Tranh cãi phóng viên ảnh tác nghiệp trong lễ tang Đại tướng

14/10/2013 21:51
Hải Băng

Bức ảnh đang được lan truyền trên mạng với tiêu đề “Đằng sau 1 bức ảnh xúc động” và gây nhiều tranh cãi trên một số diễn đàn và mạng xã hội. 

Theo như nội dung và những thông tin đi kèm với bức ảnh cho hay, người đàn ông trung tuổi đang quỳ rạp xuống đất, cùng nhiều người khác đứng nước mắt nghẹn ngào tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khi đoàn xe chở linh cữu của Người đi qua đoạn đường Kim Mã (Hà Nội).

Bức ảnh đang được lan truyền trên cồng động mạng. (Ảnh chụp FB)

Bức ảnh đang được lan truyền trên cồng động mạng. (Ảnh chụp FB)

Trước những hình ảnh xúc động, một phóng viên ảnh (đeo ba lô đen) đã cố gắng tìm mọi cách để chụp bức ảnh đẹp trên từng khung hình. Tuy nhiên, một hành động bị cho là dùng tay đẩy một cụ già mặc áo trắng ra chỗ khác, để lấy được góc chụp cho bức ảnh của phóng viên này, đã gây nhiều tranh cãi trên mạng.

Nhiều người cho rằng, để có thể ghi lại được những hình ảnh đẹp như thế phải đòi hỏi nhiếp ảnh gia cần tìm được những góc chụp thích hợp. Và chuyện dùng tay để đẩy cụ già chỉ là chuyện bình thường không đáng để trách móc.

Nickname Cò Tí bình luận: “Nếu các phóng viên, nhiếp ảnh gia không chụp lại những khoảnh khắc xúc động như vậy , thử hỏi các bạn lấy gì để xem? Việc chụp ảnh đòi hỏi phóng viên, nhiếp ảnh cần biết những góc độ chụp như thế nào cho hợp lý. Anh ấy dùng tay kéo cụ già đi vào phía trong hàng, cùng nhiều người đang đứng cũng chẳng phải điều gì là sai cả. Thiết nghĩ mọi người phải biết cảm ơn những phóng viên, nhiếp ảnh gia như anh ấy vì đã liên tục cập nhật thông tin quan trọng về tang lễ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp giúp cho mọi người đều biết…”.
“Mình nghĩ, không phải anh ấy đẩy bác áo trắng kia ra đâu, mà chỉ lấy tay kéo bác ấy vào phía trong thôi. Các bạn dùng từ đẩy có lẽ hơi quá nặng nề. Trong trường hợp này, nếu anh phóng viên ảnh không lấy tay kéo bác ấy vào phía hàng người, thì các anh Công an cũng có hành động khác. Và việc anh ấy chụp lại cảnh xúc động của người dân khi quỳ lạy, tiễn đưa Đại tướng về với đất Mẹ… chúng ta phải cảm ơn anh ấy mới đúng. Đừng vì một hành động nhỏ mà suy nghĩ lệch lạc và làm giảm sút đi hình ảnh, cũng như phẩm chất của những người tốt”, nickname Huy Nguyên chia sẻ.
Bên cạnh đó, sau khi xem bức ảnh nhiều người cho rằng, việc phóng viên ảnh dùng tay đẩy cụ già ra chỗ khác nhằm có được cho mình góc chụp như vậy là không nên.
 Ảnh gây nhiều tranh cãi cho cộng đồng mạng. (Ảnh FB)

Ảnh gây nhiều tranh cãi cho cộng đồng mạng. (Ảnh FB)

“Nghề nào cũng là nghề, nhất là nghề Báo. Phải biết tôn trọng và có những hành động đẹp với nhân dân chứ, đâu phải cứ làm Báo là có quyền xô đẩy người khác đi chỗ khác, để tranh giành chỗ cho mình được…”, nickname Thuy ZUHa bình luận.
Nickname Hoang Thom nói: “Anh lại là người không thích chen nhau trong đám đông để chụp. Anh luôn chọn 1 góc riêng trước mà đợi khoảnh khắc… Người chụp ảnh muốn có góc đẹp sao không đề nghị bác ấy 1 cách lịch sự?”.
Được biết tác giả của bức ảnh có nickname Facebook là NaSon Ng. Và ngay sau khi bức ảnh được lan truyền, tác giả của bức ảnh đã lên tiếng: “Tôi nghĩ từ “xô đẩy” mà các bạn đã dùng là sai. Bác trong hình là người đi viếng, nhưng bác lại nhảy ra khỏi hàng. Không chỉ tôi, mà 1 vài người khác đã nhắc nhở bác rất nhiều lần. Rằng chỗ của bác là ở trong hàng, chứ không thể nhảy ra khỏi hàng và đứng giữa đường…”.
Hiện tại, bức ảnh vẫn tiếp tục được lan truyền trên cộng đồng mạng và nhận được nhiều hàng nghìn ý kiến khác nữa.
(Kiến Thức)
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận