Top nhà tù bỏ hoang rợn gáy nhất hành tinh

21/02/2014 21:12
Hải Băng

(Kênh 13) – Pentridge, Eastern State… là những nhà tù từng giam giữ nhiều tên tội phạm khét tiếng thế giới.

nha_tu 1_kienthuc_pyet

1. Nhà tù Tuchthuis được xây dựng năm 1779. Đây là nhà tù lớn nhất ở Bỉ thời bấy giờ. Trong suốt thời gian hoạt động, nhà tù này vừa là nơi giam giữ tù nhân vừa là bệnh viện và trường quân sự.

nha_tu 1.1_kienthuc_oioa

Phát xít Đức từng chiếm đóng nơi này trong thời gian diễn ra Chiến tranh thế giới II. Nhiều nơi trong nhà tù Tuchthuis được trang trí bằng những hình vẽ graffiti, chữ thập ngoặc… Nơi đây bị đóng cửa, niêm phong trong những năm 1950 và bị bỏ hoang từ những năm 1970.

nha_tu 2_kienthuc_ldyd

2. Nhà tù Essex County nằm ở New Jersey, Mỹ. Nơi đây từng giam giữ một số lượng lớn tù nhân nhưng đã trở thành tòa nhà đổ nát vào năm 1970 sau khi chính quyền nơi đây xây dựng nhà tù mới.

nha_tu 2.1_kienthuc_irhh

Sau khi bị bỏ hoang, nơi đây trở thành địa điểm hút khách thích tìm cảm giác mạo hiểm, rùng rợn. Cơ sở vật chất bị hỏa hoạn và bị phá hủy khiến khung cảnh nhà tù Essex County toát lên cảm giác u ám, lạnh gáy.

nha_tu 3_kienthuc_uwft

3. Nhà tù Moundsville ở Moundsville, West Virginia, Mỹ được xây dựng theo phong cách kiến trúc Gothic, bắt đầu hoạt động từ năm 1876 và bị đóng cửa vào năm 1995.

nha_tu 3.1_kienthuc_gcuq

Theo ước tính, có khoảng 1.000 người chết ở nhà tù này khi bị giam giữ. Nhiều phạm nhân trong số đó chết vì bệnh tật nhưng cũng có một số tử vong do bị đánh đập.

nha_tu 4_kienthuc_judn

4. Nhà tù Eastern State ở Philadelphia, Mỹ hoạt động từ năm 1829. Nơi đây có một hệ thống những phòng biệt giam vô cùng đáng sợ. Chính quyền đã đóng cửa nơi này vào năm 1970. Từ đó, nhà tù trở thành một điểm thu hút lượng lớn khách du lịch.

nha_tu 4.1_kienthuc_nuuw

Bên cạnh các tour du lịch hướng dẫn đặc biệt về nhà tù, Eastern State còn là nơi trưng bày những hiện vật về cuộc sống của người Do Thái tại các trại cải tạo. Đặc biệt, du khách khi đến đây thăm quan sẽ được nghe các cựu lính gác và cựu tù nhân kể lại cuộc sống tại nhà tù này.

nha_tu 5_kienthuc_iysf

5. Nhà tù Alcatraz nằm trên hòn đảo cùng tên ở vịnh San Francisco, Mỹ và cách đất liền khoảng 2,4 km. Nơi đây chính thức hoạt động từ năm 1861. Trước khi Alcatraz được sử dụng làm nơi giam giữ tù nhân, nơi đây từng là một cứ điểm quân sự. Alcatraz cũng có biệt danh là “The Rock”, có nghĩa là tảng đá.

nha_tu 5.1_kienthuc_knge

Đến năm 1934, Alcatraz được nâng lên thành nhà tù cấp liên bang. Nếu tù nhân nào được chuyển tới Alcatraz thì điều đó có nghĩa những người này đã không tuân thủ luật lệ ở các nhà tù khác và phạm tội nghiêm trọng. Nơi đây từng giam giữ rất nhiều tên tội phạm khét tiếng, trong đó trường hợp đặc biệt nhất là trùm mafia lừng danh nước Mỹ thế kỷ XX Al Capone. Trong 29 năm hoạt động, nhà tù Alcatraz chưa từng để bất cứ tù nhân nào tẩu thoát thành công.

nha_tu 6_kienthuc_zwye

6. Nhà tù Pentridge ở Australia được xây dựng vào năm 1850. Nơi đây từng giam giữ 650 tù nhân. Tuy nhiên, năm 1997, chính quyền đã quyết định bỏ hoang nơi đây để phá những hòn đá xanh xung quanh và xây dựng đường từ Melbourne đến Sydney. Một trong những lý do khiến nhà tù này phải đóng cửa là vì xảy ra nhiều cuộc bạo loạn và bê bối lớn.

nha_tu 6.1_kienthuc_ebvh

Khi bị bỏ hoang, người ta đã đào hài cốt của các tù nhân được chôn ở đây lên và gửi đến nhà xác để nhận dạng. Hiện phần thi thể của tên tội phạm khét tiếng Ned Kelly vẫn nằm bên trong nhà tù Pentridge.

Trâm Anh

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận