Thiếu nữ nhà nề nếp xin ở ghép để trộm cắp

01/01/2014 23:16
Tường Vân

Lợi dụng nhu cầu tiết giảm chi phí sinh hoạt của nhiều sinh viên và người lao động tỉnh ngoài ở Hà Nội có nhu cầu tìm bạn để ở ghép, Thùy đã tìm cách lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Được biết đối tượng này sinh ra trong một gia đình nề nếp, từng theo học một trường cao đẳng….

Đối tượng được xác định là Bùi Thị Thanh Thùy, 21 tuổi, HKTT tại xá Đồng Phú, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, hiện đang sống lang thang ở Hà Nội.

Thùy sinh ra trong một gia đình đàng hoàng, điều kiện kinh tế khá. Từng học tại Trường CĐ Hàng hải tại Hải Phòng, nhưng học hết năm thứ 2 thì Thùy bỏ học.

Vào đầu tháng 12/2013, đội Cảnh sát hình sự Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) liên tục nhận được đơn trình báo của một số bị hại (chủ yếu là nữ, hầu hết là sinh viên và người tỉnh ngoài) về việc họ bị một đối tượng nữ ở ghép cùng phòng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc lợi dụng sơ hở để trộm cắp tài sản gồm xe máy, điện thoại, laptop, tiền… Tổng trị giá tài sản các vụ gộp lại lên đến trên 100 triệu đồng.

CA quận Thanh Xuân xác định đối tượng gây ra các vụ án trên đều là một người. Theo đó, khi làm quen với các bị hại, đối tượng xưng các tên như Nương, Hoa, Lan… quê ở ở Thái Bình, Nam Định… Ngoài ra không có bất cứ thông tin gì khác về nhân thân, lai lịch.

Sau một thời gian tích cực áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, chân dung của đối tượng đã được dựng lên là Bùi Thị Thanh Thùy.

Chân dung Bùi Thị Thanh Thùy.

Chân dung Bùi Thị Thanh Thùy.

Đối tượng rất xảo quyệt, liên tục di chuyển địa điểm ở các nơi như Hà Nội, Phú Thọ… Mặc khác một số bị hại do quá bức xúc nên đã đưa thông tin Thùy là đối tượng chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trộm cắp tài sản bằng cách đi ở ghép lên mạng vì thế Thùy càng cảnh giác, gây khó khăn trong công tác truy bắt đối tượng của lực lượng công an.

Sau khi đi nhiều nơi xác minh, đến ngày 28/12/2013, các trinh sát Đội Cảnh sát hình sự, CA quận Thanh Xuân đã bắt giữ được Thùy khi đối tượng đang lẩn trốn tại một địa điểm gần tỉnh Thái Bình.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều traCA quận Thanh Xuânđã ra lệnh bắt khẩn cấp, tạm giữ Bùi Thị Thanh Thùy về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trộm cắp tài sản.

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra những vụ giả vờ xin ở ghép để lừa đảo. Trước đó, chiều 26/6/2012, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cũng tạm giữ hình sự Hoàng Thị Tuấn Anh (30 tuổi) và Nguyễn Thị Trâm (27 tuổi), cùng trú ở xã Lê Thanh, H.Mỹ Đức, TP.Hà Nội, để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại trụ sở công an, ban đầu Tuấn Anh và Trâm khai nhận, bằng thủ đoạn đăng thông tin cần tìm nơi ở ghép trên nhiều trang mạng, hay dán quảng cáo rao vặt đã lừa không dưới 16 trường hợp và chiếm đoạt số tiền lên tới trên 60 triệu đồng.

Những người mà Tuấn Anh và Trâm nhắm tới thường là sinh viên và các bạn trẻ lao động ngoại tỉnh.

Cụ thể, khi đã tìm được nơi ở ghép, Tuấn Anh cùng Trâm đến xem phòng trọ và giới thiệu cả hai đang làm tiếp thị ở siêu thị Metro (184/45 Phạm Văn Đồng, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội), đi phát quà tặng miễn phí.

Tang vật có liên quan tới vụ án

Tang vật có liên quan tới vụ án

Trong mỗi gói quà có vé bốc thăm may mắn với phần thưởng gồm: xe máy Piaggio LX trị giá 80 triệu đồng, giải nhì trúng tủ lạnh TOSHIBA trị giá 15 triệu đồng, cùng các giải khác với máy điều hòa TOSHIBA…

Đổi lại người trúng thưởng phải ủng hộ một khoản lệ phí cho công ty là 597.000 đồng để góp vào quỹ từ thiện ủng hộ người nghèo.

Trường hợp người trúng thưởng không có tiền mặt, Tuấn Anh và Trâm gợi ý sẽ mang những đồ đạc như máy tính, điện thoại… tới công ty để giám định, định giá tài sản. Nhưng sau đó cả Tuấn Anh và Trâm đều cầm số tài sản này trốn mất hút, cho tới khi bị Công an P.Láng Thượng (Q.Đống Đa) bắt vào ngày 25/6.

(Đất Việt)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận