Tết năm nay, cấm ông đồ cho chữ trên vỉa hè Văn Miếu

21/01/2014 12:25
Long Nhất

(Kênh 13) – “Phố ông Đồ” dịp Tết Giáp Ngọ năm nay sẽ nằm trong khu vực hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và đảm bảo mỹ quan quanh khu vực Văn miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) vào dịp Tết Giáp Ngọ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội đã trực tiếp tổ chức “Phố ông Đồ” cùng Câu lạc bộ Thư pháp UNESCO Việt Nam tại hồ Văn thuộc Văn miếu Quốc Tử Giám.

Cụ thể, từ ngày 15/1- 15/2/2014 (tức từ ngày Rằm tháng Chạp năm Quý Tỵ đến Rằm tháng Giêng năm Giáp Ngọ), “phố ông Đồ” được chuyển vào khu vực Hồ Văn và quy hoạch thành các gian nhà bạt. Theo đó, sẽ quy hoạch khoảng 20- 25 nhà khung sắt, mái vải cùng kiểu dáng trong khuôn viên Hồ Văn. Mỗi gian nhà bạt sẽ có 2 “ông Đồ” viết chữ, có bàn, ghế ngồi, có niêm yết giá chữ công khai.

Tết năm nay, cấm ông đồ cho chữ trên vỉa hè Văn Miếu

“Vườn hoa ông Đồ” trong khu vực hồ Văn. Ảnh: An ninh thủ đô

Trước đó, theo nhận định của UBND Quận Đống Đa, từ nhiều năm nay, khu vực vỉa hè bên ngoài tường rào khu di tích Văn Miếu, Quốc Tử Giám xuất hiện một số cá nhân tự ý căng bạt trên vỉa hè để viết thư pháp và cho chữ trong dịp Tết Nguyên Đán. Hoạt động này phần nào đáp ứng được nhu cầu xin chữ đầu năm của đông đảo nhân dân, là nét đẹp văn hóa cần được bảo tồn, phát huy.

Tuy nhiên, việc xin và cho chữ tại khu vực này diễn ra tự phát, lộn xộn, không chịu sự quản lý của nhà nước, gây mất trật tự an ninh, vệ sinh môi trường. Hàng năm, vào dịp này, quận đã giao lực lượng chức năng của phường Đống Đa, Văn Miếu xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại khu vực này.

Tết năm nay, cấm ông đồ cho chữ trên vỉa hè Văn Miếu

Một thư pháp gia phác chữ ngày Tết tại khu vực Văn Miếu

Sau khi được vận động, ông đồ nào còn cố tình làm sai quy định hoạt động ở vỉa hè, sẽ cưỡng chế dừng hoạt động.

Tuy nhiên, quy định này đang gặp phải nhiều ý kiến trái chiều bởi diện tích hồ Văn khá nhỏ chỉ cho phép tối đa 70 ông đồ hoạt động, trong khi mọi năm có trên 150 người viết chữ tại đây.

(Tuổi Trẻ)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận