Tên lửa hành trình mới của Hàn Quốc đe dọa Triều Tiên

10/07/2013 10:46
Mai Phương

Đài Tiếng nói nước Nga cho hay Bình Nhưỡng bày tỏ quan ngại về chiều hướng xấu đi của tình hình bán đảo Triều Tiên nếu Đức cung cấp cho Hàn Quốc các tên lửa hành trình.

Dẫn nguồn Hãng thông tấn Interfax tin ngoại giao Triều Tiên nói: “Thời gian gần đây, một trong những hãng công nghiệp quân sự ở Đức đang tìm cách bán cho Hàn Quốc 170 tên lửa hành trình Taurus không đối đất trị giá 300 triệu USD”.

Nguồn tin nêu rõ: “Khả năng thực thi kế hoạch trên sẽ dẫn đến hậu quả thảm khốc đối với tình hình bán đảo Triều Tiên,” và rằng động thái của phía Đức chắc chắn sẽ bị Bình Nhưỡng coi là “hành động thù địch”.

Trước đó, ANTĐ cũng đưa tin, Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc quyết định sẽ mua tên lửa hành trình phá boongke tầm xa KEPD 350 của công ty Taurus System, một liên danh giữa LFK-Lenkflugkörpersysteme của Đức và Saab của Thụy Điển, để trang bị cho các máy bay Boeing F-15K Slam Eagle.

Số lượng tên lửa cũng như giá trị chính xác của hợp đồng này chưa được tiết lộ, nhưng một số phương tiện truyền thông nước này cho rằng Quân đội Hàn Quốc sẽ chi khoảng 300 triệu USD để mua 170 tên lửa hành trình.

Theo hãng thông tấn Yonhap, tên lửa hành trình KEPD 350 có khả năng xuyên qua hệ thống phòng không dày đặc và tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất được bảo vệ cao, kể cả các boongke ngầm ở thủ đô Bình Nhưỡng cũng như các căn cứ hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tên lửa Taurus KEPD 350

Tên lửa Taurus KEPD 350

Tên lửa Taurus KEPD 350 có trọng lượng 1400kg, dài 5,1 mét, sải cánh 2,04  mét, đường kính 1,08 mét, và được trang bị đầu đạn kép nặng 500kg, có thể xuyên thủng lớp bê tông dày tới 6 mét với độ chính xác tới 2-3 mét.

Ngòi nổ của Taurus KEPD 350 được thiết kế với công nghệ định thời gian sau khi chạm mục tiêu. Nhờ đó, sau khi thâm nhập sâu bên trong, tên lửa mới phát nổ để làm tăng sức công phá cho mục tiêu và giảm thiệt hại cho khu vực ngoài.

Tên lửa được trang bị một động cơ phản lực cánh quạt Williams P8300-15 giúp nó có thể đạt tốc độ tối đa Mach 0,95 (tương đương 1.140 km/giờ), tốc độ hành trình Mach 0,6 (tương đương 720 km/giờ), tầm bắn tối đa lên tới 500km, nhưng thông thường tên lửa được sử dụng trong phạm vi 350km với độ chính xác cao hơn.

Tên lửa Taurus KEPD 350 có thể được trang bị trên các máy bay chiến đấu Tornado, EF-2000 Typhoon, F/A-18 và JAS-39 Gripen. Một biến thể sửa đổi của Taurus đã được giới thiệu cho Ấn Độ để trang bị trên tiêm kích Su-30MKI

Taurus KEPD 350 có thể coi là một loại đạn tấn công ngoài tầm phòng không tương tự như tên lửa AGM-154 JSOW của Mỹ, giúp đảm bảo an toàn cho máy bay và phi hành đoàn khỏi tên lửa phòng không của đối phương.

Ví dụ, khi được phóng từ không phận trên bầu trời thành phố miền trung Daejeon của Hàn Quốc, tên lửa dẫn đường bằng GPS này không bị đe dọa bởi các tên lửa phòng không của Triều Tiên và có thể tấn công chính xác các mục tiêu chiến lược ở Bình Nhưỡng.

(PNTD)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận