Tổng Cục trưởng khuyến cáo phụ nữ TP.HCM sinh thêm con

19/07/2013 12:35
Mai Phương

“Rất nhiều phụ nữ TP.HCM chỉ sinh 1 con, đó là điều đáng ngại. Tôi khuyến cáo phụ nữ ở TP.HCM nên sinh 2 con”.

 

TS Dương Quốc Trọng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình đưa ra khuyến cáo tại buổi họp báo sáng 17/7.

TS Trọng cho biết, TP HCM có tổng tỉ suất sinh thấp nhất cả nước, năm 2009 là 1,45 con/bà mẹ đến năm 2011 tổng tỉ suất sinh lại giảm xuống 1,3 con/bà mẹ.

Năm 2012 được cho là năm đẹp, tỉ suất sinh có tăng nhưng cũng chỉ ở mức 1,33 con/bà mẹ.

Con số này ở Long an, Tiền Giang, Cần thơ là 1,5-1,6 con.

gia-dinh-viet-19072013

Trong khi đó tại các tỉnh như Hà Giang, Đắc Lắc, Điện Biên… tổng tỉ suất sinh trên dưới 3 con, gấp đôi TP.HCM và các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam Bộ.

“Rất nhiều người TP.HCM hiện nay chỉ đẻ 1 con, đó là tình trạng đáng ngại. Tôi khuyến cáo phụ nữ TP.HCM hãy nên đẻ 2 con thì tốt hơn”, TS Trọng khuyến cáo.

Cũng theo ông Trọng, mức sinh trung bình của VN hiện nay là 2 con, mức sinh thấp hợp lý trong giai đoạn từ nay đến 2020, duy trì ở mức 1,8-2 con (vẫn dưới mức sinh thay thế là 2,1 con).

Tuy nhiên, VN có một bức tranh dân số giữa vùng miền và các tỉnh khác nhau. Đối với các tỉnh miền Đông Nam Bộ và miền Tây Nam Bộ tỉ lệ sinh ở mức rất thấp. Các tỉnh miền núi phía Bắc, Hà Giang, Đăc Lắc, Điện Biên, Tây Nguyên.. và các tỉnh ở miền Trung mức sinh còn khá cao.

Trong công tác KHHGĐ, chỉ tiêu tỉ lệ tăng dân số của VN năm 2015 là 1%, trong khi đó, năm 2010 là 1,05%. Như vậy, theo chủ chương đề ra chỉ tiêu mỗi năm giảm tỉ lệ tăng dân số 0,1 ‰

Với đề xuất phướng án mức sinh thấp hợp lý, dự báo dân số Việt Nam sẽ đạt cực đại vào năm 2050 là 110 triệu dân. Đó là mức hợp lý.

Thảm họa của Trung Quốc mà Việt Nam phải tránh

Một số nước như Hàn Quốc, Trung Quốc họ sớm đạt được mức sinh thấp nhưng hiện tại họ đang rơi vào tình trạng ngược lại. Tỉ lệ số lượng người lớn, người cao tuổi lớn, trẻ em ít. Ở Trung Quốc họ thực hiện chính sách dân số hơi nghiệt ngã là 1 con theo công thức 4:2:1 (4 ông bà nội ngoại; hai bố mẹ; 1 đứa con). Nghĩa là 6 người lớn chăm sóc cho 1 đứa trẻ.

Dự báo, sau 20 năm nữa, công thức này sẽ đảo ngược lại 1:2:4, nghĩa là 1 đứa trẻ khi đến tuổi trưởng thành phải chăm sóc lại 6 người lớn. Đó là vấn đề thảm họa của Trung Quốc mà Việt Nam cần phải tránh.

Tổng cục trưởng Tổng cục dân số Việt Nam cũng khẳng định, Việt Nam không có chính sách 2 con, mà coi đây cuộc vận động lớn mỗi cặp vợ chồng nên sinh từ 1-2 con. Đối với những trường hợp sinh con thứ 3, VN cũng không có văn bản QPPL nào quy định xử phạt người dân sinh con thứ 3.

Nhưng là đảng viên, công chức, viên chức thì phải phục tùng theo quy định của đảng, tổ chức, cơ quan đó.

Tại một số địa phương người ta sử dụng những hương ước, quy ước ví dụ không được gia đình văn hóa, làng văn hóa, xóm văn hóa…

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận