“Thợ săn đêm” Mi-28N đã sẵn sàng chiến đấu

31/12/2013 21:00
Lung Việt

Bộ Quốc phòng Nga chính thức chấp nhận trang bị chiến đấu trực thăng tấn công tối tân Mi-28N với hệ thống điện tử, hỏa lực vượt trội so với mẫu cũ.

Cơ quan báo chí của tập đoàn Russian Helicopter thông báo, trực thăng chiến đấu xung kích Mi-28N Night Hunter (thợ săn đêm) đã chính thức được Bộ Quốc phòng Nga đưa vào trang bị.

“Trực thăng chiến đấu Mi-28N Night Hunter do Russian Helicopter sản xuất chính thức được Bộ Quốc phòng Nga đưa vào trang bị. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã ký lệnh tương ứng hôm 22/12”, thông cáo báo chí cho biết.

 Trực thăng chiến đấu Mi-28N với radar sóng mm đặt trên đỉnh cánh quạt.

Trước khi chính thức được trang bị cho quân đội, Mi-28N đã được sử dụng mấy năm ở các đơn vị quân đội. Bộ Quốc phòng thử nghiệm nó trong nhiều điều kiện khác nhau và đã chuẩn bị cơ sở huấn luyện và vật chất kỹ thuật tương ứng.

Việc này được tiến hành với sự tham gia của các chuyên gia của các xí nghiệp thuộc tập đoàn – nhà máy trực thăng Moscow mang tên M. L. Mil là nơi đã nghiên cứu chế tạo Mi-28N, và nhà máy Rosvertol (trực thăng Rostov), nơi nó được sản xuất hàng loạt từ năm 2005.

Mi-28N là trực thăng chiến đấu chủ yếu của Không quân Nga. Nó được sử dụng để tìm kiếm và tiêu diệt xe tăng, thiết giáp, sinh lực địch; tiêu diệt các mục tiêu được bảo vệ và sát thương mục tiêu diện (các tuyến giao thông hào, công sự phòng ngự v.v…); rải mìn; tìm kiếm và tiêu diệt các xuồng và phương tiện bơi nhỏ; chống các phương tiện bay nhanh và thấp của địch; tiêu diệt các mục tiêu trên không tốc độ thấp cả ngày lẫn đêm trong các điều kiện thời tiết bình thường và phức tạp.

 Cận cảnh giá treo vũ khí (tên lửa, rocket) của Mi-28.

Điểm đặc biệt hơn của Mi-28N so với các biến thể trước đó là trang bị radar sóng mm sục sạo mục tiêu ở đỉnh cánh quạt chính đem lại khả năng trinh sát phát hiện tốt hơn.

Ngoài ra, nó sử dụng động cơ tuốc bin trục Klimov TV3-11V MA-2B-3 có công suất 2.500 mã lực/chiếc do nhà máy Motor Sich Ukraine sản xuất. Động cơ cho tốc độ hành trình 270km/h, bán kính chiến đấu 200km.

Mi-28N trang bị một pháo cao tốc 30mm 2A42 với 250 viên đạn và 2 cánh nhỏ trên thân mang 16 tên lửa chống tăng Ataka-V với 40 đạn rocket S-8 hoặc 10 đạn rocket S-13 hoặc 2 pháo 23mm 2 nòng. Ngoài ra, nó có thể mang được 8 tên lửa không đối không tầm nhiệt Igla-V hoặc R-73.

(Kiến Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận