Trùng hợp khó tin: Đại hồng thủy xảy ra khi thế hệ trẻ ngồi bàn luận về “tiềm lực quốc gia ngày càng cạn kiệt” trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

28/06/2018 10:47
Mèo Moon

Sau khi gần 1 triệu thí sinh trong cả nước kết thúc môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 – môn Ngữ Văn, Nhà giáo Lê Văn Vỵ cho rằng “đây là dạng đề đánh tráo khái niệm gây khó dễ cho học sinh”. Thậm chí thầy Nguyễn Văn Thuật (Trưởng bộ môn Địa Lý, Đại Học Đồng Nai) còn cho rằng người ra đề lẫn lộn giữa các khái niệm. Thế nhưng ở một góc nhìn khác, dư luận nhân dân cho rằng, tác giả đề thi môn Ngữ Văn đã rất dũng cảm, khi gửi đến các thí sinh – chủ nhân tương lai của đất nước thông điệp tinh thần trách nhiệm và cảnh báo vấn đề cấp bách nhất hiện nay – đó là “tiềm lực quốc gia” ngày càng cạn kiệt. Đây là sáng tạo rất tích cực chưa từng có trong các kỳ tuyển sinh.

Đề thi Ngữ Văn năm nay trở thành tâm điểm bàn luận, khi ở phần đọc hiểu khai thác về bài thơ “Đánh thức tiềm lực” của nhà thơ Nguyễn Duy viết trong thời kỳ trước Đổi Mới. Bài thơ là tiếng chuông báo động lớn cho xã hội lúc bấy giờ, do vậy mà bản thân bài thơ này đã từng bị cấm, thậm chí được liệt vào “phản động”.

Sự trùng hợp khó tin đại hồng thủy xảy ra khi một thế hệ trẻ ngồi bàn, phải chăng đề thi Ngữ Văn – hồi chuông cảnh báo về “tiềm lực quốc gia” đang ngày càng cạn kiệt?

Có ý kiến cho rằng, việc đưa bài thơ trên vào đề thi, chứng tỏ Bộ GD-ĐT đang cổ xúy những nội dung mang tính chất “bơi ngược dòng” khiến dư luận tranh cãi không ít. Nhưng theo nhiều người dân, thì Bộ GD-ĐT không cổ xúy “bơi ngược dòng” như ý kiến trên, mà Bộ GD-ĐT truyền thông điệp cho các học sinh “bơi đúng dòng”, “bơi có trách nhiệm” với đất nước!

Theo góc nhìn của nhà báo Lưu Trọng Văn, đề thi môn Ngữ văn năm nay không hề đánh đố mà còn đánh đúng vào cảm xúc của các thí sinh dành cho đất nước. Đề thi giúp cho gần một triệu học sinh 17, 18 tuổi đối diện với vấn đề thời sự, khiến các bạn trẻ phải có ý thức trách nhiệm với đất nước.

Bên cạnh đó, việc chọn tác phẩm này hoàn toàn đáp ứng đúng yêu cầu ra đề thi… bở tác phẩm “Đánh thức tiềm lực” của nhà thơ Nguyễn Duy được tặng Giải thưởng nhà nước về Văn học nghệ thuật, và trải qua nhiều vòng thẩm định rất gắt gao…

Ngẫm lại, chỉ trong vòng nửa thế kỷ nay, rừng nguyên sinh bị tàn phá gần mất sạch, còn rừng thượng nguồn, hạ nguồn bị khai thác vô tội vạ, và hậu quả là những trận lũ càn quét không từ bất cứ thứ gì, đã gây thiệt hại về người và tài sản lên đến hàng trăm ngàn tỷ đồng mỗi năm. Và đề Văn còn mang tính thời sự hơn khi các sĩ tử ngồi bàn về tiềm lực này, thì ở các tỉnh phía Bắc xảy ra trận “đại hồng thủy” khiến người dân điêu đứng.

Đề thi Ngữ Văn – mang thông điệp như hồi chuông cảnh báo về “tiềm lực quốc gia” đang ngày càng cạn kiệt

Đó là chưa kể khoáng sản thì khai thác vô tội vạ, ít được chăm bồi, các mỏ vàng bạc, châu báu, đồng, chì, thiếc, than đá, dầu thô…. đang cạn kiệt dần. Còn các mỏ bauxite khai thác chưa hiệu quả khiến cho cả một vùng sinh thái đối mặt với nguy cơ thảm họa môi trường. Tài nguyên cát thì bị hút đến cạn kiệt làm xiêu lệch các dòng sông, thậm chí là gây ra sạt lở nghiêm trọng. Và cả một vùng đồng bằng sông Cửu Long trù phú phải đối diện với nguy cơ bị nhấn chìm khi nước biển dâng.

Khí hậu một số vùng thì đang bị ô nhiễm trầm trọng, bởi những nhà máy nhiệt than ngày đêm xả khí thải, khiến số người chết vì ô nhiễm môi trường còn cao hơn tai nạn giao thông. Biển bạc thì các loài sinh vật tại một số khu vực gần như chết sạch, bởi hàng loạt nhà máy ngày đêm xả thải. Hải sản còn sống sót, dân khai thác được, xuất khẩu thì bị trả về, không dám dùng…Thử hỏi, tất cả nguồn tài nguyên đất đai, khí hậu, khoáng sản, biển, sông ngòi, rừng… đang cạn kiệt để cho thế hệ sau khai thác sử dụng như thế nào đây?

Trước vấn đề nan giải này, Bộ GD-ĐT đã khéo léo lồng ghép vấn đề “tiềm lực đất nước” vào đề thi tại kỳ thi quốc gia. Thầm nhắc nhở thế hệ trẻ phải sống khiêm nhường, trách nhiệm trước tự nhiên và xã hội hơn, nếu tiềm lực đất nước tiếp tục bị tàn phá thì Tổ quốc sẽ xơ xác tiêu điều không còn gì mà để lại cho con cháu!

Hởi những chủ nhân tương lai của đất nước sống không chỉ có trách nhiệm với bản thân mà còn phải có trách nhiệm với tổ quốc.

Hơn nữa Bộ GD&ĐT mong muốn khoảng một triệu học sinh 17, 18 tuổi , sống không chỉ trau dồi bản thân, mà còn phải có trách nhiệm với Tổ quốc. Trước giờ chúng ta chưa từng nghe những thế hệ trẻ bày tỏ quan điểm, thờ ơ, thậm chí là vô cảm trước các vấn đề của thời cuộc. Nay Bộ GD-ĐT đã tạo cơ hội để hơn 900.000 thí sinh có dịp thể hiện chọn lực của mình, nói lên tiếng lòng thông qua bài Văn ấy. Đây là việc làm khó khăn và dũng cảm!. Thật sự rất cảm ơn Bộ GD-ĐT, vì đã “đánh thức” thế hệ trẻ – những chủ nhân tương lai trước nguy cơ tiềm lực của đất nước có nguy cơ không còn gì.

Qua kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa rồi, ta thấy, Bộ GD-ĐT đã thực hiện bước đột phá chưa từng có. Đây mới thật sự là cải cách theo đúng nghĩa với cái tên gọi, bởi nó cải cách về tư duy, tầm nhìn và gắn tất cả những kiến thức giáo dục vào với vận mệnh của đất nước. Một việc làm có thể làm thay đổi tư duy của nhiều thế hệ như thế!

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần