Thổi bùng lại “lửa tình” đã nguội

14/11/2013 15:05
Tường Vân

Tuần trăng mật đã hết, không có nghĩa là lãng mạn đã chết. Thôi nào, hãy thoát khỏi lối mòn trong mối quan hệ, kết nối lại với người tình, làm cháy lên niềm đam mê đã từng gắn kết hai người.

Tập trung vào điều tích cực

Bạn có nhớ những phẩm chất tuyệt vời từ người bạn đời thuở hẹn hò? Thời gian và sự căng thẳng đã khiến bạn tập trung đến những điểm không tốt, tiến sỹ tâm lý học Elizabeth R. Lombardo chia sẻ. Tuy vậy, những phẩm chất tốt vẫn có thể còn đó.

Định kiến về những điều tiêu cực chưa bao giờ tốt. “Trong hôn nhân, thật dễ dàng để “đóng” bạn đời trong “khung” nhận thức. Hãy thoát ra”, tiến sĩ Sherrie Campbell, nhà trị liệu hôn nhân và gia đình tại Yorba Linda, bang California nói, Mỹ, nói.

Hãy liệt kê những điều người ấy đã làm bạn yêu. Một danh sách những điều tốt khác bạn khám phá thêm qua thời gian. “Hãy khoe khoang những phẩm chất kinh ngạc của người bạn tình”, Campbell nói, “và hạn chế bỡn cợt anh ấy. Hãy ủng hộ điểm tốt và cho anh ấy biết bạn luôn là điểm tựa của anh ấy”.

Làm điều gì mới mẻ đi

Các cặp tình nhân làm những việc mới lạ và kích thích hiểu về nhau tốt hơn những cặp suốt ngày dính mũi vào thời khoá biểu nhàm chán.

Hãy thử các hoạt động cặp đôi như quần vợt, trượt tuyết, đi bộ đường dài, hoặc câu cá.

Hãy thử các hoạt động cặp đôi như quần vợt, trượt tuyết, đi bộ đường dài, hoặc câu cá.

“Thật ngạc nhiên khi bạn làm điều mới mẻ và mở rộng trạng thái thoải mái cá nhân, bạn sẽ phát triển đời sống tình cảm,” tiến sĩ tâm lý Sheri Meyers nói. Bà là tác giả của cuốn sách “Trò chuyện hay Lừa dối: Làm sao để phát hiện ngoại tình, xây dựng lại tình yêu và hàn gắn mối quan hệ của bạn”.

Bí quyết là chọn vài thứ vui vẻ, thú vị chứ không chỉ dễ chịu, như đi xe tàu lượn hay phượt đến một địa điểm xa xôi, khỉ ho cò gáy.

Một lựa chọn khác là tạo ra cạnh tranh, Rachel DeAlto – một chuyên gia truyền thông hôn nhân ở Point Pleasant, bang New Jersey (Mỹ) đề nghị.

“Khi cùng nhau trải nghiệm và cạnh tranh những điều mới mẻ, mức dopamine tăng cao và kích thích bạn,” bà nói. Hãy thử các hoạt động cặp đôi như quần vợt, trượt tuyết, đi bộ đường dài, hoặc câu cá.

Hãy chạm

“Quá nhiều cặp kiềm chế hôn nhau, đụng chạm hay ôm nhau cho đến khi họ có thời gian và mong muốn quan hệ tình dục”, Meyers cho biết. Đó là một sai lầm. Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng những cú đụng chạm tình cảm làm tăng kích thích tố giúp cơ thể khoan khoái.

Ôm người bạn đời. Giữ chặt bàn tay. Và hãy tinh nghịch với những lần chạm. 

“Thì thầm những điều ngọt ngào và ngưỡng mộ vào tai bạn đời. Cọ sát vào người anh ấy một cách luyến ái”, Meyers nói, “tình cảm là cách làm tình cả ngày bên ngoài phòng ngủ”.

Hãy vui vẻ trong lúc ái ân, thay như nghĩa vụ, có thể làm cháy lại ngọn lửa trong mối quan hệ. “Tình dục là sân chơi của hôn nhân”, Campbell chia sẻ, “vui vẻ không có nghĩa là bạn phải quan hệ như những vận động viên nhào lộn, nó chỉ có nghĩa đơn giản là “hãy vui vẻ”.

Nói chuyện vui 

Bạn có dành nhiều thời gian và cố gắng hiểu người bạn đời của mình? Hạn chế việc xét đoán, sự cởi mở và chân thành mang bạn lại gần bạn đời hơn.

“Hỏi anh ấy hay cô ấy xem cần gì từ bạn. Và sau đó chuyển lượt. Mục đích là để cả hai hiểu nhau hơn, thay vì cố bảo vệ cái tôi của mình”, Meyers chia sẻ. Phần thưởng nhận được rất tuyệt vời. Cuộc trò chuyện tốt dẫn tới quan hệ tình dục cởi mở và giàu tình yêu hơn, bà nói thêm.

Thảo luận không cần nghiêm nghị. Cười vui giúp tinh thần bay bổng và kết nối với nhau. Hãy vui vẻ. Nói chuyện tiếu lâm. Vui chơi trong sự hài hước cùng nhau. “Không có gì quyến rũ hơn một nụ cười và người bạn đời hạnh phúc,” Campbell nói.

Tập trung vào bạn đi

“Sự độc lập và sống có mục đích thật quyến rũ”, Campbell giải thích. Khi bạn chăm sóc cho bản thân và theo đuổi đam mê của bạn, bạn trở nên khó đoán biết hơn và thú vị hơn với đối tác.

Đó là một tình huống cùng thắng (win-win). Bạn sẽ tự tin, thanh thản hơn và nhờ đó mối quan hệ sẽ phát triển tốt.

Dùng lại những ngày xưa thân ái

Bạn có nhớ những điều đã làm để quyến rũ bạn đời?

Bạn có nhớ những điều đã làm để quyến rũ bạn đời?

Bạn có nhớ những điều đã làm để quyến rũ bạn đời? Hãy liệt kê và làm lại ngay lập tức, Paul N. Weinberg đề nghị. Ông ấy là đồng tác giả của cuốn sách “Nhân tố Tôi: Những góc nhìn đơn giản để kết nối những mối quan hệ cá nhân của bạn”.

Nó có thể đơn giản như thể bạn hôn người bạn tình trên má hoặc phức tạp như thể bạn chuẩn bị một ngày đặc biệt cho nó.

Xác định những điểm mạnh và xây dựng mối quan hệ trên đó, tiến sĩ Les Parrot và Leslie Parrott, cặp vợ chồng sở hữu Trung tâm phát triển mối quan hệ ở Seattle (Mỹ) chia sẻ. Hãy biết những gì giúp ích cho mối quan hệ của bạn và cố gắng tăng cường những điều đó.

Cuối cùng, hãy mơ lớn. Hình dung một tương lai cùng nhau. Một căn nhà rộn ràng tiếng cười của một gia đình lớn hay những chuyến du lịch đến những vùng xa xôi kỳ lạ. Dù ước mơ gì, bạn hãy chuẩn bị một kế hoạch từ bây giờ và cụ thể hoá nó.

(Tri Thức Trẻ)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận