Trung Quốc công bố tượng lãnh tụ Mao Trạch Đông dát vàng

15/12/2013 11:27
Tường Vân

Một bức tượng dát vàng và nạm đá quý tạc cố chủ tịch Mao Trạch Đông trị giá 16 triệu USD (tương đương 330,43 tỉ VND) đã được trưng bày tại một cuộc triển lãm ở Thẩm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào ngày 13.12 để tiến tới kỷ niệm 120 ngày sinh của ông tuy nhiên bức tượng đang gây tranh cãi vì nó đi ngược lại chủ trương chống xa hoa và lãng phí của nhà nước.

Bức tượng có chiều cao 80cm và nặng trên 50kg. Việc nó được trưng bày tại thành phố Thẩm Quyến là để tưởng nhớ công ơn của chủ tịch Mao đã biến nơi này từ một làng chài nhỏ bé thành một trung tâm kinh tế sầm uất ngày nay.

Trung Quốc cãi nhau vì bức tượng Mao Trạch Đông dát vàng

Trung Quốc cãi nhau vì bức tượng Mao Trạch Đông dát vàng

Hình ảnh cố chủ tịch Mao ngả lưng trên ghế, chân bắt chéo là tác phẩm kỳ công được thực hiện trong vòng tám tháng bởi 20 nghệ nhân có tay nghề cao. Chất liệu của nó chủ yếu bằng đá cẩm thạch trắng, được phủ vàng và nạm đá quý.
Tuy nhiên việc xuất hiện bức tượng quý đang gây mâu thuẫn trong nội bộ lãnh đạo vì nó tượng trưng cho sự giàu sang và phú quý, trong khi chủ trương của nhà nước là tránh xa hoa, lãng phí. Hơn nữa, chủ tịch Tập Cận Bình cũng đã dặn dò việc tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh của cố chủ tịch Mao vào ngày 26.12 tới đây phải thật đơn giản, thiết thực và trang trọng.
Sau khi được trưng bày tại Thẩm Quyến, bức tượng vàng sẽ được đặt ở nơi tưởng niệm Mao Trạch Đông ở Thiều Sơn, tỉnh Hồ Nam, nơi ông sinh ra.
(Một Thế Giới)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận