Tháp cao nhất thế giới của Trung Quốc đối mặt nhiều nghi vấn

23/07/2013 22:33
Mai Phương

Một công ty Trung Quốc đã bắt đầu việc xây dựng một tòa mà công ty này hi vọng sẽ lập kỷ lục tòa tháp cao nhất hành tinh. Tuy nhiên, tòa nhà này đã đối mặt với nhiều nghi vấn ngay sau lễ khởi công.

Tháp Sky City đang được xây dựng ở ngoại ô thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam với kinh phí vào khoảng 5,25 tỷ nhân dân tệ (858 triệu USD).
Tại lễ khởi công hôm 20/7, Zhang Yue, chủ tịch Tập đoàn BSB – hãng thiết kế và thi công dự án, cho hay tòa tháp 208 tầng dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 4 năm tới.
Với chiều cao 838m khi hoàn thành, Sky City sẽ vượt qua tháp chọc trời Burj Khalifa, cao 838m tại Dubai, đã trở thành tòa nhà cao nhất thế giới.
Trung Quốc không còn xa lạ với những tòa nhà siêu cao. 4 trong số 9 các tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay tọa lạc tại Trung Quốc, trong khi một tòa nhà khác – Trung tâm thương mại thế giới cao 484m, tọa lạc tại Hồng Kông.

Đồ họa của tháp Sky City.

Đồ họa của tháp Sky City.

Vào năm tới, Thượng Hải dự kiến sẽ vượt qua Đài Bắc để sở hữu tòa nhà cao nhất châu Á khi Tháp Thượng Hải cao 632m hoàn thành.
Tháp Sky City dự kiến bao gồm 1,05 triệu m2 mặt sàn, với 202 tầng nổi và 6 tầng hầm. Tòa nhà sẽ có các khu chung cư, trường học, trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim, nhà hát, hơn 90 cầu thang máy và thậm chí một bệnh viện.
Tòa tháp dự kiến cũng có một trang trại thẳng đứng khổng lồ, có thể cung cấp thực thập cho 30.000 cư dân của tòa nhà.
Ban đầu, tháp Sky City dự kiến được khởi công vào tháng 3/2013 nhưng kế hoạch đã bị lùi tới tháng 7.
Hồi tháng trước, tờ Thời báo Hoa Nam buổi sáng của Hồng Kông đã chế giễu sự chậm chễ trong việc khởi công dự án, nói rằng địa điểm của tòa nhà vẫn là một khu đất trống rộng lớn, biến thành chỗ chỗ chơi cho gia súc của người dân địa phương.
Hàng loạt nghi vấn
Sky City dự kiến được xây dựng trong thời gian chỉ 10 tháng, khiến nhiều người tỏ ra nghi ngờ về chất lượng và sự an toàn của tòa nhà. Tổng chi phí xây dựng của Sky City cũng được so sánh với các tòa nhà chọc trời khác.
Sky City dự kiến sẽ vượt qua Burj Khalifa để trở thành tòa tháp cao nhất thế giới.

Sky City dự kiến sẽ vượt qua Burj Khalifa để trở thành tòa tháp cao nhất thế giới.

Chi phí xây dựng của Sky City chỉ 858 triệu USD, trong khi tháp Burj Khalifa mất 5 năm để xây dựng với chi phí ước tính 1,5 tỷ USD. Tháp Thượng Hải, hiện là tòa tháp cao nhất Trung Quốc, đã được xây dựng trong 3 năm và dự kiến hoàn thành vào năm 2014 với chi phí 2,4 tỷ USD.
Ngoài ra, BSB cũng đối mặt với những nghi ngờ về việc liệu khung thép có an toàn và vững chắc đủ để chịu được tòa nhà cao tới 838m hay không.
Các chuyên gia từ Cơ quan phát triển nông thôn- đô thị và nhà Hồ Bắc đã có một cuộc xem xét về khung khép của BSB hồi tháng 10 năm ngoái, và cho biết họ tin rằng loại khung thép này chỉ được sử dụng cho các tòa tháp cao dưới 100m.
Trên mạng xã hội Weibo, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đã chỉ trích tâm lý “sính” các tòa tháp chọc trời.
“Xu hướng xây dựng các tòa nhà chọc trời một phần là do sự khuyến khích của các chính phủ địa phương vì muốn có tỷ lệ ủng hộ cao, và cũng nhằm thể hiện tiềm lực của các công ty”, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu môi trường và đô thị của Trung Quốc, nói.
(BTT)
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận