Trung Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế phản đối ‘quyền bá chủ thương mại’ của Mỹ

Trung Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế phản đối ‘quyền bá chủ thương mại’ của Mỹ

11/07/2018 16:52
Mèo Moon

“Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy hợp tác cùng nhau để bảo vệ các nguyên tắc tự do thương mại và hệ thống thương mại đa phương, đồng thời phản đối “quyền bá chủ thương mại của Mỹ”, AP dẫn tuyên bố trên trang web của Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 11/7.

Trung Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế phản đối ‘quyền bá chủ thương mại’ của Mỹ

Trung Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế phản đối ‘quyền bá chủ thương mại’ của Mỹ.

Chỉ ít giờ sau khi Washington công bố kế hoạch áp thuế 10% đối với hàng hóa nhập khẩu bổ sung trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, phía Bắc Kinh đã có phản ứng mạnh mẽ.

Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, đề xuất này gây tổn hại nghiêm trọng tới hệ thống của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cũng như quá trình toàn cầu hóa.

“Phía Trung Quốc bị sốc bởi những hành động của Hoa Kỳ. Để bảo vệ lợi ích cốt lõi của đất nước và lợi ích cơ bản của nhân dân, Chính phủ Trung Quốc như mọi khi sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện các biện pháp đối phó cần thiết”, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố.

Trước đó, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/7 đã chính thức công bố danh sách áp thuế bổ sung với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc. Nếu được chấp thuận, danh sách áp thuế này sẽ có hiệu lực trong tháng 9 tới.

Theo hãng tin AFP, văn phòng đại diện thương mại Mỹ sẽ tổ chức các phiên điều trần về các mặt hàng bị áp thuế trong danh sách 200 tỷ này, và sẽ mất khoảng 2 tháng để hoàn tất bản danh sách cuối cùng. Sau đó ông Trump sẽ phải quyết định có tiếp tục triển khai chính sách đó hay không.

Cũng chưa chắc danh sách áp thuế mới này sẽ được chấp thuận, tuy nhiên động thái này đã đánh dấu cấp độ gia tăng căng thẳng đáng kể trong quaun hzệ thương mại Mỹ – Trung.

Trước đó, ngày 6/7, Mỹ đã chính thức áp thuế nhập khẩu 25% đối với 34 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, chủ yếu là máy móc, thiết bị điện tử và công nghệ cao. Chưa dừng ở đó, đợt áp thuế tiếp theo với 16 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc có thể có hiệu lực sau vài tuần.

Ngay sau đó, Ủy ban Hải quan và Thuế Trung Quốc thông báo sẽ đánh thuế bổ sung đối với danh mục gồm 545 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, trị giá 34 tỷ USD. Thuế mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6/7/2018, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp, xe cộ và thủy sản.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Trump cảnh báo rằng Washington sẵn sàng áp thêm mức thuế 10% nhằm vào hàng hóa của Trung Quốc trị giá 200-300 tỷ USD nếu Bắc Kinh từ chối nhượng bộ các yêu cầu của Mỹ và tiếp tục trả đũa. Nếu cảnh báo này được hiện thực hóa, tổng số hàng hóa của Trung Quốc bị Mỹ áp thuế có thể lên tới hơn 550 tỷ USD, cao hơn cả mức 506 tỷ USD giá trị hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ năm 2017.

Giới chuyên gia kinh tế thuộc ngân hàng Goldman Sachs, do ông Alec Phillips dẫn đầu đã đưa ra cảnh báo rằng: “Thuế mới sẽ không có hiệu lực ít nhất cho tới tháng 9 tới nhưng nó vẫn đánh dấu sự leo thang của căng thẳng thương mại. Thiết bị mạng, linh kiện máy tính và đồ nội thất sẽ là hàng nhập khẩu bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong kế hoạch mới này”.

Yishan Cao, một nhà phân tích tín dụng tại PIMCO, người theo dõi chặt chẽ vấn đề thương mại toàn cầu thời gian qua, cho rằng: “Nếu xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và danh mục đầu tư cho các nước châu Á có thể bị ảnh hưởng. Cùng với những hậu quả của thuế quan có thể tác động tiêu cực đến tăng trưởng GDP cũng như tiền tệ của các nước trong khu vực”.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận