Trẻ ốm, đến gần hòn đá lạ đọc thơ là khỏi?

14/12/2013 10:47
Tường Vân

Là một phiến đá được người dân lấy từ dưới ao lên, được “thần thánh hóa” rồi đồn thổi là có khả năng chữa được bệnh, khiến cho người dân trong vùng xôn xao, ùn ùn kéo tới.

Tin là hòn đá có “khả năng kỳ lạ” nên mọi người đã di dời về ngôi chùa linh thiêng, giàu giá trị văn hóa trong vùng để cất giữ… Đó là câu chuyện về “hòn đá chữa bệnh” đang được đặt tại chùa Bưởi, thuộc thôn Bưởi, xã Đan Hội (Lục Nam – Bắc Giang).

Phiến đá có cấu trúc mỏng (15cm), dài 2m, rộng 1m và có chân. Bên trên phiến đá có nhiều nét chữ, có thể là chữ cổ chưa được giải mã. Vào ngày nắng sáng và đẹp, chữ hiện càng rõ. “Tôi nghe kể, hôm vớt phiến đá lên khỏi ao, trên bầu trời xuất hiện đám mây đen hình con rồng.

Thấy vậy, mọi người quỳ xuống cầu nguyện thì bỗng cảm thấy phiến đá trở nên nhẹ hơn và mọi người đưa lên khá dễ dàng. Thầy cúng phán đây là “phiến đá thần” ngàn năm, hội tụ linh khí của đất trời nên có thể chữa bách bệnh. Cứ thế, người dân có bệnh đua nhau kéo đến, họ kháo nhau, chỉ cần thắp 9 nén nhang, ngồi thiền trên đó khoảng 30 phút là khỏi bệnh”, cụ Trương Văn Gắm, năm nay đã ngoài 80 tuổi, kể về hòn đá.

Rồi cụ Gắm kể tiếp: “Từ xa xưa, người dân trong vùng đã truyền tai nhau rằng gia đình nào có cháu bé bị ốm đau, hoặc bị sài mà khó chữa khỏi thì chỉ cần bố mẹ bế cháu ra gần hòn đá rồi thành tâm đọc câu thơ: “Hỡi ông Giát/ Hỡi bà Giát/ Sài mòn hỡi sài mòn/ Sài mòn ở lại cho mẹ con tôi về”.

Sau đó về nhà con khỏi ốm. Nhiều gia đình thôn Bưởi, thuở thiếu đồ ăn, thức uống, thiếu thuốc men, đã dùng phương cách này để chữa bệnh. Từ thực tế đó, nhiều thế hệ người dân làng Bưởi vẫn tin đây là phiến đá có thể chữa bệnh”.

Hòn đá kỳ bí mà người dân thôn Vèo phong chức “thần”

Hòn đá kỳ bí mà người dân thôn Vèo phong chức “thần”

Cô Vũ Thị Lan – một người giúp việc cho chùa Bưởi, được mọi người trong vùng giới thiệu là đã được “đá thần cứu mạng” khi bị ong đốt khiến cho toàn thân tê buốt. Theo lời cô Lan kể lại, khi cô đi lấy đá về kê, cô bị ong bầu đất đốt 2 nhát vào vai và bọng chân. Thường với những vết thương như thế này, người bị ong đốt phải nhập viện, tiêm thuốc và điều trị với tình trạng nhiễm độc nặng.

Trong nửa ngày đầu bị ong đốt, toàn thân cô Lan như bị liệt. Nghe mọi người “mách nước”, gia đình cô Lan sắp lễ hoa quả, hương nhang, đưa cô Lan ra chỗ phiến đá cầu khấn rồi ngồi thiền để mong chữa cho khỏi bệnh. “Buổi tối hôm ấy, sau khi thắp một nén nhang và khẩn cầu, tôi ngồi lên phiến đá thiền. Thật kỳ lạ, chỉ sau có một hôm, bệnh tình của tôi thuyên giảm hẳn”, cô Lan kể với giọng vẫn còn pha chút sửng sốt.

Lật lại lịch sử của thôn Bưởi và phiến đá chữa bách bệnh, ông Trương Văn Hải – Trưởng thôn Bưởi – cho biết: “Ở làng Bưởi còn có một địa chỉ linh thiêng và nhiều câu chuyện ly kì khác là ao Cầu Giát. Ở giữa ao có một phiến đá. Thời xưa thì phiến đá là chiếc cầu, bởi trước kia bờ thửa ngoằn ngèo. Do quá trình khai thác đồng ruộng của người dân, chia ruộng… khi chia xong thì phiến đá nằm ở khu vực ao Cầu Giát giữa cánh đồng”.

“Cây cầu đá đó bị sập nghiêng xuống dưới nước, một phần cắm xuống bùn, một phần nhô lên trên. Từ khi tôi lớn lên đã thấy thế. Khi đến mùa cạn, chúng tôi vẫn đánh bắt cá, bắt cua, bởi nó nghiêng như cái hang nên nhiều tôm cá trú ở đây lắm. Cái ao xưa kia sâu thăm thẳm nay trở nên rất nông”.

“Theo tâm tư nguyện vọng của người dân trong làng, chúng tôi quyết định vớt phiến đá đó lên. Hôm vớt phiến đá lên chúng tôi cũng mời “thầy”, thầy nói rằng, ở đây có long mạch, ở dưới phiến đá có chữ Nho… khi dân làng đưa lên, rửa sạch bùn đất thì cũng thấy mờ mờ chữ Nho thật. Chúng tôi không dám khẳng định ở dưới đấy có còn nữa hay không, nhưng thầy bảo ở dưới đấy vẫn còn nhiều bia đá. Nhưng ngày xưa xã chúng tôi có nhiều đình chùa, nên có nhiều bia lắm, người ta mang ra để làm hầm”.

Để minh chứng cho lịch sử của phiến đá, cụ Trương Văn Gắm cũng tiếp lời ông Trưởng thôn: “Nhiều người am hiểm về lịch sử của làng thì cho rằng đây là một trong rất nhiều phiến đá được trấn yểm từ thời tướng Cao Biền. Phiến đá trấn khiến long mạch của làng bị ảnh hưởng, làm dân khó làm ăn. Xung quanh phiến đá, người dân có rất nhiều tích truyện kể ly kỳ”.

Sự tích ly kỳ của hòn đá đó khiến mọi người ở thôn Bưởi cho rằng nếu để phiến đá nằm ở khu vực bờ ao thì “thất kính với thánh thần” nên đã quyết định di chuyển hòn đá vào trong khuôn viên ngôi chùa Bưởi vốn tọa ở vị trí đẹp và cũng chứa nhiều sự tích kỳ lạ.

Để tìm hiểu thêm về câu chuyện hòn đá chữa bệnh tại xóm Bưởi, xã Đan Hội (Lục Nam, Bắc Giang), phóng viên đã có cuộc trò chuyện với các vị chuyên gia về đá ở Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản thuộc Bộ Tài nguyên & Môi trường.

Các chuyên gia ở đây cho biết, để xác định hòn đá đặt tại chùa Bưởi, xã Đan Hội có khả năng chữa bệnh thật hay không thì điều đầu tiên là phải xác định được đó là loại đá gì, và người bệnh trước khi tìm đến hòn đá để ngồi thiền thì đã đi chữa ở đâu chưa?

Vì rất có thể, người bệnh đã đi chữa ở nhiều nơi nhưng không khỏi ngay, một thời gian sau mới “ngấm thuốc”, khi đến chỗ hòn đá ngồi thiền thì đúng lúc bệnh khỏi, khiến mọi người nhầm tưởng là hòn đá có khả năng chữa được bệnh. Các nhà khoa học ở Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản cũng khuyên người dân không nên tin vào điều chưa được kiểm chứng. Nếu người nào có bệnh thì cần phải đến các cơ sở y tế để khám chữa, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Tuy nhiên, theo bác sĩ, nhà cảm xạ học Dư Quang Châu – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Cảm xạ Địa sinh học (Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng), thì trong tự nhiên có rất nhiều loại đá có khả năng chữa được bệnh cho con người. Đá không chỉ là vật quý giá dùng để trang trí mà bên cạnh đó chúng còn có những tác dụng rất tốt đến sức khỏe và hệ thần kinh của bạn. Các loại đá quý thường được dùng trong những nghi thức thuộc về tâm linh.

20130805102028-honda1

Chúng được đặt lên người khi massage, hoặc cho vào nước uống, nước tắm nhằm chuyển hóa năng lượng, giúp bảo vệ con người. Các bác sĩ chuyên về phương pháp chữa bệnh bằng đá cho rằng những viên đá có khả năng thu hút năng lượng từ con người, nên có tác dụng chữa bệnh.

Người ta còn dùng những viên đá nhiều màu sắc, phản chiếu ánh sáng của thiên nhiên để làm tăng sức mạnh của cơ thể. Phương pháp này dựa trên sự trao đổi năng lượng giữa hai vật thể khác nhau, đó là đá và cơ thể con người.

Chẳng hạn, người xưa cho rằng đá thạch anh tím cải thiện chứng mất ngủ, saphia chữa bệnh đau đầu. Hoặc đá hổ phách (còn gọi là huyết phách, minh phách) là nhựa đã hóa thạch của một loài thông cổ ngày nay đã tuyệt chủng. Hổ phách thường ở dạng khối nhũ, màu sắc rất trong và đẹp. Đông y cho rằng hổ phách có tác dụng an thần, định kinh, lợi tiểu, đeo bên mình thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khỏe.

Ông Châu nói thêm: Bệnh tật của con người cũng được chia làm ba dạng để chữa, ứng với các loại đá khác nhau. Những người mắc bệnh vì đau ốm có thể sử dụng gỗ hóa thạch, thạch anh trắng chà lên vết thương để giảm đau. Bệnh nhân ung thư thì dùng đá thạch anh đen ngăn ngừa khúc xạ, làm cắt giảm cơn đau, dùng đá thạch anh hồng đeo vào yết hầu điều trị được bệnh viêm xoang, hen suyễn.

Còn với người mắc chứng bệnh liên quan đến tâm thần, như thường xuyên mất ngủ, thì dùng thạch anh hồng và ngọc đa sắc để chữa rất hiệu nghiệm. Những người có hiện tượng rối loạn giấc ngủ (trạng thái nặng của bệnh mất ngủ), hay mơ thấy ác mộng, mộng du… mang trong người mã não sẽ bình an trở lại.

Đối với người mang bệnh về tâm linh, chẳng hạn đi đám ma về bị đau bụng, nhức đầu, dùng đá cacedol xoa lên chỗ đau theo chiều kim đồng hồ sẽ thấy hết đau. Một dạng nặng của bệnh tâm linh là những người tham gia giá hầu đồng, áp vong, tâm trí trong trạng thái lơ mơ, nói năng lảm nhảm, dùng cacedol đa sắc và thạch anh tím đặt vào người là hết bệnh.

Còn theo ý kiến của bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng – Trưởng bộ môn Ung bướu Đại học Y Hà Nội: Câu chuyện người dân tin vào những chuyện thần kỳ, chỉ sử dụng hòn đá để ngồi thiền, đeo đá lủng lẳng khắp người mà lơ là việc thăm khám sức khỏe định kỳ, không dùng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ sẽ nguy hiểm khôn lường.

“Tác dụng của đá, giường đá chỉ mang tính chất động viên tinh thần, tâm lý. Một số người quá lo lắng vì mắc phải chứng bệnh hiểm nghèo, khi nghe thấy có thể chữa khỏi bệnh bằng một phương pháp đơn giản thì họ cảm thấy yên tâm hơn, khỏe hơn. Nhưng khi bệnh nặng, trở tay không kịp, người bệnh có thể bị ảnh hưởng đến cả mạng sống”, bác sĩ Hùng nói.

(Việtnamnet)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận