Thư kêu cứu của teen bị thôi học gửi Chủ tịch nước vì không có hộ khẩu Hà Nội

19/02/2014 19:39
Hạ Nam

(Kênh 13) – Trong bức thư đề gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, học sinh Đỗ Hồng Sơn viết: “Mong bác nói với cô hiệu trưởng cho cháu tiếp tục được đi học. Cháu chỉ mong muốn như vậy thôi”.

Không có hộ khẩu Hà Nội, em Đỗ Hồng Sơn, sinh năm 1997, học sinh lớp 11A5 trường THPT Trần Hưng Đạo (Thanh Xuân, Hà Nội) bị nhà trường buộc thôi học. Trong bức thư đề gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ngày 18/2, học sinh này có nguyện vọng đi học trở lại. Sau đây là nguyên văn bức thư của Sơn:

Thư của học sinh Đỗ Hồng Sơn.

Thư của học sinh Đỗ Hồng Sơn.

“Kính gửi bác Trương Tấn Sang – Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Cháu tên là Đỗ Hồng Sơn, sinh ngày 12/8/1997. Cháu đang là học sinh lớp 11A5 trường THPT Trần Hưng Đạo, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội. Cháu viết thư này cho bác với mong muốn bác giúp cháu để được tiếp tục đi học.

Bộ mẹ cháu là dân ngụ cư sinh sống tại Hà Nội. Bố mẹ cháu làm nghề vá xe ô tô, mẹ cháu phụ giúp bố cháu cùng làm. Gia đình cháu rất nghèo, bố cháu dựng một cái lán bằng tôn với diện tích 12m2 trên đường Lê Văn Lương kéo dài vừa làm chỗ vá xe ô tô, vừa làm chỗ ở của gia đình bao gồm bố mẹ và hai anh em. Năm cháu học lớp 8, do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình chuyển lên Hà Nội sinh sống. Cháu học cấp 2 tại trường THCS Nguyễn Trãi. Đến năm lướp 10 cháu đăng ký thi vào trường THPT Trần Hưng Đạo, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội được 50 điểm, trong khi điểm đầu vào của trường là 45 điểm.

Cháu đã hai lần bị nhà trường đình chỉ học tập vì lý do gia đình cháu không có hộ khẩu ở Hà Nội. Lần đầu bố cháu đến nhà trường sẽ cam kết sẽ chuyển khẩu cho cháu về Hà Nội để cháu được tiếp tục học tập. Đến nay nhà trường đã đình chỉ không cho cháu học vì chưa chuyển sang hộ khẩu. Bố mẹ cháu cãi nhau, mẹ cháu suốt ngày khóc lóc còn bố bỏ cả công việc để đi chuyển khẩu nhưng vẫn chưa xong. Hiện nay cháu đã nghỉ học gần 2 tháng rồi. Cô hiệu trưởng nói nếu nhà cháu không chuyển được hộ khẩu thì nhà trường sẽ không cho cháu đi học. Cháu phải chuyển ra học trường dân lập.

Kính thưa bác!

Gia đình cháu rất nghèo, bố mẹ không đủ tiền sinh sống. Cứ mỗi lần đến kỳ đóng tiền học cho cháu là bố mẹ lại cãi nhau vì không có tiền. Bởi vậy anh em cháu đều cố gắng học thật tốt để không phụ lòng mong mỏi.

Cháu chỉ mong muốn được đi học nhưng bố mẹ cháu bảo nếu phải chuyển sang trường dân lập thì cháu sẽ phải nghỉ học vì gia đình cháu không có tiền đóng học cho cháu.

Cháu viết thư này cho bác mong bác nói với cô hiệu trưởng cho cháu tiếp tục được đi học. Cháu chỉ mong muốn như vậy thôi”.

Liên hệ với anh Đỗ Văn Tuyên (phụ huynh học sinh Đỗ Hồng Sơn, quê quán Hải Phòng) được biết: “Cháu đã bị đình chỉ học tại trường THPT Trần Hưng Đạo từ ngày 13/1/2014. Nhà trường đã yêu cầu gia đình đến lấy hồ sơ về. Trước đây Sơn học cấp 2 tại trường THCS Nguyễn Trãi nên thi luôn lên cấp 3 tại Hà Nội. Khi thi đầu vào nhà trường đã yêu cầu kiểm tra hộ khẩu nhưng gia đình “xin khất” nộp sau. Việc lo hộ khẩu tại Hà Nội không dễ dàng nên tôi chưa thực hiện được dù đã viết đơn cam kết. Cho dến nay cháu đã nghỉ học được hơn 1 tháng.

“Tôi biết học sinh cấp 3 cần có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội mới được học các trường công lập. Thế nhưng, vì gia đình nghèo, lại chưa lo được hộ khẩu cho cháu nên mới để xảy ra chuyện này. Tôi nghĩ, mọi trẻ em đều được có quyền bình đẳng để đến trường, vì vậy mong muốn nhà trường xem xét lại cho trường học của cháu”, phụ huynh tỏ lòng mong mỏi.

Về trường hợp của học sinh Đỗ Hồng Sơn, bà Phạm Thị Tâm – Hiệu trưởng trường THPT Trần Hưng Đạo cho biết: “Nhà trường đã giải quyết theo đúng luật tuyển sinh của Sở GD&ĐT Hà Nội. Đó là ngân sách của TP.Hà Nội chỉ cung cấp cho học sinh được học có hộ khẩu tại Hà Nội. Còn những học sinh không có hộ khẩu thì học ở trường dân lập”.

Riêng về trường hợp gia đình em Đỗ Hồng Sơn, bà Tâm cho biết thêm: “Gia đình đã viết cam kết với nhà trường lần thứ 3 sẽ hoàn thành hộ khẩu nhưng vẫn lần lữa. Bởi cũng có những gia đình có hộ khẩu nhưng bận việc chưa kịp hoàn tất, nói với nhà trường có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội nên vẫn được nhận. Mặc dù trường học đã quan tâm, nhắc nhở gia đình em Sơn hoàn tất hồ sơ nhưng cho đến thời điểm này chưa thực hiện được”.

Tổng Hợp

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận