Trung Quốc chưa kịp ăn mừng thì Philippines đã đáp trả “đòn chí mạng”?

13/11/2013 18:03
Hải Băng

Mặc dù đất nước đang chịu ảnh hưởng của thiên tai nhưng Philippines vẫn cảnh giác nghiêm ngặt và trong lúc này, Philippines đặt vấn đề nâng cấp khả năng phòng vệ trước tham vọng của Trung Quốc lên yếu tố hàng đầu. Theo kế hoạch của Philippines, một căn cứ quân sự chiến lược sẽ được hoàn tất vào năm 2016 tại Oyster Bay, một danh lam nổi tiếng trên vùng quần đảo Palawan, chỉ cách Trường Sa 150km. Chính phủ Aquino đã chi ra 12 triệu USD để cải tạo, làm mới đường giao thông, xây dựng quận cảng. Đây là một trong nhiều nỗ lực của Manila để nâng cao khả năng tác chiến của quân đội.

Trong bối cảnh bị Trung Quốc gây sức ép quân sự và ngoại giao, Tổng thống Philippines đã phê chuẩn một ngân sách 1,8 tỷ USD để nâng cao năng lực quân đội. Ngân sách này bao gồm kế hoạch tăng cường khả năng tác chiến bên ngoài lãnh thổ, qua chương trình tân trang căn cứ Subic Bay nằm ở phía bắc Manila. Khác với Subic Bay, căn cứ Oyster Bay mà phía Mỹ gọi là “mini Subic” có một vị trí cực kỳ quan trọng vì nhìn thẳng ra quần đảo Trường Sa. Hơn nữa, từ hơn một năm nay, số tàu chiến Mỹ hoạt động trong vùng gia tăng rõ nét. Theo cơ quan quản lý Subic Bay, trong 6 tháng đầu năm nay, có đến 72 chiến hạm và tàu ngầm Mỹ ghé qua. Theo thời gian, số tàu chiến Mỹ đến Philippines tăng dần: 51 chiếc trong năm 2010, 54 chiếc năm 2011 và 88 chiếc trong năm 2012 không kể các quân cảng khác. Hoạt động hải quân Mỹ sẽ gia tăng thêm, nếu Manila và Washington đạt được thỏa thuận mới nâng cấp quan hệ quốc phòng dựa trên Hiệp ước an ninh chung ký từ năm 1951 và đang được đàm phán bổ sung.

Hành động đáp trả của Philippines có thể khiến Bắc Kinh “đứng ngồi không yên” và phải tốn thêm “não bộ” để tìm cách lấy lại thể diện.

Hành động đáp trả của Philippines có thể khiến Bắc Kinh “đứng ngồi không yên” và phải tốn thêm “não bộ” để tìm cách lấy lại thể diện.

Theo kế hoạch, căn cứ Oyster sẽ có chỗ dành riêng cho một đơn vị tiền trạm khoảng 50, 60 lính thủy đánh bộ Mỹ tại biển Đông Nam Á. Mỹ còn có ý định sử dụng bãi tập của lính thủy đánh bộ Philippines tại Palawan làm Bộ Chỉ huy chung cho quân đội hai nước. Do vậy, căn cứ Oyster sẽ phải được trang bị thêm một hệ thống radar cực mạnh nhìn ra biển Đông Nam Á. Hệ thống radar canh chừng hoạt động của hải quân Trung Quốc tại Biển Đông nằm trong kế hoạch của Manila cho phép quân đội Mỹ, không quân cũng như hải quân, sử dụng các căn cứ quân sự của Philippines. Theo phóng viên Al Labita của báo mạng Asia Times, thì các động thái này của Manila chắc chắn sẽ làm Bắc Kinh bực tức. Mặc dù Hiến pháp hiện hành cấm Philippines cho quân đội nước ngoài đồn trú thường trực, nhưng Mỹ và Chính phủ Manila khai thác được kẽ hở của luật pháp để tiến hành kế hoạch chung vì quyền lợi địa chiến lược trước mối đe dọa của Bắc Kinh.

Nằm trong vùng quần đảo Palawan, vịnh Oyster có một vị trí cực kỳ quan trọng vì nhìn thẳng ra Biển Đông, cách quần đảo Trường Sa khoảng150 km, nơi mà Trung Quốc tự cho là có chủ quyền không thể tranh cãi.

Nằm trong vùng quần đảo Palawan, vịnh Oyster có một vị trí cực kỳ quan trọng vì nhìn thẳng ra Biển Đông, cách quần đảo Trường Sa khoảng150 km, nơi mà Trung Quốc tự cho là có chủ quyền không thể tranh cãi.

Trước đây, Philippines đột ngột rút đơn kiện Trung Quốc tại tòa án quốc tế, điều này làm cho cộng đồng bất bình, vì cho rằng Philippines không chính kiến và nghi ngờ đã bị Trung Quốc mua chuộc. Tuy nhiên hành động “trả đòn” như thế này mà Philppines đáp trả thẳng tay có thể khiến Bắc Kinh “đứng ngồi không yên” và phải tốn thêm “não bộ” để tìm cách lấy lại thể diện. Bây giờ thì Trung Quốc sẽ khó có nụ cười chễm chệ, viên mãn như lúc biết tin Philippines rút đơn kiện mình. Bởi, rắc rối giờ đây sẽ “đổ bộ” đến Trung Quốc dài dài. Việc Philippines có hành động “trở mặt” thế này với Trung Quốc trong lúc này là rất gan dạ vì rất có thể Trung Quốc sẽ không mở kho lương thực, viện trợ người dân.

Vịnh Oyster - danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên đảo Palawan sắp trở thành căn cứ quân sự chiến lược của Philippines

Vịnh Oyster – danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên đảo Palawan sắp trở thành căn cứ quân sự chiến lược của Philippines

Philippines bị thiệt hại nặng nề trong cơn lũ vừa qua nhưng có lẽ Philippines biết rõ, vấn đề đối phó với thủ đoạn của Trung Quốc mới là vấn đề quan trọng hơn tất cả; rồi thì các quốc gia khác, Liên Hiệp Quốc cũng sẽ ủng hộ, trợ giúp lương thực cho Philippines dựa trên tình nhân ái, giúp đỡ vô điều kiện chứ không phải như ai kia, luôn kèm theo điều kiện giao dịch đằng sau lời “hỗ trợ, đầu tư phi lợi nhuận”?!

(Hải Dương – NguyenTanDung.Org)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận