Hai bảo mẫu hành hạ trẻ bị tuyên phạt 3 năm tù

20/01/2014 10:44
Hạ Nam

(Kênh 13) – “Bị cáo cúi đầu xin lỗi các anh chị phụ huynh, xin lỗi thầy cô đã dạy dỗ bị cáo chu đáo nhưng cuối cùng bị cáo lại làm ra chuyện này…”, bảo mẫu Phương nói trước khi tòa tuyên án.

Phương và Lý được đưa vào hội trường nhà thiếu nhi quận Thủ Đức

Phương và Lý được đưa vào hội trường nhà thiếu nhi quận Thủ Đức

* Nhấn F5 để liên tục cập nhật

11h5: HĐXX tuyên án.

Bản án nêu, hành vi phạm tội của Phương và Lý đúng như cáo trạng truy tố. Giám định sang chấn tinh thần cho các cháu đều cho kết quả không bị ảnh hưởng. Hầu hết các gia đình bị hại đều yêu cầu bồi thường. Tại tòa, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, nhìn nhận trách nhiệm.

Bị cáo Phương và Lý đã có hành vi tát, dọa nạt, quát tháo các cháu khi cho ăn đã gây đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần. Hành vi này của các bị cáo là phạm vào tội Hành hạ người khác. Đây là hành vi nguy hiểm, xâm phạm quyền được bảo vệ, chăm sóc, yêu thương của các em, theo luật bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Các bị cái nhận trách nhiệm thay thế cha mẹ các cháu nhưng lại đối xử thô bạo, gây bất bình lớn trong xã hội, ảnh hưởng uy tín của môi trường giáo dục.

Các bị cáo phạm tội với nhiều cháu bé, đây là tình tiết định khung tăng nặng. Cần phải xử nghiêm để răn đe và ngăn ngừa chung. Tuy nhưng, tòa cũng xét thái độ ăn năn hối cải, nhân thân tốt, cố gắng khắc phục hậu quả… của các bị cáo.

11h: Được nói lời sau cùng, Phương nghẹn ngào: “Bị cáo cúi đầu xin lỗi các anh chị phụ huynh. Bị cáo biết mình đã tự tay đánh mất tương lai, đánh mất niềm tin của mọi người. Bị cáo xin lỗi gia đình vì mình mà trong thời gian qua đã chịu nhiều xấu hổ, gièm pha của mọi người. Bị cáo cũng xin lỗi thấy cô đã dạy dỗ bị cáo chu đáo nhưng cuối cùng bị cáo lại làm ra chuyện này”, Phương bật khóc.

10h50: Tham gia phần tranh luận, luật sư bảo vệ cho bé Khang khẳng định các bị cáo đã nhiều lần hành hạ các cháu bé. Trong đó, bé Khang được gia đình gửi ở nhà trẻ Phương Anh từ lúc 18 tháng. Đó là độ tuổi vừa biết đi, vừa biết nói. Trong khi đó, Lý mang danh là cô nuôi dạy trẻ lại liên tục đánh cậu bé. Nghiêm trọng hơn khi Lý vừa dí đầu Khang sang một bên, vừa đánh khoảng 30 cái vào lưng cháu. Hậu quả của những ngày tháng này là cháu Khang bị rối loạn tiêu hóa, tổn hại về thể xác, tinh thần.

“Lẽ ra khi bé ói, với vai trò của người cấp dưỡng, Lý phải làm thế nào cho bé tự nguyện ăn uống, đằng này lại làm mọi cách để bé sợ hãi mà nuốt thì không thể chấp nhận được”, luật sư nêu.

Còn với Phương, vị luật sư cho rằng, với vai trò là người chủ cơ sở mà để mặc, thậm chí còn góp sức với Lý hành hạ Khang, cần phải xử nghiêm.

10h40: Bào chữa cho Phương, vị luật sư không tranh luận về tội danh mà chỉ đề nghị tòa xem xét một số tình tiết giảm nhẹ cho thân chủ mình.

Theo luật sư, lúc bị phường xử phạt hành chính, Phương đã nộp phạt đầy đủ. Ngày 23/12, Phương xuất hiện trên phương tiện truyền thông thì ngay sau đó đã nói lời xin lỗi đến các gia đình cháu bé. “Tại tòa, Phương đã nhận sai và có thái độ ăn năn rất cao. Từ lúc bị giam đến nay Phương chưa từng trao đổi với gia đình các cháu bé, song sau khi cân đối kinh tế gia đình đã có ý khắc phục hậu quả. Chồng Phương là giáo viên dạy nhạc, gia đình bị cáo có nền tảng giáo dục… Xin HĐXX xem xét về mức độ phạm tội, ăn năn hối cải của Phương, mức án 2 năm tù đối với bị cáo là đã đủ sức răn đe rồi”, luật sư đề nghị.

Suốt thời gian luật sư bào chữa, Phương lặng lẽ cúi đầu. Thỉnh thoảng, bảo mẫu này lại hướng mắt về phía sau.

10h25: Kết thúc phần xét hỏi, phiên tòa bước vào phiên tranh luận.

Phát biểu quan điểm, đại diện VKS cho hay, thời gian gần đây có nhiều vụ hành hạ trẻ em xảy ra, đây là một trong những vụ án điển hình nên cần thiết phải xét xử nghiêm minh để răn đe.

Theo VKS, tại tòa, các bị cáo thừa nhận đã có những hành vi hành hạ 4 cháu bé trong hai ngày, như cáo trạng đã truy tố. Các bị cáo Phương và Lý là những người có trình độ, biết rõ quyền và lợi ích được hưởng của trẻ em. Đáng lẽ các bị cáo phải dạy dỗ, yêu thương trẻ, nhưng chỉ vì khó khăn mà các bị cáo đã hành hạ dã man cả thể xác và tinh thần các cháu. Hành vi của các bị cáo là có ý thỏa mãn sự bực tức, nóng nảy. Nghiêm trọng hơn, các bị cáo thực hiện hành vi này với nhiều trẻ em. Là người chăm sóc các cháu nhưng các bị cáo lại trực tiếp hành hạ các cháu… nên cần phải xử nghiêm… Từ đó, TVKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Phương và Lý cùng mức án 2-3 năm tù về tội Hành hạ người khác’.

10h15: Một thành viên khác của HĐXX thẩm vấn Lý: “Bị cáo có thấy nguy hiểm khi dúi đầu trẻ vào thùng nước không?”. “Dạ có, chỉ vì bị cáo nóng nảy quá mới làm thế thôi ạ”, Lý nói.

Tiếp tục xét hỏi Phương, vị hội thẩm ôn tồn: “Bị cáo có thấy cá tính mình phù hợp với nghề này không?”, Phương nói: “Bị cáo là phụ nữ nên chỉ nghĩ là sáng đi làm, chiều về chăm sóc gia đình nên bị cáo nghĩ là phù hợp”.

“Bị cáo nghĩ đơn giản thế mà bước vào ngành mầm non à? Bị cáo chỉ nhận có 2 lần đánh các bé là vào những lúc hành vi ấy bị quay clip, còn những ngày khác thì không làm vậy. Bị cáo giải thích vì sao chỉ 2 lần đó mới đánh các cháu?”, vị hội thẩm truy.

Phương ngập ngừng: “Bị cáo cũng không biết nữa”. Bảo mẫu này cũng cho biết từng phản ánh với các phụ huynh về việc các cháu biếng ăn.

“Các phụ huynh đều mong muốn con em mình được chăm sóc tốt. Bị cáo nghĩ sao nếu phụ huynh biết việc các bị cáo hành hạ con người ta như vậy? Bị cáo biết luật bảo vệ, chăm sóc trẻ em không?”, hội thẩm hỏi. “Dạ biết, nhưng vì bị cáo nhất thời nóng nảy mới có hành động vậy thôi ạ”, Phương trả lời.

“Dạ biết, nhưng vì bị cáo nhất thời nóng nảy mới có hành động vậy thôi ạ”, Phương trả lời.

Cô này cho hay nhận Lý vào làm một thời gian ngắn và không có hợp đồng. Được thuê làm cấp dưỡng nhưng lúc rảnh Lý thường phải kiêm luôn việc cho các cháu ăn. Miếng đất rộng hơn 20 m2 phía sau nhà được Lý mang các cháu biếng ăn ra ngoài đó cho ăn. Vì khuất sau nhà nên lúc Lý đánh các cháu, Phương không hay biết.

“Bị cáo cũng cho trẻ ăn ngoài đó, sao không biết?”, hội thẩm hỏi. “Lúc đó bị cáo ôm bé Lâm, đánh cháu Trần Hòa nên không biết”, Phương nói.

10h: Trả lời xét hỏi của Hội thẩm nhân dân, Phương cho biết từng tốt nghiệp ở Đại học Sài Gòn. Do hồ sơ còn thiếu nên chưa được cấp phép mở cơ sở mầm non tư thục nhưng vẫn năn nỉ chủ nhà cho thuê 9 triệu đồng mỗi tháng để nhận trông giữ trẻ, mục đích là kiếm thêm thu nhập.

“Lý chỉ tốt nghiệp cấp dưỡng mà bị cáo lại cho làm bảo mẫu rồi cùng nhau thực hiện những hành vi phi giáo dục, làm hoen ố hình ảnh của người thầy cô. Đây là bài học cho các bị cáo sau này”, vị hội thẩm nói.

“Xin HĐXX xem xét giảm nhẹ để bị cáo được trở về làm người tốt, chuộc lại lỗi lầm”, Phương nói.

9h55: Chủ tọa yêu cầu Phương đứng dậy. Bảo mẫu này cho biết chỉ đánh các cháu có 2 lần thôi. “Hôm 20/11 các cháu chơi rất vui, bản thân bị cáo rất yêu học trò”, Phương nói. Phía sau, người dự khán lại ồ lên tỏ vẻ phản ứng.

“Mấy bé khi được đưa đến không chịu vào học là nhõng nhẽo, chứ thường thì rất là vui. Các bé còn kêu ‘Cô Phương ở trường là mẹ của con’ nữa. Bị cáo thường xuyên nhắc nhở người khác phải nhẹ nhàng với các cháu”, Phương khai.

“Các cháu là những đứa trẻ không tự bảo vệ được mình. Trong khi trẻ em cần được bảo vệ thì các bị cáo lại hành hạ như vậy. Nếu các cháu được chăm sóc ở những nơi như cơ sở của bị cáo thì tương lại sẽ thế nào?”, chủ tọa hỏi. Phương chỉ cúi đầu im lặng.

Trước những yêu cầu bồi thường của các bị hại, Phương nói: “Xin phụ huynh giảm nhẹ số tiền cho bị cáo. Chồng bị cáo đi dạy, thu nhập của hai vợ chồng cũng không được nhiều, chỉ đủ nuôi con. Với bé Hòa, bị cáo bồi thường 25 triệu, bé Khang là 10 triệu, hai bé còn lại bị cáo sẽ bồi thường 5 triệu”, Phương nói.

9h50: Cũng có con bị 2 bảo mẫu hành hạ, chị Phượng yêu cầu bị cáo Phương phải bồi thường 15 triệu đồng bao gồm khoản mất thu nhập do chị phải ở nhà trông con bệnh, thuốc thang điều trị cho bé… Còn về phần ảnh hưởng tâm lý của con, chị Phương nói: “Khi đi khám các bác sĩ nói con trai tôi sẽ bị ảnh hưởng tâm lý, nhưng giờ không biết cụ thể phải điều trị thế nào nên đề nghị tổng cộng Phương phải bồi thường là 45 triệu đồng”.

Chị Lệ, mẹ bé Khang bày tỏ bức xúc ngay khi được tòa gọi đến: “Hành động cô giáo mà nhận đầu con tui xuống háng như vậy là mất nhân tính”.

Người mẹ này tiếp lời: “Con tôi không phải là trẻ biếng ăn. Ngày đưa con đến trường tôi đã nói rõ điều này với họ, bảo là đừng có đánh con tôi vì tôi chưa bao giờ dùng bạo lực với con cả. Bị cáo Phương nói con tôi ăn rất giỏi, chơi rất ngoan nên tôi cũng yên tâm. Những lần thấy có vụ bạo hành trẻ em nào, tôi đều nói chuyện với Phương để cảnh cáo nhưng không ngờ con tôi lại bị hành hạ dã man như vậy…”. Chị cho biết yêu cầu bồi thường 20 triệu đồng.

9h40: Được gọi lên thẩm vấn, mẹ bé Khang cho biết, từ nhỏ, sức khỏe của con trai chị không sao nhưng từ khi được gửi ở cơ sở của Phương thì liên tục bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy cấp. Mỗi lần thấy mẹ nói chuyện với cô giáo, bé Khang không cho mà toàn nhoài người ra xa, tỏ vẻ sợ sệt. “Sáng đưa con đi học, nó toàn đòi về. Từ hôm không đi học nhà cô Phương đến giờ thì con tôi không bị gì nữa”, mẹ bé Khang nói.

“Qua lời khai của các bị cáo, chị có ý kiến gì?”. chủ tọa hỏi. Ngập ngừng một lát, mẹ Khang nói: “Người ta hành hạ con tôi như vậy, làm sao mà chịu nổi. Yêu cầu tòa xử theo pháp luật để từ nay về sau các bị cáo không dám làm vậy nữa”, người mẹ bức xúc. Mọi người trong phòng xử vỗ tay rào rào bất chấp nội quy phiên xử là phải giữ trật tự được HĐXX công bố trước đó.

9h25: Chủ tọa thẩm vấn Lý.

Lý cho biết Phương là bác họ. Tháng 9/2013, cô đến cơ sở của Phương làm với nhiệm vụ cấp dưỡng và dọn dẹp vệ sinh, có khi được giao việc cho trẻ ăn.

“Khi được giao nhiệm vụ cho các cháu lười ăn có được chỉ bảo không?”, chủ tọa hỏi. Giọng lí nhí, Phương nói: “Dạ bác Phương có nói là cho các cháu ăn từ từ”.

“Thực tế bị cáo đã cho các cháu ăn như thế nào?”, chủ tọa nghiêm giọng. “Bị cáo cho cháu Khang ăn 2 lần nhưng đều ói nên mới vỗ vào vai cháu. Khang tiếp tục ói nên bị cáo mới đè đầu cháu. Còn bé Châu không chịu ăn, cứ phun ra ngoài nên bị cáo bế, dọa sẽ bỏ vào thùng nước. Chỉ một lần với bé Châu, 2 lần bị cáo đánh bé Khang thôi ạ. Còn riêng bé Hòa bị cáo chỉ vỗ vai”, Lý khai.

Chủ tọa tiếp tục truy vấn: “Bị cáo hù bỏ các cháu vào thùng nước, có nghĩ các cháu sẽ thế nào không?”. Lý đáp nhỏ nhẹ: “Các cháu sợ ạ”.

Trả lời câu hỏi “Trẻ sợ như vậy có muốn đi học không?”, Lý thừa nhận: “Bị cáo nóng giận quá nên mới có hành vi sai trái như vậy”. Dưới khán phòng nhiều người hét lên: “Ai làm gì mà các cô bảo nóng giận?”.

“Cha mẹ bị cáo nuôi con lớn cũng chưa từng làm như vậy với bị cáo đúng không? Để làm được điều đó, bản thân người dạy dỗ phải biết yêu thương”, vị chủ tọa nói.

9h10: Trả lời trước tòa, Phương thừa nhận 2 lần hành hạ trẻ như cáo trạng truy tố đúng. “Lúc đầu có ít học trò, bị cáo tự trông giữ. Khi lên đến 19 trẻ thì thuê thêm Lý để giữ”, Phương nói.

Phương thừa nhận 2 lần có hành vi tát vào mặt, bóp cổ và kẹp các bé vào đùi vì “muốn cho các cháu ăn”. Người dự khán ồ lên vẻ bất bình khiến Phương im bặt. Chủ tọa hỏi: “Trong trường sư phạm có dạy cách cho trẻ ăn như vậy ko?”, Phương trả lời “không”.

“Vì sao lại phải chuyển bàn ăn của các cháu ra khu vực sau nhà”, chủ tọa tiếp tục truy vấn. Phương nói: “Để cho rộng rãi ạ”.

“Bị cáo cũng có con nhỏ, nếu người ta cho con bị cáo ăn như vậy thì thấy sao?”, Phương nói là thấy buồn. “Bị cáo cũng có dặn Lý là cho các cháu ăn từ từ”, Phương đáp.

“Tại cơ quan điều tra các bị cáo đã được cho xem các clip người dân quay được. Có phải bị cáo và Lý không?”, Phương thừa nhận. “Bị cáo thấy sao?”, chủ tọa hỏi dồn. “Bị cáo ân hận lắm”, Phương đáp.

Trước câu hỏi: “Một ly sữa, một chén cháo mà các cháu được ăn phải đẫm nước mắt thế này, bị cáo nghĩ gì?”, Phương lặp lại câu trả lời: “Bị cáo ân hận lắm, bị cáo biết sai rồi”.

9h7: Khi chủ tọa phiên tòa đang thẩm vấn bị cáo thì hàng trăm người ngoài hội trường gây áp lực đòi mở cửa phòng xử án để họ theo dõi. Lực lượng công an được tăng cường để giữ trật tựbao_mau_2_1

9h5: Chủ tọa bắt đầu thẩm vấn Phương. Không còn khóc thút thít như lúc được dẫn vào phòng xét xử, Phương đứng trước vành móng ngựa với vẻ mặt khá căng thẳng, thỉnh thoảng chau mày.

Chủ tọa nhiều lần yêu cầu người dự khán giữ trật tự để phiên xử có thể tiếp tục.

8h50: VKS công bố cáo trạng nhưng khán phòng vẫn không hết nhốn nháo.

8h40: Hội đồng xét xử bắt đầu thẩm vấn, kiểm tra nhân thân lý lịch bị cáo Lê Thị Đông Phương, Nguyễn Lê Thiên Lý và cha mẹ của hai bị hại là cháu Ng.T.H (sinh năm 2013) và L.T.K (sinh năm 2012).

2-bao-mau20

Phương và Lý tại tòa. Ảnh: Hồng Phúc

8h35: Thư ký báo cáo có hai gia đình bị hại vắng mặt tại phiên tòa gồm gia đình bé T.T.L (sinh năm 2013 ) và bé B.Ng.C (sinh năm 2011).

Đúng 8h30: Chủ tọa Vũ Tất Trình tuyên bố khai mạc phiên tòa.

Hai bảo mẫu bị truy tố, xét xử trước tòa về hành vi: “hành hạ người khác” gồm Lê Thị Đông Phương (32 tuổi, ngụ Q.8) và Nguyễn Lê Thiên Lý (20 tuổi, quê Kiên Giang). Trường mầm non Phương Anh trụ sở số 18, đường Hiệp Bình, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức.

Phiên tòa được tổ chức lưu động tại nhà thiếu nhi Q.Thủ Đức (281, Võ Văn Ngân, P.Linh Chiểu). Chủ tọa là thẩm phán Vũ Tất Trình – Chánh án tòa án Q.Thủ Đức. Bào chữa cho Lê Thị Đông Phương là luật sư Nguyễn Văn Mót – văn phòng luật sư Vĩnh Hội (Đoàn luật sư TP.HCM).

[youtube_sc url=”http://youtu.be/hLdXrqFb2hQ”]

Video: Bảo mẫu hành hạ trẻ nức nở khi ra tòa

8h20: Thư ký phiên tòa Trần Văn Thăng phổ biến nội quy phiên tòa.

8h15: Dù kế hoạch bắt đầu phiên xét xử hai bảo mẫu vào lúc 8h tuy nhiên do người dân tập trung quá động (xét xử trong hội trường nhà  thiếu nhi) nên phiên tòa vẫn chưa được bắt đầu. Lực lượng công an phải nhiều lần vất vả dẹp trật tự để ổn định phiên tòa.

7h30: Dù theo kế hoạch 8h sáng mới bắt đầu phiên xét xử nhưng từ 7h hàng trăm người dân ở các quận 9, Thủ Đức, sinh viên các trường đại học và học sinh THPT ở Q.Thủ Đức… đã đến ngồi chật kín cả hội trường xét xử.

Tòa án xác định vụ án có 4 bị hại gồm các bé T.T.L (2013), Ng.T.H (2011), L.T.K (2012), B.Ng.C (2011) và trong quá trình tham gia tố tụng tại tòa cha mẹ của các bé sẽ là người đại diện hợp pháp cho các bé.

Trước đó, ngày 17/12/2013 chúng tôi đăng bài và video clip điều tra “đày đọa trẻ mầm non” vạch trần hành vi bóp cổ, đánh vào lưng, gí đầu xuống đất, bịt mũi, tát bôm bốp vào mặt các bé ở cơ sở mầm non Phương Anh của hai bảo mẫu Lê Thị Đông Phương và Nguyễn Lê Thiên Lý.

[youtube_sc url=”

Video clip điều tra “đày đọa trẻ mầm non”

Một số hình ảnh trước khi phiên tòa diễn ra:

bao-mau-danh-tre201

Xe công an chở 2 bị cáo đến phiên tòa

Phương và Lý là chủ và bảo mẫu nhà trẻ tư thục mầm non Phương Anh (đường Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) hành hạ trẻ em gây chấn động dư luận vào giữa tháng 12/2013.

Bốn bị hại là các cháu Trình Thụy Lâm (1 tuổi), Nguyễn Trần Hòa (2 tuổi rưỡi), Lê Tuấn Khang (2 tuổi), và Bùi Ngọc Châu (3 tuổi). Người đại diện hợp pháp là cha mẹ của các cháu có mặt đầy đủ tại phiên tòa. Hàng trăm người tập trung theo dõi phiên tòa.

bao-mau-danh-tre202

2 bị cáo trước vành móng ngựa

Phiên tòa do thẩm phán Vũ Tất Trình làm chủ tọa, cùng 2 Hội thẩm nhân dân là ông Huỳnh Tiến Dũng (cán bộ Trung tâm Thể dục Thể thao) và bà Nguyễn Thị Quý (cán bộ hưu trí phường Tam Phú, quận Thủ Đức). Thư ký phiên tòa là ông Trần Văn Thăng. Người bào chữa cho bị cáo Đông Phương là luật sư Nguyễn Văn Mót – Văn phòng luật sư Vĩnh Hội (Đoàn luật sư TP.HCM).

bao-mau-danh-tre203

bao-mau-danh-tre204

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân đến nhà thiếu nhi quận Thủ Đức để tham dự phiên tòa

(Trí Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận