Tiết lộ cách kiểm tra khả năng ngoại cảm của Phan Thị Bích Hằng

12/11/2013 12:32
Lê Dũng

Sau hàng loạt vụ việc liên quan đến tìm mộ liệt sĩ nhưng kết quả không chính xác của Phan Thị Bích Hằng, dư luận đặt ra câu hỏi: Liệu nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng có còn khả năng?

Có nhiều cách kiểm tra

Ngoại cảm là một khả năng đặc biệt của con người. Người có khả năng ngoại cảm không sử dụng những giác quan bình thường, là khả năng cảm nhận bằng giác quan thứ sáu rõ ràng và liên tục hơn những người thường như khả năng nói chuyện với người chết, khả năng theo dõi con người, tiên đoán tương lai, biết được quá khứ của một thực thể nào đó.

Ngoại cảm có thể do bẩm sinh, do hình thành sau khi phải trải qua một biến cố ngoại cảnh (chấn thương, bệnh tật…) hoặc do rèn luyện theo những phương pháp đặc biệt.

Sau một lần ốm “thập tử nhất sinh” do bị chó dại cắn, bà Phan Thị Bích Hằng (sinh ngày 15/2/1972, ở Khánh Hòa, Yên Khánh, Ninh Bình) có khả năng ngoại cảm. Bà Hằng có thể giao tiếp với người âm, “nhìn” được người bình thường có thể sống được bao lâu nữa…

Từ năm 18 tuổi, Phan Thị Bích Hằng đã bắt đầu công việc tìm kiếm mộ liệt sĩ, đến nay đã hơn 20 năm. Bà Hằng nổi tiếng qua việc tìm mộ tướng công Hoàng Công Chất, nhà văn Nam Cao, tìm thủ cấp liệt sĩ Phùng Chí Kiên, liệt sĩ Vũ Thị Kính (SN 1929), chỉ huy Đội nữ du kích Hoàng Ngân …

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia khoa học, khả năng ngoại cảm không tồn tại vĩnh viễn theo thời gian và không gian, nó chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định, hoặc chỉ đạt độ chính xác trong một khoảng thời gian và sau đó sẽ dần biến mất.

Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng.

Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng.

Gần đây, vụ việc bà Hằng tìm được “thủ cấp” của liệt sĩ Phùng Chí Kiên nhưng kết quả giám định AND lại cho là xương động vật đang gây xôn xao dư luận. Trước đó, một vụ lùm xùm khác là dự đoán sai vị trí của chiếc xe khách bị cuốn trôi ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh trong đợt lũ lụt lịch sử năm 2010. Khi đó, để hỗ trợ thêm cho công cuộc tìm kiếm, Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn đã liên lạc nhờ sự giúp đỡ của hai nhà ngoại cảm là Phan Thị Bích Hằng và Nguyễn Văn Liên.

Hai nhà ngoại cảm cho biết: Vị trí xe bị nạn cách cầu Bến Thuỷ trong vòng bán kính 1,2 km về phía hạ lưu (thuộc vị trí xã Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Tuy nhiên, vị trí chiếc xe khi được vớt lên lại cách cầu Bến Thủy khoảng 3km chứ không phải 1,2km về phía hạ lưu cầu Bến Thủy như họ cảm đoán.

Từ những vụ việc này, dư luận dấy lên nghi ngờ: Phải chăng Phan Thị Bích Hằng đã mất khả năng ngoại cảm?

Để trả lời câu hỏi, PV đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Vũ Thế Khanh – Tổng giám đốc Hội liên hiệp khoa học công nghệ tin học ứng dụng – UIA, người có nhiều năm đồng hành với nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng trong việc tìm mộ liệt sĩ.

Ông Khanh cho biết: “Để kiểm tra nhà ngoại cảm còn khả năng hay không, hàng ngày, chúng tôi đưa khoảng 3-4 người xa lạ đến gặp nhà ngoại cảm. Sau đó, nhà ngoại cảm sẽ phải nói được tất cả thông tin về gia đình những người đó. Nếu nhà ngoại cảm nói được đúng chứng tỏ họ có khả năng thực sự. Quy trình này được chúng tôi áp dụng cho những người mới được phát hiện khả năng và cả những người lâu năm như Phan Thị Bích Hằng. Quá trình kiểm tra sẽ được chúng tôi ghi lại. Chị Phan Thị Bích Hằng vẫn còn khả năng ngoại cảm.”

Ngoài ra, với mỗi nhà ngoại cảm đều có cách kiểm tra riêng, dựa vào khả năng ngoại cảm của họ cơ quan chức năng sẽ đưa ra nhiều cách kiểm tra cụ thể. Qua đó, sẽ xác định được khả năng của các nhà ngoại cảm có chính xác hay không.

Về việc, hiện tượng ngoại cảm mới đang là phạm vi nghiên cứu về tiềm năng mà hiện nay lại được áp dụng vào thực tế, TS.Khanh trả lời: “Đó là nhiệm vụ chính phủ giao. Chính phủ giao cho chúng tôi nghiên cứu ngoại cảm và nhân tiện tìm liệt sĩ.” Khi được hỏi “tiêu chí đánh giá nhà ngoại cảm để được phép ứng dụng vào thực tế là như thế nào” thì vị Tiến sĩ này không trả lời.

Trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, hơn 1 triệu quân nhân đã ngã xuống, biết bao liệt sĩ thân xác vẫn nằm lại rừng xanh. Nhu cầu tìm mộ, hài cốt liệt sĩ của thân nhân họ là vô cùng lớn. Vì vậy, thời gian qua, nhà ngoại cảm xuất hiện như “nấm sau mưa”, và không ít trong số đó là nhà ngoại cảm rởm. Họ hoạt động với mục đích lừa đảo, trục lợi cá nhân.

Theo Tiến sĩ Khanh, việc tồn tại, “bùng nổ” nhà ngoại cảm rởm như hiện nay là do cấp quản lý của địa phương. Ông lý giải: “Chỉ có những nhà ngoại cảm làm ở cơ quan do nhà nước quản lý mới được công nhận, còn không có cơ quan quản lý đều là giả. Còn việc nhà ngoại cảm rởm hay không thì chính quyền địa phương, công an nơi đó phải là người biết rõ nhất…”

Tiến sĩ Khanh còn đặt ra nghi vấn có sự thông đồng giữa chính quyền và các nhà ngoại cảm rởm, “có giấy tờ đàng hoàng nó còn hành cho đủ tỏi nữa là làm việc mà không có giấy tờ.”

“Phan Thị Bích Hằng là người rõ nhất”

Tiếp tục làm rõ vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi với Giáo sư Y học Đào Xuân Mượu – Nguyên Viện trưởng Viện vacxin Việt Nam, nguyên P.Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội chữ thập đỏ Việt Nam… một trong 50 Giáo sư đầu tiên của Việt Nam.

“Khả năng ngoại cảm của Phan Thị Bích Hằng còn có hay không, trước hết là cô Hằng phải biết rõ nhất chứ không ai biết được cả. Nhưng, để xác định cô Hằng còn khẳ năng hay không tôi không dám khẳng định. Nếu còn khả năng thì phải chứng minh dựa trên kết quả trong việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ mà cô tìm được, sau đó giám định AND, nếu chính xác thì chứng tỏ cô còn khẳ năng” – GS. Mượu cho biết.

Qua sự việc này, GS. Mượu cũng kịch liệt lên án những nhà ngoại cảm rởm, lợi dụng danh nghĩa ngoại cảm để trục lợi. Lập mộ giả, di vật giả với mục đích cá nhân. “Phải chống chuyện lạm dụng ngoại cảm, lạm dụng lòng tin của người dân với tâm linh. Nhà ngoại cảm họ có khả năng hay không họ biết, khả năng ngoại cảm không tồn tại suốt đời. Chúng ta phải phát động đấu tranh để chấm dứt tình trạng nhà ngoại cảm rởm. Phải đứng ra tố cáo nhà ngoại cảm rởm… đồng thời kêu gọi những nhà ngoại cảm có khả năng thực sự phải có lương tâm, đạo đức, nếu hết khả năng thì đừng đi tìm mộ nữa, đừng phán bừa, đừng lừa tiền người khác nữa…” – GS. Đào Xuân Mượu bức xúc.

(Người Đưa Tin)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận