội ngũ giảng viên giảng dạy theo chuyên ngành.

Với từng nhóm ngành, lãnh đạo Bộ GD – ĐT yêu cầu giảm chỉ tiêu khối kinh tế tài chính, quản trị kinh doanh, tăng chỉ tiêu khối kỹ thuật, công nghệ, y dược, nghệ thuật. Vấn đề này đã được Bộ đề cập và triển khai từ mùa tuyển sinh năm 2013. Chỉ tiêu ngành sư phạm cũng sẽ điều chỉnh giảm dần trong các năm tới.

Ngày 28/12 tới, Zing.vn sẽ cập nhật những quyết định mới nhất từ hội nghị tuyển sinh do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Hội nghị sẽ bàn bạc và thống nhất các vấn đề quan trọng của mùa thi ĐH năm 2014.

Đối với chỉ tiêu liên thông, các trường chỉ được tuyển sinh tối đa bằng 20% hệ đại học, cao đẳng chính quy.

Đối với hệ trung cấp chuyên nghiệp, Bộ GD – ĐT yêu cầu các trường tiếp tục giảm theo lộ trình 20%/năm. Đặc biệt, các trường trực thuộc Bộ phải dừng tuyển sinh đào tạo trung cấp chuyên nghiệp trước năm 2017.

Theo ông Nguyễn Ngọc Vũ, Vụ trưởng Kế hoạch tài chính (Bộ GD-ĐT), 2013 là năm đầu tiên tất cả các chỉ tiêu đào tạo đều giảm, trừ bậc tiến sĩ tăng 9,3%.

Thay đổi này được ông Vũ đánh giá là phù hợp với xu hướng tập trung đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên các trường đại học, cao đẳng.

Thi tốt nghiệp THPT chỉ còn hai mônTheo đề án đổi mới giáo dục của Bộ GD – ĐT đã được thông qua, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ giảm xuống chỉ còn hai môn.

(Tri Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận