Toan tính nhà Cường Đôla khi không cho Hà Hồ cổ phiếu

01/08/2013 11:43
Lê Dũng

Mẹ con bà Như Loan – Cường Đôla đã rất thông minh khi không để Hà Hồ sở hữu cổ phiếu nào của Quốc Cường Gia Lai.

Báo cáo phần giải trình danh sách người có liên quan đến tổ chức niêm yết của công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai cho biết, người nhà của Chủ tịch Nguyễn Thị Như Loan đang nắm tổng cộng hơn 61,3 triệu cổ phiếu QCG, tương ứng hơn 48% vốn.

Trong đó, tài sản cổ phiếu của bà Loan giảm hơn 150.000 đơn vị do cho tặng cá nhân, tổ chức khác. Ngoài ông Nguyễn Quốc Cường và bà Nguyễn Ngọc Huyền My, 2 em ruột của Chủ tịch QCG cũng sở hữu tổng cộng gần 200.000 cổ phiếu công ty, tương đương giá trị thị trường khoảng 1,4 tỷ đồng (tính đến hết phiên ngày 30/7).

Riêng với thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Nguyễn Quốc Cường, số lượng cổ phiếu sở hữu vẫn ở mức 537.500 đơn vị. Hai người thân khác của vị này là vợ (Hồ Thị Ngọc Hà) và con trai (Nguyễn Quốc Hưng) không nắm giữ cổ phiếu nào.

Doanh nhân Quốc Cường và vợ Hồ Ngọc Hà

Doanh nhân Quốc Cường và vợ Hồ Ngọc Hà

Có thể nói, việc mẹ con bà Như Loan không để Hà Hồ sở hữu cổ phiếu nào của QCG là một tính toán khôn ngoan trong bối cảnh công ty này liên tiếp gặp nhiều khó khăn, thậm chí thua lỗ trong thời gian qua.

Được biết, so với thời điểm đầu năm, giá trị cổ phiếu của ông Nguyễn Quốc Cường giảm hơn 350 triệu đồng, còn bà Nguyễn Thị Như Loan “mất” khoảng 42 tỷ đồng.

Mới đây, công ty QCG dính vào vụ lùm xùm kiện giao chậm nhà của công ty con là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Nhà Quốc Cường (QCN). Tuy khẳng định đang tiến hành kháng cáo, nhưng không lâu sau đó, Chủ tịch QCG cho biết công ty đã chuyển nhượng lại vốn tại đơn vị này, chính thức rút khỏi vụ kiện. Trước đó, QCG từng nắm tới 90% vốn điều lệ của công ty con này, tương ứng 36 tỷ đồng, trong khi QCN có khoản lỗ đến cuối năm 2012 là gần 1 tỷ đồng và phải trả cho khách hàng 258 triệu đồng do thua kiện sơ thẩm.

Trái ngược lại với cảnh làm ăn khốn khó của gia đình nhà chồng, Hà Hồ lại phất lên như diều gặp gió khi các show diễn của cô ngày càng dày đặc.

Theo thống kê sơ bộ, Hồ Ngọc Hà hiện đang nắm giữ cùng một lúc hơn 6 hợp đồng quảng cáo lớn của nhiều thương hiệu uy tín và nổi tiếng về mỹ phẩm, nước uống, điện máy và điện thoại, hãng rượu… Các hợp đồng béo bở này thu về cho Hà Hồ tiền tỷ.

Mật độ tên tuổi của Hồ Ngọc Hà cũng được phủ dày đặc trên hầu hết các phương tiện thông tin đại chúng, từ báo mạng, báo giấy, cho đến báo hình và hệ thống các đài phát thanh.

Ngoài chạy show, quảng cáo, Hà Hồ còn làm MC, khách mời cho các chương trình truyền hình, sản xuất chương trình âm nhạc để phát hành.

Năm nay, dù không đảm nhận vị trí ghế nóng của The Voice có giá 500 triệu đồng, thì vị trí ghế nóng tại một chương trình siêu hot khác là X–Factor chắc chắn cũng mang về cho Hồ Ngọc Hà số tiền không nhỏ.

Theo tiết lộ của ông Duy Thanh, Giám đốc công ty ID, giá sự kiện của Hồ Ngọc Hà thuộc dạng cao nhất. Nếu chương trình dính đến các thương hiệu lớn, chi phí cho ‘nữ hoàng quảng cáo’ dao động 5.000-7.000 USD.

Không dính dáng đến chuyện kinh doanh của nhà chồng, Hà Hồ có thể toàn tâm toàn ý chạy sô và số tiền cô kiếm được còn khủng hơn nhiều nếu ‘ôm’ số cổ phiếu của QCG. Mặt khác, đây cũng là sự chia sẻ lớn lao của Hà Hồ cả về vật chất lẫn tinh thần đối với gia đình nhà chồng và chồng trong lúc công ty QCG làm ăn khó khăn.

Với việc không để Hà Hồ và con trai cô Subeo sở hữu cổ phiếu nào của QCG, tính toán của mẹ con bà Như Loan quả là ‘nhất cử đại tiện’.

(BGO)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận