Thói quen xấu hại não

26/02/2014 09:45
Tường Vân

(Kênh 13) –  Lười suy nghĩ hay suy nghĩ lung tung, đắp chăn kín khi nằm ngủ hoặc bắt não vận động nhiều khi đói…là những thói quen xấu ảnh hưởng đến não.

1. Lười động não

Có một quy luật là “não càng dùng càng tinh nhạy”. Vận dụng não một cách khoa học, hợp lí có thể kéo dài ra sự lão hóa hệ thần kinh, và thông qua hệ thần kinh có thể sinh ra tác dụng chế tác và điều tiết đối với chức năng cơ thể, từ đó đạt được mục đích có một bộ não khỏe mạnh và tăng thêm tuổi thọ. Nếu bạn lười biếng không muốn động não thường xuyên thì không chỉ riêng bộ não, mà đối với sức khỏe của cả cơ thể đều gây ra ảnh hưởng bất lợi.

2. “Dùng” não nhưng lại suy nghĩ lung tung

Câu “não càng dùng càng tinh nhạy” được xây dựng trên cơ sở động não khoa học, còn nếu như “dùng não” cho những âu lo căng thẳng quá độ, hoặc có những tư tưởng tiêu cực thì sẽ dẫn đến tác dụng hoàn toàn ngược lại.

3. Bắt não “làm việc” lúc bệnh tật

Khi cơ thể có bệnh hoặc ở trạng thái không tốt thì việc cố gắng duy trì việc học tập hoặc làm việc không những hiệu quả giảm thấp mà còn dễ gây ra tổn thương cho não và bất lợi cho khả năng hồi phục sức khỏe.

4. Động não khi đang đói

Có người thức dậy muộn không kịp ăn sáng, thậm chí là có thói quen không ăn sáng, điều này có nghĩa là họ sẽ có cả một buổi sáng trong tình trạng bụng đói, lượng đường huyết thấp hơn mức bình thường, như thế sẽ dẫn đến việc cung cấp dinh dưỡng cho não không đủ. Nếu như thường xuyên như vậy thì chắc chắn sẽ gây tổn hại đến sự khỏe mạnh của não và năng lực tư duy.

Các học giả của Mỹ đã từng làm một cuộc thí nghiệm chứng minh, thành tích học tập của những đứa trẻ có bữa ăn sáng nhiều protein rõ ràng tốt hơn lúc chúng ăn sáng với những thức ăn dạng chay; còn những đứa trẻ không ăn sáng thì thành tích học tập của chúng đều rất kém.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

5. Chất lượng giấc ngủ kém

Người trưởng thành bình thường phải ngủ từ 7 tiếng trở lên và phải đảm bảo chất lượng giấc ngủ tốt. Nếu thời gian ngủ không đủ hoặc chất lượng ngủ không cao thì đó sẽ là một kích thích không tốt cho não vì não không được nghỉ ngơi đúng cách. Tình trạng này sẽ làm tăng sự mệt mỏi của bộ não, khiến những tổn thương ở não khó mà phục hồi, dễ dẫn đến lão hóa sớm.

6. Trùm kín đầu khi ngủ

Có người khi ngủ quen dùng chăn trùm kín đầu, ngủ như thế sẽ khiến nồng độ carbonic tăng cao và nồng độ oxy không ngừng giảm xuống khiến cho lượng oxy cung cấp cho cơ thể bị thiếu. Nếu trùm kín đầu khi ngủ trong thời gian dài sẽ có hại đến sức khỏe não bộ.

7. Ăn nhiều đồ ngọt

Sự phát triển của bộ não con người cần được hỗ trợ đầy đủ protein và vitamin. Nếu chúng ta hay ăn các thực phẩm ngọt, sự thèm ăn có thể bị ảnh hưởng để làm giảm hấp thu protein và vitamin. Như vậy, có thể gây ra suy dinh dưỡng ra và sự phát triển của não có thể bị ảnh hưởng.

8. Uống ít nước

Các tế bào não có nhiệm vụ như các tế bào khác trong toàn bộ các bộ phân cơ thể là phụ thuộc rất nhiều vào nước. Nếu không có nước, các tế bào não sẽ co lại gây khó khăn cho não bộ trong việc thực hiện các trách nhiệm của người dùng nó.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, 85% não của chúng ta là nước, nếu não thiếu nước thì ta rất dễ bị tử vong. Do đó, não giữ vai trò điều khiển lượng nước trong cơ thể, nếu cảm thấy thiếu nước thì bộ não sẽ “rút” nước từ các bộ phận khác trong cơ thể về não trước để nuôi sống nó. Điều này giúp cho não sống được nhưng các bộ phận khác sẽ bắt đầu bị trục trặc.

T.H

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận