Tiểu thương buồn thiu vì cá chép ế ẩm ngày ông Công ông Táo

23/01/2014 11:27
Long Nhất

(Kênh 13) – Nhiều chủ buôn cá chém đã không giấu nổi nỗi buồn khi giá cả dù đã giảm nhưng số lượng người đến mua vẫn thưa thớt.

Từ 22 tháng Chạp, nhiều chủ buôn cá đã sẵn sàng phục vụ người dân mua “phương tiện” đưa Táo quân về trời. Tuy vậy, thị trường cá chép năm nay khá ảm đạm, người đến mua so với các năm trước thưa thớt hơn, giá cả các loại cá chép cũng không có nhiều đột biến khiến những chủ buôn không giấu nổi nỗi buồn.

Thị trường cá chép đìu hiu (ảnh chụp tại chợ Hôm)

Thị trường cá chép đìu hiu (ảnh chụp tại chợ Hôm)

Theo khảo sát của PV, mỗi bộ cá chép có giá khoảng từ 30.000 – 40.000 đồng/đôi. Loại đẹp, to khỏe thì khoảng 60.000 đồng/đôi. Loại cá chép đỏ được nhiều người mua ưa chuộng và chọn mua hơn cả.

So với năm trước giá cả năm nay có giảm tuy nhiên vẫn không cải thiện được sức mua.

Một tiểu thương tại chợ Hôm cho biết: “Thông thường vào ngày ông Công ông Táo, mọi người đến chợ mua cá, nhiều khi còn cháy hàng, không còn lối ra vào chợ. Thế nhưng năm nay, cá nhập về rất nhiều và phong phú nhưng tình hình lại ế ẩm.

Tiểu thương buồn thiu vì cá chép ế ẩm ngày ông Công ông Táo

Ảnh chụp tại chợ Hôm sáng 23.1.2014

Tại một số tuyến đường, có thể dễ dàng thấy những người bán rong cá chép đang rao bán. Giá cả cũng có nhiều khác biệt tùy vào kích thước và chủng loại, cá chép đỏ thông thường được những người bán rong bán lẻ với giá là 10.000 đồng/con, còn bán buôn số lượng lớn từ 140.000-150.000 đồng/kg (khoảng 30 con).  Tuy vậy, cũng không có nhiều người mua.

Tiểu thương buồn thiu vì cá chép ế ẩm ngày ông Công ông Táo

Chị An, một chủ buôn cá chép ở Chợ 8/3 cho biết; ” Năm nay, việc buôn bán ế ẩm một phần do người dân thắt chặt chi tiêu, phần là do nhiều gia đình đã chọn phương tiện là cá giấy “tiễn ông Táo về trời” khiến số lượng người mua cá giảm hẳn.

Theo tập tục của người Việt Nam, ông Táo phải thu xếp lên trời vào ngày 23 tháng Chạp. Mâm cơm tiễn đưa Táo quân thường có: 2 mũ Táo ông, 1 mũ Táo bà, 3 con cá chép để hóa rồng bay về trời trình việc với Ngọc Hoàng. Ngoài ra còn có trà, bánh in, mứt, thèo lèo và xôi chè.

Sau khi đi chợ, dọn mâm cơm, bình hoa, trà nước và đồ cúng ở gian bếp, người dân sẽ thả cá chép xuống ao hồ, sông suối. Mũ giấy đốt đi để hóa vàng. Nhiều gia đình có quan niệm mới, muốn cho ông Táo đi lại thuận tiện nên hóa vàng cả xe hơi, xe máy, tàu rồng…

(Tri Thức Trẻ)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận