Tàu ngầm TQ có thể bắn tên lửa hạt nhân tới Alaska

08/02/2014 07:45
Lung Việt

Theo báo cáo của Viện hải quân Mỹ (USNI), Hải quân Trung Quốc (PLAN) đã bắt đầu đưa tàu ngầm hạt nhân lớp Jin vào hoạt động từ 2014. 

Tàu ngầm lớp mới này được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa JL-2 với tầm bắn trên 14.000 km và có thể mang nhiều đầu đạn.
“Với tầm bắn trên 7200 km, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) JL-2 có thể tấn công Hawaii, Alaska và thậm chí là có thể bắn tới một số khu vực trên đất liền của Mỹ từ vùng biển Đông Á”, sỹ quan của Cơ quan tình báo hải quân Jesse Karotin viết trong bản điều trần tháng trước cho Ủy ban An ninh – Kinh tế Mỹ – Trung.

 Tàu ngầm mới của TQ có thể bắn tên lửa hạt nhân tới Hawaii và Alaska. Tàu ngầm mới của TQ có thể bắn tên lửa hạt nhân tới Hawaii và Alaska.

Tàu ngầm lớp Jin 094 là một bước phát triển vượt bậc về công nghệ so với lớp 92 và thể hiện mong muốn “cân bằng lực lượng với các quốc gia phương Tây”.

3 chiếc tàu ngầm lớp Jin đang trong biên chế có thể không đủ để duy trì sự hiện diện trên biển trong thời gian dài, nhưng nếu PLAN đóng thêm 5 chiếc nữa như một số thông tin đưa ra thì khả năng hiện diện thường trực sẽ trở nên khả thi, Karotin nói.

“Vào đầu thế kỷ 21, PLAN đã duy trì được một lực lượng duyên hải khá lớn. Mặc dù lợi ích biển của Trung Quốc đang thay đổi nhanh chóng, nhưng khả năng hoạt động của phần lớn lực lượng hải quân này lại khá giới hạn, đặc biệt là tại các vùng biển sâu. Trong vòng 15 năm qua, PLAN đã thúc đẩy tham vọng hiện đại hóa quân sự để xây dựng một lực lượng hiện đại và linh hoạt”.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng cho thấy họ đã nâng cấp một số lực lượng quân sự khác vào tháng vừa rồi, theo Lầu năm góc, Trung Quốc cũng đang thử nghiệm một loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể tấn công bất cứ hệ thống phòng thủ nào trước khi nó kịp phản ứng.

Hiện tại, Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới được biết là đang sở hữu loại vũ khí tương tự.

(Kiến Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận