Thời đại internet: Giúp việc, trông xe, chạy bàn lên net tìm việc

14/02/2014 12:15
Tường Vân

(Kênh 13) – Nhìn thấu khó khăn của lao động phổ thông và những người tìm kiếm việc làm, các trang rao vặt hiện hành đang dần mở những chuyên mục dành riêng cho họ.

Đã qua rồi cái thời mà lao động phổ thông phải đứng đầy ở chợ người đợi người đến thuê, cũng qua rồi cái thời người tìm việc bối rối trong những trung tâm môi giới việc làm với giá dịch vụ ‘cắt cổ’ hay những hội chợ việc làm ảm đạm. Đây là thời mà lao động phổ thông có thể dễ dàng tìm việc online, hay thậm chí là rao tin tìm việc dễ dàng trên net.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chợ người ế ẩm

Dạo quanh các ‘chợ người nổi tiếng’ trước Tết: Định Công, Long Biên, Hà Đông, Mai Động…, hàng trăm người lao động phổ thông đứng ngồi chờ việc trong giá rét vốn là cảnh tượng quen thuộc mấy năm nay. “Cả tuần nay, chúng tôi ra đây ngồi chờ, rồi lại về, vì chẳng có ai gọi làm gì!” cũng là câu trả lời quen thuộc của họ.

Thế mà năm nay, chả mấy ai được gọi đi làm, Tết cũng không ‘kiếm’ được hơn ngày thường mấy đồng. “Đợi ở đây thì mất thời gian, mà không đứng đợi ở đây thì tôi cũng không biết kiếm việc ở đâu” – Anh Hậu (Nam Định) than thở.

Một góc khác, anh Toàn (Kim Ngưu, Hà Nội) chia sẻ: “Cô giúp việc vừa xin nghỉ việc đột ngột vì chuyện ở quê mà nhà tôi con nhỏ, vợ ốm, cả nhà tôi cứ loạn hết cả lên mà tìm mà cũng khó khăn.”

Chung nỗi băn khoăn, anh Phong – chủ quán internet ở Dịch Vọng, Cầu Giấy cũng gặp nhiều khó khăn trong khi tìm kiếm người trông quán net: “Có treo biển, nhưng cũng không có mấy người đến xin việc”.

Không còn bị động

Nhìn thấu khó khăn của lao động phổ thông và những người tìm kiếm việc làm, các trang rao vặt hiện hành đang dần mở những chuyên mục dành riêng cho họ.

Chỉ với vài phút cập nhật thông tin cá nhân trên các trang rao vặt, người lao động phổ thông đã có thể đăng tin tìm kiếm việc làm, hoặc ứng tuyển việc làm dễ dàng.

Thời đại internet: Giúp việc, trông xe, chạy bàn lên net tìm việc

Trang tin Tìm việc của rongbay.com

Theo chị Trang (Cầu Giấy, Hà Nội) – người giúp cô Phương và chị Hảo đăng tin tìm việc làm trên rongbay.com: “Sau khi đăng tin vài hôm, có người gọi điện liên lạc để cô Phương và chị Hảo tìm được việc làm ngay, mấy chị em mừng lắm!”. Khi được hỏi về thao tác đăng tin, chị Trang chia sẻ: “Đăng tin trên rongbay.com không khó, vì các công việc ngành nghề đã được phân loại cụ thể hết rồi, cái quan trọng nhất là trình bày đầy đủ và trung thực những gì mình có: tính cách, kinh nghiệm để người xem qua có thể biết được ngay.”

Thời đại internet: Giúp việc, trông xe, chạy bàn lên net tìm việc

Đăng tin tìm việc làm dễ dàng bởi hệ thống phân loại ngành nghề sâu và đa dạng trên rongbay.com

Anh Toàn sau khi nghe lời tư vấn của đồng nghiệp liền vào trang rao vặt để đăng báo tuyển người: “Hai ngày sau tôi tìm được người giúp việc ngay, vì đăng lên cũng nhiều người gọi, chỉ mất một buổi chiều nói chuyện, chọn lựa cuối cùng tôi cũng chọn được người ưng ý. Nhẹ hết cả người.”

Thời đại internet: Giúp việc, trông xe, chạy bàn lên net tìm việc

Chuyên trang Lao động phổ thông của rongbay.com sôi nổi giao dịch hàng ngày

Sự xuất hiện của những website như rongbay.com đã cho thấy chút khởi sắc trong việc trở thành nơi hỗ trợ lao động phổ thông chủ động tìm kiếm việc làm trong thời đại internet.

Đã qua rồi cái thời mà lao động phổ thông phải đứng đầy ở chợ người đợi người đến thuê, cũng qua rồi cái thời người tìm việc bối rối trong những trung tâm mô giới việc làm với giá dịch vụ ‘cắt cổ’ hay những hội chợ việc làm ảm đạm. Đây là thời mà lao động phổ thông có thể dễ dàng tìm việc online, hay thậm chí là rao tin tìm việc dễ dàng trên net.

(Tri Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận