Thiếu nữ 18 tuổi bỏng nặng vì Galaxy S3

22/07/2013 12:10
Hải Băng

Các chuyên gia người Thụy Sỹ đã tìm ra nguyên nhân vụ nổ Galaxy S3 gây bỏng nặng bắp đùi một thiếu nữ 18 tuổi tại địa phương là do sử dụng viên pin thay thế không rõ nguồn gốc và cũng không đảm bảo chất lượng.

Thiếu nữ 18 tuổi bỏng nặng vì Galaxy S3

Thiếu nữ 18 tuổi bỏng nặng vì Galaxy S3

Cách đây khoảng 2 tuần, giới công nghệ và người dùng trên khắp thế giới tỏ ra bàng hoàng về việc một chiếc Galaxy S3 phát nổ ngay trong túi quần trước một thiếu nữ người Thụy Sỹ. Fanny Schlatter – nạn nhân của vụ việc hiện đang điều bị bỏng cấp độ 3 ở bắp đùi – đã không cung cấp cho cơ quan chức năng đủ thông tin cần thiết khiến họ phải nhanh chóng vào cuộc điều tra nhằm tìm ra thủ phạm.

Mirjam Berger – phát ngôn viên của Samsung Thụy Sĩ – cho biết: “Nhóm nghiên cứu vật liệu tại phòng thí nghiệm Dübendorf đã tìm ra được rằng viên pin Fanny Schlatter sử dụng trên chiếc Galaxy S3 của cô không được cung cấp hay sản xuất bởi Samsung hay đại lý ủy quyền của nhà sản xuất này”.

Ngày 19/7/2013, Viện Công nghệ và Khoa học Vật liệu EMPA cũng đưa ra một báo cáo tương tự.

Chiếc Galaxy S3 xấu số.

Chiếc Galaxy S3 xấu số.

Điều này có nghĩa là Samsung không phải chịu bất cứ trách nghiệm nào với nạn nhân của vụ tai nạn này, do nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự việc không đến từ sản phẩm của nhà sản xuất này.

Thông thường các nhà sản xuất thiết bị di dộng đều khuyến cáo người dùng sử dụng phụ kiện chính hãng để có được sự tương thích tốt. Tuy nhiên, giá bán phụ kiện chính hãng thường cao hơn sản phẩm đến từ hãng thứ 3 nên nếu mua phụ kiện thay thế người dùng có xu hướng chọn những sản phẩm rẻ tiền hơn.

Không phải tự nhiên mà các sản phẩm chính hãng luôn có giá nhỉnh hơn, bởi họ đã bỏ nhiều thời gian để nghiên cứu sản phẩm nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, nhất là những sản phẩm liên quan đến nguồn điện cho thiết bị như pin và sạc.

Cũng trong thời gian này, một nữ tiếp viên hàng không khả ái của Trung Quốc đã thiệt mạng vì sử dụng bộ sạc không rõ nguồn gốc trên chiếc điện thoại Apple iPhone 4.

Hậu quả do viên pin không rõ nguồn gốc để lại.

Hậu quả do viên pin không rõ nguồn gốc để lại.

Có khá nhiều hãng sản xuất pin phụ kiện dành cho điện thoại di động, phổ biến ở Việt Nam là JSC, Galilio. Các hãng này đều có xuất xứ từ Trung Quốc và sử dụng chiêu quảng cáo “dung lượng cao hơn pin chính hãng” nhằm thu hút người dùng.

Dù tăng kích thước để tăng dung lượng pin cao hơn, nhưng sản phẩm của các hãng này cho thời lượng sử dụng không cao hơn sản phẩm chính hãng đáng kể và vòng đời khá ngắn, hiện tượng chai pin rõ rệt xảy ra chỉ sau khoảng 6 tháng sử dụng. Như vậy, mức giá rẻ không có nghĩa là tiết kiệm do người dùng bởi sẽ phải thay thế pin sớm hơn.

Bên cạnh đó, chưa kể tới các hiểm họa tiềm ẩn đằng sau pin không chính hãng, không rõ nguồn gốc. Fanny Schlatter còn khá may mắn khi chiếc Galaxy S3 của cô chỉ để ở trong túi quần chứ không phải ở trên người hay khi đang nghe điện.

(Soha)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận