“Thần y” trị bệnh “uống xăng như nước” cho xe máy

12/02/2014 15:24
Hạ Nam

(Kênh 13) – Đối với những người chạy xe máy tay ga, nỗi ám ảnh lớn nhất là căn bệnh “ngốn xăng” của nó. Tuy vậy với người dân Thừa Thiên Huế thì đó không còn là vấn đề nan giải bởi ở đây có một vị “thần y” là…“khắc tinh” của căn bệnh này.

“Khắc tinh” của căn bệnh “ngốn xăng”

Anh Nguyễn Văn Xuyến, 39 tuổi, ở thôn Trạch Thượng 2, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế được người dân Huế phong là “thần y” chuyên trị bệnh “uống xăng như nước” của dòng xe tay ga.

Anh Nguyễn Văn Xuyến được người dân Huế phong là “thần y” chuyên trị bệnh “uống xăng như nước” của dòng xe tay ga.

Anh Nguyễn Văn Xuyến được người dân Huế phong là “thần y” chuyên trị bệnh “uống xăng như nước” của dòng xe tay ga.

Anh Xuyến cho biết, hầu hết những chiếc xe máy tay ga đều “ngốn” xăng, trung bình mỗi lít xăng chỉ chạy được 25 – 30km. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, anh đã tìm ra phương thức tiết kiệm xăng tối ưu nhất mà không làm hại đến độ bền cũng như công suất của xe. Sau khi chỉnh sửa, nâng cấp, trung bình mỗi lít xăng xe máy tay ga có thể chạy được từ 48 – 53km.

Nói về bí quyết, anh Xuyến xin được giữ bí mật vì lý do nghề nghiệp, tuy nhiên anh Xuyến cũng có một bật mí nhỏ là anh chỉ điều chỉnh ở 2 bộ phận của xe mà hoàn toàn không lắp ráp thêm thiết bị nào. Trên thị trường có bán nhiều thiết bị tiết kiệm xăng nhưng hầu hết những thiết bị này khi lắp vào thường làm tổn hại đến máy, xe chạy không êm và thường bị hụt ga. Do vậy, người ta rất ít chuộng loại này.

Nhiều khách hàng sau khi được anh Xuyến nâng cấp xe cũng băn khoăn liệu khả năng tiết kiệm xăng này sẽ kéo dài được bao lâu và tuổi thọ của máy có ảnh hưởng? Anh Xuyến khẳng định: “Xe sau khi làm xong sẽ có tác dụng vô thời hạn, máy chạy êm, không những không làm hại xe mà thao tác này còn giúp xe kéo dài tuổi thọ”. Anh Xuyến cũng lý giải thêm: “Hầu hết các loại xe khi xuất xưởng lượng xăng xe tiêu thụ khá nhiều. Tuy nhiên, sau khi anh làm lại thì xe sẽ tiêu tốn ít hơn, lượng nhiêu liệu không bị dư thừa quá nhiều dẫn đến tình trạng khói đen bám kín phần bugi đánh lửa như mặc định. Chính điều này sẽ tiết kiệm được một lượng xăng đáng kể, đồng thời hạn chế lượng khói đặc xả ra môi trường”.

Để khách an tâm hơn, anh cũng dành cho mỗi khách hàng chế độ bảo hành 3 năm. Thông tin khách hàng, số xe, số điện thoại đều được vợ chồng anh ghi chép cẩn thận, trong trường hợp 3 năm nếu xe có vấn đề gì anh có thể bảo hành cho khách. Nhiều khách hàng khi mang xe đến nhờ anh Xuyến chỉnh sửa đều chưa thực sự tin vào khả năng kỳ diệu đó, bởi lẽ “ngốn xăng” là căn bệnh “thâm căn cố đế” của dòng xe ga, dù có căn chỉnh cũng chẳng ăn thua gì. Tuy vậy, “trăm nghe không bằng một thấy”, sau khi những chiếc xe tay ga được anh Xuyến chỉnh sửa lại đã tiết kiệm xăng một cách rõ rệt. Thầy giáo Nguyễn Trung Vĩnh, trú tại thị trấn Phong Điền chia sẻ về chiếc xe Nouvo 2 (năm 2005) của thầy: “Tôi rất hài lòng sau khi được anh Xuyến nâng cấp lại xe. Trước đây 1 lít xăng xe tôi chạy được khoảng 28 – 30km. Từ tháng 1-2012, anh Xuyến có chỉnh sửa lại cho tôi và hiện tại xe có thể đạt tới 48 – 50km”.

Trở thành “thần y” 

Năm 2007, từ những kinh nghiệm của nghề sửa xe máy, anh bắt đầu tìm mua lại một chiếc xe ga cũ đã xuống cấp, lấy đó làm vật thí nghiệm. Anh tháo tung chiếc xe và bắt đầu nghiên cứu, tìm tòi về nguyên lý hoạt động và tiêu thụ xăng. Sau nhiều năm thử nghiệm cuối cùng anh đã tìm ra được “phương thuốc thần diệu” điều trị căn bệnh này. Năm 2011, anh bắt đầu chỉnh sửa xe một cách rộng rãi cho người dân, cho đến nay tay nghề của anh Xuyến đã đạt đến mức đáng nể, tiếng tăm của anh được biết đến không chỉ ở tỉnh Thừa Thiên Huế mà còn vang xa ra nhiều tỉnh khác.

Có không ít viễn khách từ các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Quảng Trị thậm chí cả Hải Phòng đã lặn lội đường xa tìm đến nhờ anh nâng cấp xe. Những khách hàng sau khi được anh chỉnh sửa nâng cấp xe đều rất hài lòng. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Đoàn Quang Văn, quê ở TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, hiện đang công tác tại Phòng TC52, tỉnh Quảng Trị chia sẻ: “Chiếc xe nhãn hiệu Nouvo 3 của tôi mua năm 2007, lúc chưa chỉnh sửa trung bình mỗi lít xăng xe tôi chạy được 23 – 27km. Tháng 9-2012, được biết thông tin về anh Xuyến có khả năng chỉnh sửa tiết kiệm xăng, tôi quyết định chạy xe từ Đông Hà vào Huế để nhờ anh nâng cấp lại. Sau khi làm xong tôi thấy xe mình chạy rất êm, tăng ga ở vận tốc lớn vẫn không bị hú máy như trước đây, và đặc biệt rất tiết kiệm xăng, bây giờ mỗi lít xăng xe tôi chạy được 52 – 53km”.

Không chỉ chỉnh sửa, nâng cấp dòng xe tay ga, anh Xuyến còn có thể áp dụng phương pháp này đối với dòng xe số. Đối với xe số, 1 lít xăng thông thường chạy được khoảng 40 – 55km, tuy nhiên sau khi qua tay anh Xuyến chỉnh sửa lại thì có thể đạt tới hơn 70km/lít xăng. Em Trần Thanh Hải, sinh viên năm thứ 3 khoa Luật – ĐH Huế hào hứng chia sẻ: “Chiếc Sirius của em bình thường 1 lít xăng chạy được 45km, sau khi được anh Xuyến chỉnh lại, bây giờ 1 lít xăng xe em có thể chạy được 74km”.

Không chỉ là một  thợ sửa xe giỏi, anh còn là một người cực kỳ nhiệt tình và có trách nhiệm với công việc. Có nhiều khách hàng ở các vùng lân cận trong phạm vi 30 – 50km muốn nhờ anh Xuyến nâng cấp lại xe nhưng vì bận thời gian mà họ không đem xe đi làm được. Anh Xuyến sẵn sàng trực tiếp đến nhà đưa chiếc Nouvo của anh cho khách, sau đó lấy xe của khách về chỉnh sửa, khi làm xong anh lại đến nhà trao xe cho khách. Với những gì mà anh Xuyến đã làm, người dân thôn Trạch Thượng 2 nói riêng và các vùng lân cận đã thừa nhận rằng chính anh Xuyến đã làm lợi cho bà con rất nhiều. Trước đây, khi mọi người chưa biết đến khả năng của anh thì hầu như người dân nơi đây rất ít chuộng xe tay ga. Song giờ đây, đa số người dân ở khu vực này đều chạy xe ga. Anh Xuyến cho biết thêm: “Bà con lối xóm có người mua xe mới nhưng cũng không ít người mua xe ga cũ vì túi tiền hạn hẹp. Sau khi mua xe họ đều đến nhờ mình chỉnh sửa lại nên bây giờ bà con lối xóm ai nấy đều chuộng và đi xe ga. Riêng gia đình và anh em họ hàng nhà mình đều chạy xe ga hết”.

Bí mật nghề nghiệp là một chuyện, nhưng mong muốn truyền nghề để giữ nghề cũng là một chuyện khác. Bật mí về vấn đề này anh Xuyến nói: “Mặc dù cách làm lợi xăng này là một bí quyết “độc” của riêng mình, nhưng mình cũng mong muốn sẽ truyền nghề lại cho một số người để họ có thể mang bí quyết ra giúp đỡ người dân. Nói thì nói vậy, mình cũng có nguyên tắc riêng đó là mỗi tỉnh thành trong nước, mình chỉ nhận 1 người duy nhất để truyền nghề. Hiện tại, mình đã đào tạo thành nghề cho 1 học viên đến từ Hải Phòng”.

Anh Xuyến khiêm tốn thổ lộ thêm: “Với chút tài mọn này, mình hi vọng có thể đóng góp được một chút gì có ích cho xã hội, đặc biệt là việc tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường”.

(Trí Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận