TP HCM muốn chung cư cao trên 100 m có bãi đỗ trực thăng

14/09/2016 19:40
Thiên Thanh

Bãi đỗ trực thăng nhằm phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn đối với toà nhà này.

Tại hội thảo bảo đảm phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại chung cư ngày 14/9, đại tá Trần Thanh Châu – Phó giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM – kiến nghị thành phố cần bổ sung quy định “chung cư, công trình cao trên 100 m phải có bãi đỗ trực thăng” để phục vụ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Các chung cư cũng phải xây tầng lánh nạn phòng bất trắc.

Theo đại tá Châu, giai đoạn 2012-2015 thành phố xảy ra 34 vụ cháy chung cư, nhà cao tầng. Nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng các thiết bị điện không đảm bảo an toàn dẫn đến chạm, chập điện… Ông dẫn chứng những vụ cháy chung cư nguy hiểm như Phạm Phú Thứ (quận Tân Bình), Hoàng Quân (Bình Chánh), Cao Ốc Xanh (quận 9), Viên Ngọc Phương Nam (quận 8)…

tp-hcm-muon-chung-cu-cao-tren-100-m-co-bai-do-truc-thang

Cháy chung cư Hoàng Quân tại Bình Chánh hồi tháng 7. Ảnh: Hải Hiếu

Ông Châu cũng nêu hiện trạng một số chung cư, nhà cao tầng chưa được kiểm tra, nghiệm thu về PCCC nhưng chủ đầu tư để người dân vào sinh sống. Có trường hợp đã xảy ra cháy. “Chủ đầu tư biết rõ quy định các công trình trước khi hoạt động phải được cơ quan chuyên ngành nghiệm thu PCCC nhưng họ cố tình lờ đi”, Phó giám đốc Cảnh sát PCCC đánh giá.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cho biết đã hỗ trợ di dời người dân ra khỏi chung cư để kiểm định theo quy định. Mọi chi phí phát sinh gây bất lợi cho người dân chủ đầu tư phải gánh chịu.

Theo ông Tuấn, TP HCM có 1.037 chung cư đang được sử dụng, trong đó có hơn một nửa là các chung cư xây trước năm 2000, không đảm bảo về kỹ thuật cũng như PCCC nên có nguy cơ cháy nổ cao. Từ nay đến năm 2020, thành phố sẽ tháo dỡ, xây mới ít nhất 50% trong số 474 chung cư cũ xây trước năm 1975

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận